รายละเอียดในหัวข้อนี้

Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


อายุความของสัญญาเช่าซื้อ
อยากทราบว่าสัญญาเช่าซื้อมีอายุความกี่ปีค่ะ คือว่าครอบครัวทำธุรกิจเกี่ยวการจำหน่ายสินค้าระบบเงินผ่อนมากว่า 25 ปี แล้ว แต่เมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมาเริ่มมีปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้ลูกหนี้จำนวนมากเริ่มขาดการชำระหนี้ และก็เป็นจังหวะเดียวกับที่ครอบครัวขาดผู้ดำเนินธุรกิจต่อ ทำให้ขาดการทวงถามหนี้ที่ค้างชำระ ตอนนี้ตัวเองได้กลับมาช่วยครอบครัวเพื่อจะสานต่อ ยอมรับค่ะว่าท้อมากๆ แต่ก็สงสารพ่อแม่ที่เหนื่อยมาเกือบทั้งชีวิตแล้ว เนื่องจากเงินที่ใช้ในการลงทุนก็เป็นเงินที่เรากู้ธนาคารมาอีกที ถ้ก็อยากจะสู้ต่อ ไม่อยากท้อ หนี้หลายล้านในบัญชีลูกหนี้ที่มีอยู่ไม่อยากให้สูญไป เพราะยังต้องชำระดอกเบี้ยที่สูงกับธนาคารอยู่ อยากทราบว่าหากลูกค้าขาดการติดต่อนานเกินกี่ปีอายุความตามสัญญาเช่าซื้อจะสิ้นสุดค่ะ แล้วก็อยากทราบว่าในกรณีที่เราได้มีหนังสือเพื่อติดตามหนี้ตลอดแม้จะไม่มีการออกไปตามลูกหนี้ด้วยตนเองอยากนี้จะถือว่าเราขาดการติดต่อลูกหนี้ไหมค่ะ แล้วหากว่าเราไม่สามารถยึดสินค้าที่ลูกค้าซื้อไปได้ เราจะมีวิธีไหนที่จะได้เงินคืนบ้างไหมค่ะ ลูกหนี้ไม่ค่อยกลัวเจ้าหนี้เลย น่าจะเกรงใจและสงสารเราบ้าง เล่นจ่ายเงินดาว์นแล้วเอาสินค้าไปขายเยอะมาก บางทีเจอเป็นแกงค์เลย ทำเอาเราจะหมดตัว แล้วการให้ลูกค้าเซ็นต์หนังสือยอมรับสภาพหนี้จะเป็นการช่วยไหมค่ะ หรือว่าควรให้เซ็นต์สัญญาประนอมหนี้ดี... ตอนนี้ยอมรับว่าแค่นั่งดูบัญชีรายชื่อลูกค้าก็ท้อแล้วค่ะ ไม่รู้จะใช้หนี้ธนาคารได้ยังไง เพราะเป็นรายย่อยแค่หลักหมื่นบ้าง หลักพันบ้าง แต่รวมๆ แล้วก็เป็นล้านเลยที่เรียกได้ว่าเป็นหนี้เสีย... ไม่ได้ดอกแต่ได้คืนมาบางส่วนบ้างก็ยังดี ตอนนี้แค่อยากหาเงินมาใช้หนี้แล้วปิดกิจการได้ก็พอ ขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

โดย เจ้าหนี้ที่มีหนี้เหมือนกัน [22 ต.ค. 2550 , 20:54:19 น.] ( IP = 125.25.27.5 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้

ข้อความ 1

อายุความ 5 ปี หากเกินเวลา แต่ลูกหนี้ยอมลงลายมือชื่อในสัญญารับสภาพหนี้ เจ้าหนี้ก็ได้สิทธิการฟ้องร้องกลับคืนมาครับ

+++++

กฎหมายแพ่ง ฯ

มาตรา 193/33 สิทธิเรียกร้องดังต่อไปนี้ให้มีกำหนดอายุความห้าปี
...
(2) เงินที่ต้องชำระเพื่อผ่อนทุนคืนเป็นงวด ๆ

โดย รัชตะ [23 ต.ค. 2550 , 18:13:18 น.] ( IP = 61.19.21.3 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด