View Topic

Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


วิทยายุทธ์โบราณสมัยกรุงแตกครั้งที่ 2 ของ พม่า หรือว่า BJJ
อย่างที่ทุกคนทราบว่า อาจารย์ได้ทำการศึกษามวยทุกประเภท ไม่ว่าเกี่ยวกับเทคนิคการใช้ หรือประวัติศาสตร์ เมื่อคืนอาจารย์ได้คุยกับหนึ่งเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมวยสายพันธุ์ต่างๆ และบอกว่ามวยทุ่มขอฝจีนนั้นมาจากมองโกล ซึ่งอาจรวมถึงมวยคว้าจับด้วย มวยทุ่มนั้นคือซุยเจียว ส่วนมวยคว้าจับนั้นคือ ฉินหน่า หรือ คั่มหน่าเสา ซึ่งเมื่อไปอยู่ในญี่ปุ่นนั้นคือมวย ยูโดและจิวจิตสู แต่ว่ามวยเหล่านี้มาจากที่ไหนละ คำตอบอยู่ที่การสงครามในอดีต ไม่ว่าการที่มองโกลบุกเข้ายึดเมืองต่างๆ ไม่ว่าเป็นพม่า หรือตีเข้าไปถึงยุโรป หรืออเล็กซานเดอร์มหาราชที่ไล่ตีเขาไปทั่วจนถึงเอเซีย หรือไม่ก็พวกโรมัน มองโกลนั้นเมื่อเข้ายึดบ้านใดเมืองใดก็ยัดเยียดความเป็นมองโกลให้โดยเอาผู้หญิงของเมืองนั้นทำพันธุ์ (เช่นเดียวกับเมียของเตมูจิน ที่เคยไปอยู่กับฝ่ายรุกรานมาครั้งหนึ่ง จนหลายคนไม่แน่ใจว่าลูกชายคนโตเป็นลูกของเตมูจินหรือไม่) จนคนทั้งโลกนั้นตามนักวิชาการกล่าวว่า หนึ่งในหกต้องมีเชื้อสายมองโกลอยู่ ดังนั้น วิชาการต่อสู้และการรบนั้นถูกถ่ายทอด โดยการสงครามเป็นส่วนมาก ส่วนวัฒนธรรมนั้นถ่ายทอดด้วยการค้า โดยเฉพาะเส้นทางสางไหม และการเดินเรือของเจิ้งเหอ หรือ การเดินเรือของมาร์โคโปโล และ ของบริษัทชาวดัช ที่เรียกว่า VOC

ทีนี้ เราลองมาดูรูปการต่อสู้ประชิดของพม่าที่ครั้งหนึ่งถูกยึดโดยมองโกลว่า คล้ายกับมวยอะไรในปัจจุบัน ไม่ว่าท่าทางการเข้าหา ล้วนเหมือน BJJ หรือไม่ ทั้งๆที่ BJJ มาจากจิวจิตสู บวกมวยปล้ำ บวกมวยอื่นๆที่ครอบครัวเกรซี่ได้เอามาประยุกต์จนเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง แล้วมันเหมือนกันได้อย่างไร?
เช่นเดียวกับมวยในอินโดจีน ต่างมีความสัมพันธ์อย่างแน่นอนกับมวยโบราณของจีน แต่ที่ไทยไม่มีวิชาทุ่มที่คล้ายของพม่านั้น เพราะว่าเราไม่เคยถูกรุกรานโดยมองโกล มีแต่เราที่เข้ารุกรานขอมหรือเขมร ลาวและมาลายู ทำให้ทางเมืองลาว เขมร มีการต่อสู้คล้ายๆกัน และอาจจะรวมถึงการต่อสู้ของพม่าบางกลุ่มที่มีมวยคาดเชือกเช่นกัน
รูปที่ได้มานั้นมาจาก พงศาวดาร คองบอง ดังนั้น จึงไม่เป็นที่สงสัยว่าพม่าใช้วิชาประชิดตัวชนิดนี้จริงๆ

โดย อ อนันต์ หวิงชุน [21 ต.ค. 2553 , 17:31:56 น.] ( IP = 124.120.100.79 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้
[ 1 ] [ 2 ][ 3 ][ 4 ]

ข้อความ 1

ความรู้ใหม่ ขอบคุณอาจารย์ครับ

โดย อาฮวด [21 ต.ค. 2553 , 21:09:56 น.] ( IP = 118.174.54.86 : : )

ข้อความ 2

จากที่ได้คุยกับอาจารย์ เมื่อคืนก่อนเรื่องวิชาการทุ่มของพม่า ทำให้เกิดความสนใจจึงได้ไปค้นหาต่อในเนทได้เจอว่าพม่ามีวิชา ชื่อ Kyun ซึ่งเป็นเหมือนมวยปล้ำ เป็นกีฬาที่นิยมมากของชาว ยะไข่ ในพม่า ลองดูได้จากลิงค์ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=1ISukAgnZv4
และอีกอัน เป็นรูปภาพประวัติศาสตร์วิชาพวกมวยปล้ำ จากภูมิภาคต่างๆทั่วโลก บางภาพมีอายุเกือบพันปี http://www.wrestlingsbest.com/collectibles/wrestuffartwork001.html

โดย หนึ่ง [22 ต.ค. 2553 , 12:28:27 น.] ( IP = 202.183.130.67 : : )

ข้อความ 3

ขอบคุณอีกครั้งครับ

โดย อาฮวด [22 ต.ค. 2553 , 14:51:35 น.] ( IP = 118.172.83.201 : : )

ข้อความ 4

สวัสดีครับอาจารย์ อนันต์ และ ศิษย์หวิงชุนทุกท่าน
บังเอิญตามลิงค์หนังยิปมันมาจนถึงที่นี่นะครับ มีข้อมูลเกี่ยวกับเจงกิสข่านที่ต่างไปจากที่ผมรับรู้มาหน่อยนะครับ เรื่องของลูกชายคนโตนั้นทั้งเจงกิสข่านและชาวมองโกลทั่วไปรู้นะครับว่าเป็นลูกติดจากเผ่าอื่น (ถ้าจำไม่ผิดคือเผ่าเมอร์คิท) เมียของเตมูจินคลอดระหว่างเดินทางกลับเผ่ามองโกล และเตมูจินตั้งชื่อให้ลูกคนนี้ว่า โจจิ หมายถึง อาคันตุกะ หรือ ผู้มาเยีอน ส่วนเรื่องของมวยปล้ำมองโกล มวยปล้ำพม่า กับ เกรซี่ ยูโด นั้น ผมเห็นค่อนข้างต่างกันมากนะครับ เกรซี่ ยูโดนั้นเน้นการนำคู่ต่อสู้ลงพื้น การต่อสู้ภาคพื้นดิน ไม่ค่อยเน้นการทุ่มเหวี่ยงส่วนใหญ่เป็นลักษณะการ take down แล้วจับล๊อคเพื่อควบคุมทำให้หมดสภาพในการต่อสู้ มวยพม่าที่เห็นในคลิปคล้ายมวยปล้ำแบบซูโม่ญี่ปุ่นหรือเกาหลีมากกว่า(แต่ไม่มีกติกาพลักออกนอกวงกลม)ส่วนมวยปล้ำมองโกลสมัยก่อนเขาสงวนไว้สำหรับชาวมองโกลแท้เท่านั้นครับ หรือ อาจารย์คิดเห็นอย่างไรครับ
ด้วยความเคารพ

โดย อาลี เช็ง [29 ต.ค. 2553 , 12:07:20 น.] ( IP = 115.67.203.111 : : )

ข้อความ 5

อาจารย์คิดว่าเป็นวิวัฒนการของมวยครับ รูปการต่อสู้ของมวยพม่านั้น มีอิทธพลจากมวยปล้ำแน่นอนครับ ส่วนของเกรซี่นั้นมาจากจิวจิตสู บวกมวยปล้ำ และ shoot fighting เป็นเอกลักษณ์ของมวย BJJ

หากเรานำมวยชนิดเดียวกัน อย่างเช่น boxing เมื่อร้อยปีที่แล้วมาเทียบกับสมัยนี้ มันต่างกันมากครับ ลีลาและความสวยงามและความพริ้วมันก็ต่างกันมาก นั่นแหละครับคือวิวัฒนาการที่อาจารย์พูดถึง แต่เราปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่เห็นนั้นคือต้นแบบหนึ่งของมวยปล้ำปัจจุบัน ซึ่งหมายถึงบางส่วนของมวยคว้าจับ หรือ ฉิ่นหน่าหรือ จิวจิตสูด้วย
ส่วนเรื่องโจจินั้น ใช่ครับลูกคนนี้ เจ็งกิสข่านรักเท่ากับลูกคนอื่นๆ ในใจแกคิดเสมอว่าลูกคนนี้ลูกของแกเอง ต้องลองดูสารคดีหลายๆเรื่องครับ พี่น้องแทบฆ่ากันตาย เพราะน้องๆต่างหาว่าพี่ชายไม่ใช่พี่ชาย เจ็งกิสข่านนะรู้ดีกว่าใครครับ แม้นว่าจะไม่มีการตรวจดีเอ็นเอ เพราะเท่าที่ทราบ (อาจจะได้ข้อมูลมาผิดก็ได้) คือว่าโจจินั้นอยู่ในครรภ์ของมารดาก่อนที่จะถูกชาวเผ่าอื่นเอาตัวไปครับ และเมียคนนี้ เจ็งกิสข่านรักมากครับ ชาวมองโกลสมัยนั้นคงไม่ถือนะครับ ที่เมียตนเองเอาไปให้คนอื่นใช้เมื่อแพ้สงครามหรือถูกลักพาตัวไป

โดย อ อนันต์ หวิงชุน [30 ต.ค. 2553 , 00:00:32 น.] ( IP = 180.210.216.74 : : )

ข้อความ 6

ขอบพระคุณอาจารย์มากครับสำหรับคำชี้แนะอันมีคุณค่า ในบรรดามวยต่างๆนั้นมวยปล้ำคงจะใช้ได้ดีที่สุดในสนามรบนะครับ เรื่องมองโกลเมียของเติมูจินไปอยู่ต่างเผ่าเป็นปี(ตามที่ผมรับทราบมา)หากเกิดจากเตมูจินคงจะเกิดที่เผ่าอื่นและอาจจะได้ชื่ออื่นที่ไม่ใช่ชื่อที่เตมูจินตั้งให้(หรือต้องมีสองชื่อ)ช่วงที่เตมูจินทำสงครามแย่งเมียนั้นเผ่ามองโกลมีทหารเพียงเล็กน้อยต้องขอทหารจากเผ่าอื่นมาช่วยรบทำให้เสียเวลาเป็นปีๆผมจึงไม่คิดว่าเป็นลูกของเตมูจิน ส่วนเรื่องที่เตมูจินรักโจจิเหมือนลูกแท้ๆนั้นผมรับรู้มาตรงกับอาจารย์ครับ ขอเพิ่มอีกนิดครับ สงครามระหว่างพี่น้องแย่งชิงอำนาจเตมูจินวาง รัชทายาทไว้สามคนคือ โจจิ เมิงเกอ และเซลุย(คนนี้มีบทเด่นในมังกรหยกเป็นเพื่อนก๊วยเจ๋ง)สุดท้ายโจจิยกเมิงเกอขึ้นเป็นข่านตนเองนำทัพย้ายออกจากมองโกลไปทำสงครามกับโรมัน เซลุยทำอัตตวินิบาตกรรมเพื่อหยุดการเข่นฆ่าของพี่น้องร่วมชาติ เมิงเกอขึ้นเป็นข่านนำทัพบุกเข้าจีน ยึดจีนสำเร็จในสมัยกุปไลข่าน(ลูกชายเซลุย)กุปไลข่านก่อตั้งราชวงค์หยวน มีอายุประมาณเก้าสิบปี ช่วงนี้เองที่มองโกลบุกเข้าพม่าเป็นต้นตอของมวยยะไข่ที่อาจารย์กล่าวถึง
ขอบพระคุณที่สละเวลาอ่านครับ

โดย อาลี เช็ง [30 ต.ค. 2553 , 11:34:02 น.] ( IP = 111.84.193.100 : : )

ข้อความ 7

เรื่องของมองโกลนี้ อาจารย์ไม่ได้ศึกษาในเชิงลึกครับ และไม่ได้ค้นคว้าด้วยเพราะมันคนละเวลากับเรื่องที่อาจารย์จะเขียน ซึ่งเป็นเกิดในสมัยอยุธยาตอนปลาย และ ปลายราชวงศ์ชิง จึงไม่นับว่าเป็น authoritative person ได้
ส่วนหนังเรื่อง เจ็งกิสข่านนั้นเอามาดูหลายครั้ง (สารคดี ทั้งหนังที่ทำดูเพื่อความบันเทิง) ตามที่ดูคือเมียคนแรกของเตมูจินนั้น ถูกพาไปหลังที่ตั้งครรภ์แล้วอาจจะไม่ถึงเดือนด้วยมัง แล้วโจจิก็ไปเกิดและโตที่เผ่าอื่น ก่อนที่เตมูจินจะชนะและนำทั้งสองแม่ลูกกลับมา
อาจารย์ชอบเรื่องที่ กิมย้งแต่งมากๆครับ ท่านเอาประวัติศาสตร์มาเขียนเป็นเรื่องเป็นราว โดยตัวตนจริงๆ เช่นก๊วยเจ็ง ก็มีในประวัติศาสตร์จีน เช่นเรื่องของ มองโกล ราชวงศ์หยวน พรรคเม้งก่า จูหยวนจาง ราชวงศ์หมิง ภายหลังมาเขียนเรื่องอุ้ยเสี่ยวป้อ ในราชวงศ์ชิง ต่างกับเรื่องของโกวเล้ง ที่ไม่ได้พูดถึงประวัติศาตร์เท่าไหร่
ไหนๆก็คุยเล่นแล้ว อาจารย์แปลกใจอย่างว่าพวกกำลังภายในมันทำอะไรกินกัน เห็นทุกที่ว่ามีตังค์ใช้ ไม่เคยเห็นว่าทำงาน ใครรู้บอกอาจารย์ที เจ้ายุทธจักรทั้งหลาย เอาแต่สู้กัน แต่ไม่เคยทำงานแต่มีทองแท่งใช้กัน นอกจากเตี่ยวเหมี่ยง ที่เป็นลูกอ๋อง ที่มีตังค์แต่คนอื่นไม่เห็นทำงานแต่มีตังค์แฮะ อาจารย์ยังอยากมีเป็นเจ้ายุทธภพไม่ต้องทำงานแต่มีทองแท่งใช้จัง

โดย อ อนันต์ หวิงชุน [30 ต.ค. 2553 , 16:46:57 น.] ( IP = 180.210.216.74 : : )

ข้อความ 8

หนังที่อาจารย์ดูคงเป็นเรื่อง mongol ที่ ทาดาโนบุ อาซาโน่ นำแสดงใช่มั๊ยครับ เรื่องนั้นเป็นการร่วมทุนสามประเทศ คือ รัสเซีย ญี่ปุ่น และมองโกล(น่าจะในนาม)เรื่องนี้เจงกิสข่านอาศัยเมียทั้งเรื่องจนน่าจะยกให้เมียเป็นข่านซะเลยนะครับ ส่วนจอมยุทธในนิยายนั้น ผมเองก็เคยสงสัยอยู่เหมีอนกันครับแต่ได้เซียนนิยายมาไขข้อข้องใจให้ครับ ยกตัวอย่างนะครับ อย่างพรรคยาจกนี้ไม่ใช่ขอทานตกงานกันทั้งหมดมีส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าวานิชที่ร่ำรวยคอยอุดหนุนพรรคแต่ที่อยากเป็นยาจกเพราะแก็งค์มันใหญ่ไปไหนมีพรรคพวกคอยช่วยเบ่งทับคนอื่น พรรคเม้งก่าเป็นศาสนาของเปอร์เซียชื่อศาสนาแมนนี่(ไม่ใช่ปาเกียวนะครับ)คงดำเนินการทางศาสนาและรับบริจาคเหมือนศาสนาอื่นๆในโลกที่พระโครตรวยมากๆ ก๊วยเจ๋งมีพ่อตาร่ำรวยคงจะเป็นชาวเกาะมีช่วงหนึ่งที่กิมย้งบรรยายว่าอึ้งเอียะซือฉกชิง ปล้น ลักทรัพย์ขุนนางกังฉิน พ่อค้าหน้าเลือด จนก่อตั้งเกาะดอกท้อได้ เอี้ยก้วยก็ใช้วิธีคล้ายกันครับช่วงนั้นเป็นภาวะสงคราม ปล้น ฆ่า กันง่ายๆ อุ้ยเสี่ยวป้อเกิดในซ่องโสเภนีคงเดาออกนะครับ ต่อมาได้เป็นขุนนางแมนจูเป็นคนสนิทของคังซีฮ่องเต้ ที่ผมยังคิดไม่ออกก็คืออย่างพวก ห้าสำนักระบี่ในกระบี่เย้ยยุทธจักรไม่รู้มันเก็บเงินค่าเรียนหรือยังไงอ่านดูเห็นมันก็กินนอนอยู่ในสำนักตื่นเช้าฝึกกระบี่ ตกเย็นฝึกกินเหล้าพูดถึงแล้วในเรื่องจิ้งจอกอหังการ์วิทธยายุทธ์น่าจะสมจริงที่สุดเลยนะครับ เพราะมีทั้งมวยไท่จี๋ ปาจี๋ ปากว้า ที่สามารถสืบค้นได้ทั้งนั้น แต่ผมไม่เคยอ่านนิยายที่เขียนถึงหมัดหวิงชุนเลยไม่ทราบอาจารย์พอแนะนำได้มั๊ยครับ ส่วนถ้าอาจารย์อยากเปิดศึกชิงเจ้ายุทธจักรผมขอยกมือสนับสนุนด้วยแต่ถ้าตีกันเมื่อไหร่ผมขอยืนเชียร์อาจารย์อยู่ห่างๆมากๆละกันนะครับ (ขอประทานโทษที่ล้อเล่นกับอาจารย์ครับ)
ด้วยความเคารพ

โดย อาลี เช็ง [31 ต.ค. 2553 , 11:59:41 น.] ( IP = 1.47.152.206 : : )

ข้อความ 9

ใครบอกว่าอึ๋งเอี๋ยซือให้ตังค์ลูกเจ๋งใช้ ตัวใครตัวมันเลย ขนาดลูกสาวยังยกให้ลำบากเลย ยังมาขอตังค์พ่อตาอีก อย่าลืมนะครับ อีตาอึ้งนี่แหละให้ อั่งชิกกง ก๊วยเจ็ง จิวแป๊ะทงขึ้นเรือที่มันจะแตกเป็นเสี่ยงๆ โดยไม่คิดหรอกครับว่าอีตานี้มันจะเป็นลูกเขย ดีนะว่าไม่ตาย พ่อตาอย่างนี้ก็มีด้วย
คนโบราณถึงบอกว่าคนหัดมวยได้ มี นักบวช พระ นักพรต สอง คหบดี มีตังค์อยู่แล้ว สามกษัตริย์ ข้าราชการและขุนพล สี่ก็ขอทานไง ห้าคือพวกทำประกัน หกคือนักฆ่า
อีตาอุ้ยเสี่ยวป้อ มันลูกคณิกาก็จริงแต่ตอนหลังมันเป็นขันที ที่มีจุ๊ดจู๋ กระล่อนจากตายชัก อาจารย์ถึงว่าไงครับ ว่า กิมย้งมันแต่งดี คนไม่สงสัยว่าไม่ต้องทำอะไรกิน
เรื่องกำลังภายใน มีต้นตำรับจากไหนรู้มั๊ยครับ
ไม่รอให้ตอบเลยครับ มาจากสามก๊กไงครับ ดุเดือดเลือดพล่าน ตอนกวนอูรู้สึกจะสู้กับหงั่นเหลียงหรือไงเนี๊ยะ โจโฉเทเหล้ารอรับ กลับมาเหล้ายังอุ่นอยู่เลยพร้อมหัวหวั่งเหลียง (จำชื่อผิดอย่างว่ากันนะ ไม่ได้ดูอ้างอิง) อีกเรื่อง เปาบุ้นจิ้นไงครับ มีจั่นเจาเป็นแมวหลวง และมีหนูห้าตัวเป็นทั้งสหายและศัตรู
แต่ที่มันส์ที่สุดก็มังกรหยกแหละครับภายหนึ่ง สอง สาม รวมทั้งกระบี่อิงฟ้าดาบฆ่ามังกรด้วย อาจารย์ว่าใครก็เอาประวัติศาสตร์มายำจนได้เรื่องมันส์ๆเท่ากิมย้งไม่มีอีกแล้ว
ส่วนเรื่องเกี่ยวกับหวิงชุนมีครับ เรื่อง Wing Chun Warrior... ไปหาซื้อมาอ่านดู

หากอาจารย์เขียนอาจารย์จะเขียนเรื่อง ของพระยาพิชัยอาสา หรือเจ้าพระยาพิชัยอาสา ที่ตอนออกจากกรุงก่อนเสียกรุงในในประวัติศาสตร์บอกว่าคือหลวงพิชัยอาสาเป็นทหารจีน ภายหลังใจกล้าถึงกลับกล้าขอน้องสนมพระเจ้าตากเป็นเมีย (ทั้งๆที่อีท้องอยู่แล้วกับพระเจ้าตากสิน) เลยต้องถูกบั่นคอทิ้งไงครับ ใครก็ตามที่ผสมเอาหลวงพิชัยอาสา (ซึ่งเป็นทหารจีนนี้) เข้ากับพระยาพิชัยดาบหัก ละก้อ ลองไปแก้ๆกันดูนะครับ เพราะคนละคนกัน

โดย อ อนันต์ หวิงชุน [31 ต.ค. 2553 , 18:22:23 น.] ( IP = 124.120.93.227 : : )

ข้อความ 10

ขอบพระคุณอาจารย์สำหรับชื่อหนังสือครับผม แต่เรื่องลูกเจ๋งของอาจารย์นี่ผมเถียงคอเป็นเอ็นเลย ตอนขึ้นเรือมันเป็นแรกๆที่แปะอึ้งแกดูถูกว่าลูกเจ๋งโง่ไม่ยอมรับเป็นลูกเขย แต่ภายหลังตอนงานวิจารณ์กระบี่สุดท้าย แปะอึ้งออมมือให้ก๊วยเจ๋งคิดส่งเสริมเด็กโง่งมให้เป็นยอดฝีมืออันดับหนึ่ง พอแต่งงานแล้วก็ยกเกาะดอกท้อรวมทั้งสมบัติบนเกาะให้ทั้งหมด ต่อให้ยกให้ลูกสาวแล้วย้งยี้มันจะไม่ให้เจ๋งกอกอหรือครับ ไม่ให้ตังค์เจ๋งกอกอแล้วเจ๋งกอกอจะทำไรกิน ย้งยี้เป็นประมุขพรรคยาจกคงจะมีเงินประจำตำแหน่งรวมทั้งมรดกของบิดา ส่วนเจ๋งกอกอไม่มีอาชีพที่แท้จริงครับ เรื่องอุ้ยเสี่ยวป้อมีมารดาเป็นเจ้าของซ่องตัวพี่แกก็เป็นคนเชียร์แขกไงครับ เป็นมาตั้งแต่เปิดเรื่องเลย ตอนเป็นขันทีก็ต้องได้เงินหลวงใช่ไหมครับ ผมว่ารายละเอียดพวกนี้มันมีครับแต่กิมย้งไม่ได้เขียนโดยตรงแต่มันซ่อนอยู่ระหว่างบรรทัด ไม่งั้นคงไม่มีงานวิจัยงานประพันธ์ของกิมย้งเป็นเรื่องเป็นราวหรอกครับ ผู้อ่านต้องค้นคว้าประวัติศาสตร์และตีความระหว่างบรรทัดด้วยตนเอง นี่คือมนต์เสน่ห์อันยิ่งใหญ่ของงานกิมย้งครับ ว่าแต่งานเขียนของอาจารย์จะลงในบอร์ดนี้รึเปล่าครับจะได้ติดตาม แต่ผมเห็นบอร์ดหวิงชุนอีกที่หนึงของอาจารย์รึเปล่าครับ
ด้วยความเคารพ

โดย อาลี เช็ง [1 พ.ย. 2553 , 10:14:26 น.] ( IP = 1.47.188.139 : : )
[ 1 ] [ 2 ][ 3 ][ 4 ]

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด