| thailawyer | ทนาย | เว็บบอร์ดถาม-ตอบ | จ่ายเช็คไม่มีเงิน | ละเมิดทางเพศ | ยึดทรัพย์ | อายัดเงินเดือน | ประนีประนอมยอมความ | กู้ยืมเงิน | ปลดหนี้บัตร | ธุรโกง | ปรึกษาส่วนตัว |

Abuse/แจ้งลบ
หากต้องการแจ้งลบหน้านี้ ให้ทำการ Copy URL :
http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=surapol&topic=47

ใส่หัวข้อ E-mail : แจ้งลบกระทู้ แล้วส่งมาที่ E-mail : support@pukpik.com พร้อมแจ้งรายละเอียดที่ต้องการแจ้งลบ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบและลบหน้าดังกล่าว

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


สอบถามเรื่องการแต่งเครื่องแบบตำรวจครับ
อยากทราบว่า บุคคลที่ไม่ใช่ตำรวจ มีสิทธิ์ แต่งชุดตำรวจหรือเปล่าครับ แล้วที่เขาเรียกว่าตำรวจชุมชน นี่คืออะไรครับ เขาเป็นตำรวจหรือเปล่า หรือเป็นแค่ อส. ชุมชน เขามีสิทธิ์แต่งชุดตำรวจเต็มยศเลยเหรอครับ คือ แถวบ้านมีตำรวจชุมชนแต่งเครื่องแบบตำรวจเลยครับ แถม เอารถที่เขียนว่าเป็น ตำรวจชุมชน หรือ อส. อะไรนี่แหล่ะ มาตั้งด่าน จับมอเตอร์ไซด์เฉยเลย จริงแล้วเขาทำได้เหรอครับ ขอถามเป็นข้อ ๆ ดังนี้นะครับ
=====================
1. บุคลที่ไม่ใช่ตำรวจ แต่งชุดตำรวจผิดหรือไม่ กฏหมายข้อใด
2. ตำรวจชุมชน คือตำรวจหรือไม่ มีอำนาจหน้าที่แค่ไหน
3. ตำรวจชุมชน มีสิทธิ์แต่งชุดตำรวจหรือไม่
4. ในการตั้งด่านสกัดจับรถต์ ต้องมีหลักเกณฑ์ อย่างไร เช่น ต้องมีป้ายแสดงชัดเจนหรือไม่ มีตำรวจยศอะไรขึ้นไป
5. ถ้าการตั้งด่าน ไม่มีองค์ประกอบครบ ตามข้อ 4 ถือว่าตำรวจทำผิดหรือไม่ มีกฏหมายระบุหรือไม่
6. สงสัยมานาน ตำรวจทางหลวง ที่ชอบแอบไปกัน 2 คน ไปบก ๆ รถย์ข้างทาง ดดยเฉพาะ รถกะบะ รถบรรทุกเนี่ย เขามีสิทธิ์ทำอย่างนั้นได้เหรอครับ ทำไม เขาจับโดยไม่ต้องตั้งด่านได้ครับ

==============
ผมไปแก้ข้อมูลส่วนตัวแล้วนะครับ
ขอบคุณครับ

โดย ticker (ticker) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [7 ก.ค. 2548 , 09:05:50 น.] ( IP = 203.130.144.55 : : unknown ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้

คำปรึกษา & คำตอบ 1

ตอบสมาชิกทั่วไป

--- ตำรวจคือบุคคลที่ได้รับการฝึกอบรมตามหลักสูตร เมื่อจบแล้วจะได้รับการแต่ตั้งให้รับราชการ และมีสิทธิ์ที่จะใส่เครื่องแบบข้าราชการตำรวจ ตาม พ.ร.บ.เครื่องแบบข้าราชการ
--- ตำจวจชุมชน เป็นการเพียงอาสาสมัครเพื่อช่วยงานตำรวจเท่านั้น ไม่ใช่ตำรวจตาม พ.ร.บข้าราชการตำรวจ หรือข้าราชการพลเรือน ... แต่ตำนวจชุมชนจะมีหัวหน้าที่ควบคุมดูแลซึ่งจะต้องเป็นข้าราชการตำรวจ หรือข้าราชการฝ่ายปกครอง .. ตำรวจชุมชนต้องมีหลักฐานเป็นบัตรประจำตัวที่ทางหน่วยงานนั้นออกให้ ... สรุป ตำรวจชุมชนที่ไม่ได้ผ่านการสอบเข้ารับราชการตำรวจ ไม่ใช่ตำรวจตามกฎหมาย .. เมื่อไม่ใช้ตำรวจตามกฎหมาย ก็ไม่มีสิทธิสวมเครื่องแบบข้าราชตำรวจ ( ปัญหาตำรวจชุมชนที่คุณถามมานั้น มีมาตั้งนานแล้ว และมีบางคนไปเป็นอาสาสมัครตำรวจชุมชน เพื่อให้ได้สิทธิพิเศษ และก็เอาสทธิพิเศษนั้นไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย ( มีข่าวมาแล้ว )

ตอบคำถามเป็นข้อ
๑ . ผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องแบบข้าราชการครับ
๒ . ไม่ใช่ตำรวจตามพระราชบัญญัติข้าราชการตำรวจ .. มีอำนาจแค่เป็นผู้ช่วยงานตำรวจ ในด้านต่างๆ ที่หน่วงงานสำนักงานตำรวจกำหนดให้มี เช่น อาสาจราจร , ส่งข้อมูลผู้กระทำผิดในชุมชน , ช่วยเหลืองานด้านมวลชนสัมพันธ์ ( สรุปเป็นแค่ผู้ช่วยเหลือตำรวจเท่านั้น )
๓ . ถ้าเป็นตำรวจจริงก็มีสิทธิ .. ถ้าเป็นแค่อาสาสมัครตำรวจชุมชนก็ไม่มีสิทธิ ( แต่พวกนี้มักจะแต่เครื่องแบบ เสื้อผ้า ให้คล้ายๆ ตำรวจ .. พยามทำให้เหมือนตำรวจเท่านั้น )
๔ . การตั้งด่านของตำรวจท้องที่ทุกท้องที่จะต้องมีข้าราชการตำรวจระดับ พันตำรวจตรีหรือเทียบเท่าเป็นหัวหน้า แต่ต้องได้รับอนุญาตจากหัวหน้าสถานีตำรวจนั้นด้วย ... และด่านนั้นต้องมีอุปกรณ์ สัญญาณที่บงบอกให้รู้ว่าเป็นด่านตรวจ เช่น ป้าย " หยุดตรวจ "
๕ . ถือว่าผิด ตามพ.ร.บ. ระเบียบข้าราชตำรวจ...( แต่ต้องดูในข้อเท็จจริงด้วย ถ้าเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ ก็ยังไม่ถือว่าผิด )

โดย webmaster (webmaster) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ - - ๐๙ - ๘๑๙๖๔๑๔ [7 ก.ค. 2548 , 10:35:19 น.] ( IP = 58.8.249.123 : : )

คำปรึกษา & คำตอบ 2

ตอบสมาชิกทั่วไป

๖ . ตำรวจทางหลวง จะมีกฎหมายพิเศษรองรับ สามารถตรวจรถยนต์ที่อยู่บนถนนหลางทุกเส้นทางที่กฎหมายกำหนด .. ดังนั้น เขาจึงตั้งด้านได้โดยที่ไม่ต้องมีนายตำรวจตามข้อ ๔ ... แต่ก็ต้องมีการลงประจำวันการออกไปทำงานด้วย และต้องระบุตัวผู้ที่ออกไปปฏิบัติงานด้วย ( แต่เท่าที่เคยรับราชการตำรวจมา จะมีตำรวจและไม่ใช้ตำรวจทางหลวงบางพวก ร่วมทำงานด้วย เช่า " หมาทาง " .. แต่เดียวนี้คงมีน้อย จะมีก็คงแต่ต่างจังหวัดไกลๆ ที่ผู้บังคับบัญชาไปตรวจไม่ถึงเท่านั้น )

ขอบคุณที่ถาม

โดย webmaster (webmaster) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ - - ๐๙ - ๘๑๙๖๔๑๔ [7 ก.ค. 2548 , 10:36:12 น.] ( IP = 58.8.249.123 : : )

คำปรึกษา & คำตอบ 3

ขอบคุณมากครับที่ให้ความรู้ ตอบได้เร็วมากเลยครับ หายสงสัยเสียทีเกี่ยวกับตำรวจชุมชน ที่ชอบแอบอ้างว่าตัวเป็นตำรวจ และก็เรื่องตำรวจทางหลวงครับ จะได้บอกเป็นความรู้แก่คนอื่นต่อไปครับ
=================================

โดย ticker (ticker) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [7 ก.ค. 2548 , 10:59:19 น.] ( IP = 203.130.144.55 : : unknown )

เฉพาะสมาชิกปรึกษาปัญหาเท่านั้น ... กรุณาล็อกอินหรื
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : ระบุด้วยค่ะ
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด


 สมัครสมาชิกใหม่
ลืมรหัสผ่าน  : แก้ไขข้อมูลส่วนตัว

Username :
Password :