View Topic

Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


ประวัตลูกเสือไทย
การลูกเสือไทย ย้อนรอยอดีตการก่อตั้งลูกเสือไทย ครั้งเมื่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเห็นการณ์ไกลว่า ถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะต้องตื่นจากการหลงไหล ถ้ายังมัวหลับไหลอยู่ เมืองไทยจะต้องสูญเสียแผ่นดินไทย และเอกราชอธิปไตยให้แก่ประเทศมหาอำนาจ


โดยมีเหตุการณ์แวดล้อมหลายประการด้วยกัน จึงทรงเร่งการปลุกใจคนไทยในเรื่องรักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ยิ่งขึ้น เพราะสถาบันทั้ง 3 นี้ เป็นพื้นฐานแห่งความมั่นคงของประเทศ วิธีการปลุกใจของล้นเกล้าฯ มีดังนี้


การปลุกใจผู้ใหญ่ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมตั้งกองเสือป่าขึ้น เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2454 (ร.ศ. 130) โดยให้ข้าราชการในกระทรวงต่างๆ โดยเฉพาะข้าราชการราชสำนักให้เป็นเสือป่า ทรงฝึกอบรมสั่งสอนเสือป่าด้วยพระองค์ (สถานที่ฝึกอบรมเสือป่าใช้บริเวณที่ตั้งสำนักงาน กรป. กลาง จึงเรียกกันว่าสนามเสือป่า มาจนถึงทุกวันนี้) การฝึกเสือป่า คือ การฝึกอบรมจิตใจ ในเรื่องการรักชาติบ้านเมือง ฝึกอบรมทางกาย คือการฝึกอบรมด้านการใช้อาวุธ และการซ้อมรบแบบทหาร โดยทีป่ระเทศไทยเป็นประเทศเล็ก ไม่มีกำลังทหารเพียงพอแก่การรักษาประเทศจึงได้ทรงฝึกให้ราษฎรในการใช้อาวุธ และสามารถช่วยทหารได้ในเวลาคับขัน


การปลุกใจเด็ก เมื่อทรงเห็นว่าการฝึกอบรมเสือป่าได้ผลเป็นที่พอพระราชหฤทัยแล้ว ก็ทรงคำนึงต่อไปว่าบรรดาเสือป่าทั้งหลายที่ได้อบรมสั่งสอนไปแล้ว ล้วนแต่เป็นผู้ใหญ่จะอยู่ช่วยกันรักษาบ้านเมือง และเอกราชอธิปตไยของไทยก็คงได้ไม่นานนัก ผู้ที่จะสืบมรดกนี้ต่อไปก็ไม่มีใคร นอกจากอนุชนรุ่นหลังเพราะเด็กเปรียบเสมือนไม้อ่อนที่ดัดหรือสั่งสอนได้ง่าย ส่วนผู้ใหญ่ซึ่งเปรียบเสมือนไม้แก่ดัดยากต้องลนไฟถึงจะเข้ารูปได้ตามใจผู้ดัด


พระองค์ทรงปรารถนาที่จะให้เด็กไทยได้มีโอกาสทำประโยชน์อันยอดเยี่ยมให้แก่ชาติไทย ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนอของเรา และทรงมุ่งหวังที่จะให้เด็กไทยเป็นรากแก้วแห่งความเจริญของบ้านเมือง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ตั้งกองลูกเสือ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2454 (ร.ศ. 130) (ซึ่งถือเป็นวันกำเนิดลูกเสือไทย) ณ ดรงเรียนมหาดเล็กหลวง (วชิราวุธวิทยาลัยในปัจจุบัน) กองลูกเสือกองนี้เป็น "กองลูกเสือกรุงเทพฯ ที่ 1" ได้รับพระราชทานพระนามว่า "กองลูกเสือหลวง" ซึ่งเป็นกองลูกเสือกองแรกของประเทศไทยและลูกเสือคนแรก คือ นายชัพน์ บุนนาค นักเรียนโรงเรียนมหาดเล็กหลวง


นอกจากนี้ พระองค์ท่านยังได้ทรงพระราชนิพนธ์เรื่องปลุกใจให้ลูกเสืออ่าน ทรงพยายามชี้ทางให้เด็กไทยดำเนินชีวิตในทางที่ดีงาม เพื่อชาติศาสนา พระมหากษัตริย์ และบรรพบุรุษ ตลอดจนเพื่อนร่วมชาติของตนในทางที่ถูกที่ควร จึงได้ทรงพระราชทานคำขวัญเป็นคติประจำใจ ให้ลูกเสือยึดถือและปฏิบัติ คือ

"เสียชีพอย่างเสียสัตย์"

และทรงรับสั่งว่า "คติประจำใจนี้ไม่ใช่ยึดถือแต่ในขณะที่แต่งเครื่องแบบลูกเสือเท่านั้น ลูกเสือทุกคนจะต้องยึดถือเป็น
คติประจำใจ ไม่ว่าจะอยู่ในเครื่องแต่งตัวอย่างไร"

โดย Master [27 ก.พ. 2549 , 20:24:47 น.] ( IP = 61.90.15.209 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้

เขียนแสดงความเห็นกะเค้าหน่อยสิ
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด