คลิกที่นี่เข้าเว็บไซต์กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 5

ปตอ.พัน.5 ยินดีต้อนรับ

ยินดีต้อนรับ..ใช้คำพูดที่สุภาพนะครับ

เข้าสู่ระบบ ....สมัครสมาชิก .... อันดับสมาชิกที่โพสท์มากที่สุด...แก้ไขข้อมูลสมาชิก

Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


พกปืนอย่างไรไม่ผิดกฏหมาย3
สําหรับอาวุธปืนที่อนุญาตให้มีและใช้นั้น เ ป็นสิทธิ์เฉพาะตัวของผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ไม่สามารถมอบให้ผู้อื่นนําอาวุธปืนนั้นไปครอบครองโดยพลการ หากผู้อื่นนําอาวุธปืนนั้นไปครอบครองแล้ว
ไปกระทําความผิด ก็จะต้องมีความผิดเช่นกัน โดยมีโทษสําหรับความผิดคือ จําคุกตั้งแต่ ๖ เดือนถึง ๕ ปี
และมีโทษปรับตั้งแต่ ๑,๐๐๐ บาท ถึง ๑๐,๐๐๐ บาท หรือทั้งจําทั้งปรับเกี่ยวกับเรื่องนี้มีตัวอย่างเล่าให้ฟังดังนี้ " นายเทิดศักดิ์มีเพื่อนรักอยู่คนหนึ่งชื่อนายอ๊อดเป็นข้าราชการเหมือนกัน มีอยู่วันหนึ่ง นายอ๊อดต้องเดินทางไปทําธุระที่ต่างจังหวัด บังเอิญวันนั้นอาวะปืนของเขาเกิดขัดข้องใช้งานไม่ได้ จึงได้ออกปากขอยืมอาวุธปืนจากนายเทิดศักดิ์ (ซึ่งมีทะเบียนถูกต้อง) ในตอนนั้นเขาคิดว่าตนเองมีใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนเป็นสิทธิ์เฉพาะตัวของผู้ที่ได้รับอนุญาตนั้นๆ เราสามารถนําปืนของเพื่อนไปใช้ได้ ซึ่งตัวเองก็มีใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะมีความผิด ซึ่งการเข้าใจผิดเช่นนั้นเป็นผลร้ายแก่เขา เพราะเมื่อเจอด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตํารวจเข้าก็เลยโดนจับ ต้องมาเสียเวลากับเรื่องของคดีความแถมเกือบติดคุกซะด้วยซิ..." เห็นไหมครับ... มันยุ่งยากและเสียเวลาขนาดไหน... บางทีหรือบางครั้งศาลท่านอาจจะปรานีให้สําหรับโทษจําคุกให้รอลงอาญา (รอลงโทษไว้ก่อน) คงเหลือแต่โทษปรับสถานเดียว

สําหรับการครอบครองอาวุธปืนของผู้อื่นก็ไม่เป็นความผิดเสมอไป ตามกฎหมายแล้วการครอบครองอาวุธปืนของผู้อื่นที่ไม่เป็นความผิดมีอยู่ ๓ กรณีคือ.-

๑. ผู้ที่ครอบครองอาวุธปืนที่ถูกด้วยกฎหมาย (มีใบอนุญาต) มีใบ ป.๔ ว่างั้นเถอะ... ของผู้อื่นเท่าที่จําเป็นเพื่อรักษาอาวุธนั้นมิให้สูญหาย และผู้ครอบครองนั้นจะต้องมีคุณสมบัติที่จะมีและใช้อาวุธปืนได้ เช่น ร.ต.ฉลาด ยิงปืนฉมัง อายุ ๒๔ ปี เก็บอาวุธปืนมีทะเบียนกระบอกหนึ่ง และตั้งใจจะไปมอบให้นายทะเบียนแต่บังเอิญถูกจับกุม อย่างนี้ไม่มีความผิด

๒. อาวุธปืนของทางราชการทหาร ตํารวจ และหน่วยงานของทางราชการ ตลอดจนภาครัฐวิสาหกิจ

๓. อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนประจําเรือ และอากาศยาน ฯลฯ ซึ่งได้รับการยกเว้นตามบทกระทรวงฯ

การออกใบอนุญาตในการพกพาอาวุธปืนติดตัว ปกติแล้วผู้ที่มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง ไม่สามารถที่จะพกพาอาวุธปืนที่ครอบครองไปในสถานที่ต่างๆ ได้ นอกจากจะมีใบอนุญาตพกพาอาวุธปืน (ป.๑๒) ผู้ออกใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนในกรุงเทพมหานครได้แก่ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนในท้องที่ ณ ต่างจังหวัดได้แก่ ผู้ว่าราชการจังหวัดและพกพาอาวุธปืนได้เฉพาะในพื้นที่จังหวัดนั้นเท่านั้น หากผู้ใดพกพาอาวุธปืนไปในสถานที่ต่างๆ โดยไม่มีใบอนุญาตแล้วย่อมมีความผิดแน่นอน ความผิดเกี่ยวกับการพกพาอาวุธปืนติดตัวมี ๒ ฐานคือ

๑. พกพาอาวุธปืนติดตัวโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวตามกฎหมายท่านกําหนดไว้ว่า ผู้ใดกระทําความผิดต้องระวางโทษจําคุก ไม่เกิน ๕ ปี หรือโทษปรับไม่เกิน ๑๐,๐๐๐ บาท และอาจริบอาวุธปืนได้หากเป็นอาวุธปืนเถื่อน แต่สําหรับความผิดนี้ยังมีข้อยกเว้นไม่เป็นความผิดคือ จะต้องมีเหตุจําเป็นและเร่งด่วนจริงๆ เช่น ถืออาวุธปืนวิ่งไล่ตามคนร้าย หรือพนักงานผู้มีหน้าที่ตามสถานการณ์บ้านเมือง

๒. พกพาอาวุธปืนโดยเปิดเผยหรือพกพาไปในชุมนุมชนที่จัดให้มีการแสดงหรืองานแสดงมหรสพ กรณีเช่นนี้ห้ามโดยเด็ดขาดไม้ให้พกพาอาวุธปืนแม้มีใบอนุญาต เป็นความผิดทั้งนั้นโดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะได้รับอนุญาตหรือไม่เพียงใด... มีความผิดเช่นเดียวกัน...ครับผม

โดย เม้า (mout) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [10 ส.ค. 2552 , 14:28:55 น.] ( IP = 125.25.77.237 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้

ข้อความ 1

เรื่องกฎหมายเกี่ยวกับการพกปืนนั้นไม่รู้เรื่องเลย
เพราะไม่ได้เรียนมาทางนี้โดยตรง ที่ท่านเอาลงให้อ่าน
เป็นประโยนช์มากเลยครับ กระจ่างแจ้งดี
ว่าแต่คนที่พกปืนแล้วโดนจับได้ จะติดคุก หรือโดนปรับทุกคนหรือเปล่าครับ
ในความคิดส่วนตัวของผม ผมว่าไม่นะ.......เพราะอะไร
ไปคิดเอาเองนะครับ

โดย พ่อน้องพิงค์ (thatal) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [10 ส.ค. 2552 , 17:27:04 น.] ( IP = 125.25.44.157 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

คลิกที่นี่เข้าเว็บไซต์กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 5