View Topic

Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


อยากไห้ช่วยวิเคราะห์เรื่อง “รักในราชสำนัก” บางประการครับ
อยากไห้ช่วยวิเคราะห์เรื่อง “รักในราชสำนัก” บางประการครับ
ไม่ทราบนะครับว่า พระพันปีหลวงจะไม่โปรดให้ชายาองค์อื่นฉายพระรูปคู่กับสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงน่ะครับ เพราะที่สมเด็จพระพันปีหลวงทรงนำรูปของพระวิมาดาเธอ รวมทั้งรูปเจ้าดารารัศมี และคุณจอมสดับที่ฉายคู่กับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้ามาทำลาย เท่าที่ผมทราบมา นอกจากพระรูปคู่ของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงกับพระพันปีหลวง แล้วยังมีพระรูปของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงทรงฉายคู่กับสมเด็จพระพันวัสสา เมื่อดำรงพระอิสริยยศเป็น “พระราชินี พระมารดาของมกุฎราชกุมาร” ที่ยังคงปรากฎให้เห็นอยู่บ้างในหนังสือเล่มต่างๆ
และไม่ทราบว่าที่เจ้าจอมสดับ ลดาวัลย์ กิน “น้ำยาล้างรูป” เพื่อฆ่าตัวตาย มันจะเกี่ยวข้องกันไหม
ผมยังเคยอ่านบทความกระทู้ในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ซึ่งได้กล่าวไว้ว่ารัชกาลที่ 6ไม่ทรงนับถือ สมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี ซึ่งถ้านับญาติทางแม่และทางพ่อ และไม่นับถือ "สมเด็จเจ้าฟ้าสุทธาทิพยรัตน์" ซึ่งทรงศักดิ์เป็น "พี่หญิงใหญ่" และได้กล่าวไว้อีกว่า “จะเป็นไปได้ไหมว่ารัชกาลที่ 6 ที่ไม่ทรงนับถือ "เสด็จป้าสุขุมาล" เพราะสมเด็จแม่ ทรงสั่งสอน”

อีกเรื่องหนึ่งนะครับที่อยากสอบถามคุณรอยใบลานในการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทา
ว่าเป็นแผนการที่จงใจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ จากความอิจฉาริษยาของบรรดามเหสี และสนมนางในที่คิดหาหนทางกำจัด จนทำให้พระนางอันเป็นที่รักของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 ต้องมาสิ้นพระชนม์
ไม่ทราบว่าเรื่องนี้จริงเท็จประการใดครับ ช่วยวิเคราะห์ให้หน่อยนะครับ เพราะดูจะเป็นการใส่ความสมเด็จพระพันปี หรืออย่างไรก็ไม่ทราบนะครับ

โดย ดนัยนันทกร [24 ม.ค. 2551 , 18:55:44 น.] ( IP = 125.27.216.197 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้

ความคิดเห็นที่ 1

การสิ้นพระชนม์ของพระนางเจ้าสุนันทาฯ ถามแยกนะครับไม่ได้เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระพันปีหลวงนะครับ

โดย ดนัยนันทกร [25 ม.ค. 2551 , 17:39:52 น.] ( IP = 125.24.36.170 : : )

ความคิดเห็นที่ 2

ผมขอเริ่มจากประเด็นของเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับนะครับ

สาเหตุการดื่มน้ำยาล้างรูปนั้น ในความคิดเห็นมิได้เกี่ยวข้องอย่างใดอย่างหนึ่งกับสมเด็จพระบรมราชินีนาถในทางตรง แต่ในทางอ้อมในก็อาจจะมีบ้าง แต่เหตุผลจริงๆ นั้นก็เป็นที่ทราบกันอยู่ว่าคุณจอมสดับเป็นคนโปรดของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงมากในเวลาปลายรัชกาล จนเมื่อครั้งจะเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2 ก็มีพระราชประสงค์จะนำเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ตามเสด็จไปด้วย แต่ก็มิได้เป็นไปตามพระราชสงค์ ด้วยความโปรดปรานนี้เองจนเป็นเหตุให้เจ้าจอมท่านอื่นๆ เกิดความริษยาตามธรรมดาของสตรีที่มีสมเด็จพระพุทเจ้าหลวงเป็นศูนย์กลางของชีวิต ดังที่เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับบันทึกไว้ว่า

"...เหลียวไปพบแต่ศตรู คุณจอมนั้นส่อเสียดว่าอย่างนั้น คุณจอมนี้ว่าอย่างนี้ ตรองดูทีหรือข้าพเจ้าจะย่อยยับแค่ไหน"

ดังคำที่ว่ายิ่งสูงก็ยิ่งหนาวแหละครับ

โดย รอยใบลาน [27 ม.ค. 2551 , 15:02:38 น.] ( IP = 203.146.118.140 : : )

ความคิดเห็นที่ 3

เรื่องรัชกาลที่ 6 ทรงไม่นับถือพระนางเจ้าสุขุมาล กับสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงศรีรัตนโกสินทร์ ที่มีการพูดกันเข้าใจว่าส่วนหนึ่งคงนำมาจากหนังสือประวัติต้นรัชกาลที่ 6 เมื่อตอนที่รัชกาลที่ 6 ทรงเล่าเรื่องการผู้ที่จะเข้าสรงน้ำในพระราชพิธีสรงมูรธาภิเษก โดยรัชกาลที่ 6 ทรงอธิบายว่าตามที่มีเจ้านายผู้ใหญ่บางพระองค์ทรงกะเกณฑ์ให้มีเจ้านายฝ่ายในหลายพระองค์เข้าสรงน้ำนั้น สมเด็จพระพันปี ในฐานะพระราชชนนีก็นับว่าสมควร สมเด็จพระมาตุจฉาเจ้าสว่างวัฒนา หรือเสด็จป้าของพระองค์ก็ยังมีมูลที่จะทรงเคารพนับถือ แต่พระนางสุขุมาลนั้น ไม่มีมูลที่จะจะเข้าสรงน้ำมูรธาภิเษก สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงศรีรัตนโกสินทร์ก็เช่นกัน ทรงแก่กว่ารัชกาลที่ 6 เพียงไม่กี่ปีจะให้เข้ามาสรงมูรธาภิเษกนั้นคงเป็นการไม่สมควร

การที่วิจารณ์เช่นนั้นอาจจะไม่ทรงหมายความว่าไม่ทรงเคารพนับถือพระนางสุขุมาล เพียงแต่ในกรณีของการสรงน้ำนั้นทรงพระราชดำริว่าพระนางสุขุมาลไม่มีมูลที่จะควรเข้าสรงน้ำด้วยก็เท่านั้นเองครับ

อีกประการหนึ่งรัชกาลที่ 6 ทรงมีเรื่องบางประการไท่ไม่เข้าพระทัยกับสมเด็จเจ้าฟ้าบริพัตรก็อาจจะทรงมึนตึงไปบ้างครับ เรคงไม่เกี่ยวกับสมเด็จพระพันปรหลวงซะทีเดียวแน่นอน แต่อาจจะมีอิทธิพลทางอ้อมอีกแล้วครับ

โดย รอยใบลาน [27 ม.ค. 2551 , 15:15:26 น.] ( IP = 203.146.118.140 : : )

ความคิดเห็นที่ 4

เรื่องการทำลายรูปผมเข้าใจว่า พระพันปีไม่ได้ทรงทำลายด้วยพระองค์เองนะครับ

ในกรณีของพระวิมาดาเธอ ได้ทรงทราบว่าพระพันปีหลวงไม่ทรงพอพระราชหฤทัยที่รัชกาลที่ 5 ฉายพระรูปร่วมกับพระองค์ เพื่อไม่ให้เกิดปัยหาจึงได้ทรงถวายคืนรัชกาลที่ 5 เพื่อทำลายรูปครับ

ในส่วนของพระราชชายา เจ้าดารารัศมี ก็เช่นกันรูปมาถูกทำลายภายหลังก็เมื่อพระราชธิดาของพระองค์สิ้นพระชนม์ไปแล้ว แต่ผมไม่มีข้อมูลตอนนี้ว่าใครเป็นผู้ทำลายนะครับ

โดย รอยใบลาน [27 ม.ค. 2551 , 15:19:22 น.] ( IP = 203.146.118.140 : : )

ความคิดเห็นที่ 5

ผมเห็นว่าพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรีทรงเป็นพระชายาเจ้าที่ทรงประทับอยู่อย่างเงียบๆ คิดว่าทรงมีความสุขมากกว่าที่จะประทับอยู่ท่ามกลางพระโอรสและพระธิดา ในวังบางขุนหรหม ยังทรงเลี้ยงพระโอรส และพระธิดาทั้ง 2 พระองค์ จนได้ดีในทุกๆอย่าง ทรงไม่ตามใจหรือให้ท้าย ทำให้ทรงได้ดี ไม่ว่าจะเป็นฐานะ คู่ครอง และการงาน จึงย่อมมีคนอิจฉาเป็นธรรมดา

โดย อัทเทรอู [27 ม.ค. 2551 , 16:57:24 น.] ( IP = 125.24.173.186 : : )

ความคิดเห็นที่ 6

เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ นั้นก็ทรงมีพระชนชีพอยู่จนกระทั้งทรงเสด็จสวรรคตไปตามกาลเวลาอันสมควร ส่วนเรื่องเจ้าดารารัศมีนั้นเมื่อสิ้นพระราชธิดาเพียงพระองค์เดียวก็ทรงกราบทูลลาพระพุทธเจ้าหลวง เสด็จกลับไปประทับที่เชียงใหม่ บ้านเกิดเมืองนอนของเจ้าดารารัศมี คุณยายของอิฉันครั้น สมัยรัชกาลที่๕ได้เข้าถวายตัวต่อเจ้าจอมมารดาเจ้าทิพเกษร ณ เชียงใหม่ ตอนที่อยู่นั้นคุณยายท่านบอกว่าเจ้าจอมมารดา เจ้าจอม พระชายานั้นล้วนแบ่งพรรคแบ่งพวกกันทั้ง คุณยายของอิฉันบอกว่า พระราชชายา เจ้าดารารัศมีนั้นถือว่าเป็นพระองค์ที่ต้องทนต่อ คำว่ากล่าและนินทามากที่สุด เมื่อพระธิดาเพียงพระองค์เดียวสิ้นพระชน ก็ทรงทูลลากลับเชียงใหม่ และไม่นานหลังจากนั้น เจ้าจอมมารดาที่คุณยายถวายตัวด้วยนั้นก็ทรงล่ากลับไปเช่นเดียวกัน คุณยยายยังบอกอีกด้วยว่าหลังจากเจ้าดารารัศมีนั้นทูลล่ากลับเชียงใหม่ พระตำหนักของเจ้านั้นก็มิเคยเปิดอีกเลย แล้วของที่พระพุทธเจ้าหลวงทรงพระราชทานให้นั้นก็ทรงมิได้นำอะไรไปเลย คุณยายบอกว่าเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับนั้นทรงสิริโฉมงดงามมาก พระพุทธเจ้าหลวงเลยทรงโปรดเป็นพิเศษจนเจ้าจอมคนอื่นๆนั้นอิจฉา เมื่อสิ้นรัชกาลนั้นเจ้าจอมมารดาสดับก็เสด็จออกจากวังหลวงไปประทับที่ไหนนั้นดิฉันก็ไม่แน่ใจแต่รู้สึกว่าน่าจะเป็นพระราชวังบางประอินหลังจากนั้นก็มิทรงเสด็จไปงานที่ไหนอีกเลย มีข้าหลวงบางคนก็เล่าว่าเสด็จ นั้นทรงมิเสด็จออกจากพระราชฐานไปที่ใดอีกเลย บ้างคนก็เล่าว่าเมื่อมีพระชนมายุมากก็ทรงเสด็จไปประทับอยู่กับเจ้าดารารัศมี และได้เสด็จกลับมาสวรรคตที่ พระราชวังหลวงที่ ที่เสด็จนั้นมีความรู้สึกผูกพันมาก และรักมากที่สุดนั้นเอง

โดย รัศมีเพชร [1 ม.ค. 2554 , 00:52:50 น.] ( IP = 27.130.94.181 : : )

ความคิดเห็นที่ 7

ต้องบอกว่าเรื่องที่สมเด็จเผารูปทิ้งนี่ไม่จริงนะ รูปของเจ้าดารารัศมีนั้นท่านทำงายของท่านเองด้วยเสียใจในการเสียพระราชธิดา ส่วนเรื่องการอิจฉาริษยากันนั้น คุณก็ลองคิดดูเองว่าการที่หลายหญฺงต้องมีสามีร่วมกันมันเป็นยังไง และเมื่อสามีตนนั้นไม่ใช่ชายธรรมดา

โดย อ่านมาอีกที [8 ก.ย. 2555 , 12:24:52 น.] ( IP = 110.168.43.86 : : )

ความคิดเห็นที่ 8

เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่5 ค่ะ จากที่ศึกษา
มาพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี ได้สั่งสอนให้โอรส ของท่านมีความนอบน้อมแด่ รัชกาลที่6ทั้งที่โอรสจากพระองค์มีสิทธิ์สิบราชบัลลังค์ เพียงแต่ พระพันปีหลวงนั้นได้ขอพรให้สืบเชื้อสายจากโอรสของพระองค์ ก่อนหลังจากพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงทิวงคต

โดย pawarisa [11 ก.ย. 2555 , 00:58:32 น.] ( IP = 27.55.11.12 : : )

ความคิดเห็นที่ 9

เรียน ความเห็นที่ 6
เจ้าจอม ม.ร.ว.สดับฯ ถือว่าเป็นเพียงคนธรรมดา ไม่ต้องใช้คำราชาศัพท์นะคะ ท่านจะไปไหนมาไหน ก็ใช้คำธรรมดา ไม่ได้ใช้คำว่า เสด็จ ค่ะ
เจ้าจอมท่านนี้ ใช้ชีวิตบั้นปลายที่วัดทรงธรรม จว.ชลบุรี และพอท่านอายุมากขึ้น ก็กลับเข้ามาอยู่ในพระบรมมหาราชวัง และถึงแก่อนิจกรรมเมื่ออ่ายุ93ปีค่ะ

โดย Tessa [10 ก.ค. 2558 , 17:42:27 น.] ( IP = 202.142.216.130 : : )

แลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นที่นี่ครับ
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด