Autistic Thailand/กองทุนรัฐวัฒน์ตันมณีเพื่อสิทธิคนออทิสติก

Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


อยากรู้จักเด็กแอสเพอร์เกอร์ค่ะ
ลูกใครถูกวินิจฉัยว่าเป็นแอสเพอร์เกอร์บ้างคะ น้องมีอาการอย่างไรบ้าง เหมือนลูกเราหรือเปล่าหน๊อ..

โดย แม่ด.ช.อั้ม [26 พ.ค. 2549 , 09:55:09 น.] ( IP = 203.188.18.228 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้
[ 1 ] [ 2 ][ 3 ]

ความคิดเห็นที่ 1

รูสึกที่นี่จะอุดมไปด้วย ออทิสติกไฮฟังชั่นค่ะ.....เวบบอร์ดของแม่ก้อย

http://www.212cafe.com/freewebboard/list3.php?user=autistic

โดย G [26 พ.ค. 2549 , 19:48:31 น.] ( IP = 125.24.86.40 : : )

ความคิดเห็นที่ 2

ความจริงก็รู้ไม่มากค่ะ แอสเพอร์เกอร์กับออฯ ไฮฟังก์ชั่นคล้ายกันค่ะ บางคนก็ว่าคือโรคเดียวกันไปเลย อย่างเจ้าลูกชาย หมอคนแรกบอกว่า ออฯไฮฟังก์ชั่น พอเจอหมออีกคนก็ว่าแอสเปอร์เกอร์ (เคยสับสนมาแล้ว)

คนที่บอกเป็นออฯ ให้เหตุผลว่าลูกมีภาษาไม่ชัดเจน (ตอนตรวจครั้งแรก 1 ปี 8 เดือน ลูกมักทวนคำถาม)

คนที่บอกเป็นแอสเปอร์เกอร์ให้เหตุผลว่าน้องมีภาษาตั้งแต่อายุยังน้อย เพิ่งขวบเศษๆ ก็พูดได้แล้ว (แม้จะพูดเองได้แค่ 1-2 พยางค์) ต่างจากออฯ ที่หมอท่านนี้เจออย่างน้อย 2 ขวบถึงจะเริ่มพูดได้

ศ พญ. เพ็ญแข ลิ่มศิลา ได้บอกไว้ในรายการโทรทัศน์รายหนึ่งว่าเท่าที่มีการเก็บข้อมูลออฯ ไฮฟังก็ชั่น กับแอสเปอร์แตกต่างกันที่ ถ้าเป็นออฯ จะเดินได้ก่อนพูด ส่วนแอสเปอร์เกอร์จะพูดได้ก่อนเดิน

จากบัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศ ทั้ง Autism และ Asperger ถูกจัดอยู่ในกลุ่มโรคเดียวกัน คือ Pervasive developmental disorders (PDD) รหัสกลุ่มโรคคือ F84 กลุ่มโรคนี้มีโรคที่เกี่ยวข้องคือ
Childhood autism ; อาการหมกมุ่นในวัยเด็กมีความผิดปกติคือ พยาธิสภาพทางใจ ปัญหาทางสังคมสัมพันธ์ (แยกตัวการตอบสนองไม่เหมาะสม) พฤติกรรมซ้ำ มีปัญหาด้านพฤติกรรม ชัดเจนตั้งแต่ก่อน 3 ขวบ
Atypical autism ; คล้ายกับ Childhood autism แต่จะมีการเพิ่มมากขึ้นเมื่ออายุ 3 ปี ขึ้นไป
Rett's syndrome ; พบในเด็กหญิง มีพัฒนาการปกติในระยะแรก ต่อมาจะไม่พูด กล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ พบมีปัญญาอ่อนระดับรุนแรง
Asperger'syndrome ; มีพฤติกรรมซ้ำ มีความผิดปกติทางสังคม สนใจแต่สิ่งที่ตนเองสนใจ แยกตัว บางรายมีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติด้วย เช่น เดินเขย่งปลายเท้า เล่นมือ ... แต่กลุ่มนี้ไม่พบความผิดปกติพัฒนาการทางภาษา

แพทย์ส่วนใหญ่หรือคนส่วนใหญ่จะพยายามให้มองว่าแอสเปอร์เกอร์ดีกว่าออฯ

แต่แม่เจ้าพุทธก็มีเหตุผลของตัวเองคือ เป็นแอสเปอร์เกอร์หรือออฯ มันก็กลุ่มโรคเดียวกัน เพราะถึงอย่างไรก็มีความบกพร่องกันทั้งคู่ ค้นหาข้อบกพร่องของลูกแล้วกระตุ้นพัฒนาให้ใกล้เคียงกับคนปกติ แล้วส่งเสริมข้อเด่นให้เขาจะได้นำไปใช้ในการประกอบอาชีพเมื่อโตขึ้น ...
เท่านี้แหละค่ะ ... สิ่งที่แม่เจ้าพุทธรู้ ...

โดย แม่เจ้าพุทธ [26 พ.ค. 2549 , 21:36:12 น.] ( IP = 203.157.14.247 : : 192.168.1.65, 203.157.149.1 )

ความคิดเห็นที่ 3

จริงๆที่ต่างประเทศเขาจะไม่ถือว่าแอสเพอเจอร์ ไฮฟังชันนิ่ง ออทิสซึม และพีดีดี-เอ็นโอเอสดีกว่า คลาสสิก ออทิสซึมนะคะ แล้วก็เวลาวินิจฉัยความรุนแรงนี่จะไม่เกี่ยวกันเลยค่ะ ซึ่งมีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนมากระบุไว้เลย เช่นจะเอาลูกไปเข้าเรียนแล้วจะขอให้ลูกเรียนชั้นปกติเพราะลูกเป็นแอสเพอเจอร์ไม่ใช่ออทิสติกนี่ไม่ได้เลย จะต้องประเมินความรุนแรงก่อนเหมือนกัน ถ้าอาการหนักมากก็ต้องไปอยู่โรงเรียนพิเศษ ปานกลางก็คู่ขนาน นิดหน่อยก็ไปเรียนชั้นปกติได้ คือเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ เขาถือว่าแต่ละอย่างจะมีความรุนแรงของตัวเองในระดับที่ต่างกันไป เช่นแอสเพอเจอร์ที่อาการหนักมาก พุดสอดแทรกไม่ยอมหยุด เดินเพ่นพ่านทั้งวันนี่ก็ยังไม่สามารถเอาไปเรียนชั้นปกติได้เลยค่ะ แต่การวินิจฉัยก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ค่ะก้มีหลายๆคนที่ตอนเด้กๆถูกวินิจฉัยว่าเป็น ไฮฟังชันนิ่งแต่ต่อมากลายเป็นแอสเพอเกอร์เพราะไม่มีปัญหาเรื่องการพูดแล้ว

โดย ออสปี้&แอสปี้ [27 พ.ค. 2549 , 10:22:57 น.] ( IP = 60.230.1.67 : : )

ความคิดเห็นที่ 4

ปานกลางก็คู่ขนาน

aaaaaaa

อันนี้น่าจะเป็นคู่ขนานคนละระบบกับที่ทางเครือข่ายผู้ปกครองฯ นำเสนอนะคะ....ของเรา...ออทิสติกคลาสสิก....-หรือภาษาชาวบ้านว่ากล่มอาการหนัก -ปานกลาง และไฮฟังชั่นที่ยังใช้หลักสูตรนักเรียนปกติไม่ได้....ทั้งหมดนี้อยู่ห้องเรียนคู่ขนานฯ แต่พวกที่ถ่ายโอนได้แล้ว เรียนหลักสูตรนักเรียนปกติได้เต็มวัน ก็มีห้องสอนเสริมการศีกษาพิเศษไว้จัดการกับบางทักษะบางรายวิชาที่อาจจะล้ำหน้าหรืออาจจะตามเพื่อนไม่ทัน..กับคอยฝึกฝนบทสนนา-บทพูดให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ....

คุยกับทางท่าน อ.สุจินดา ที่ปรึกษา ส.พ.ฐ. ด้านคนพิการและการศึกษาพิเศษ..ก็ว่าห้องเรียนคู๋ขนานฯ จะขยายจาก 50 กว่าห้องเป็นร้อยห้อง จะมีการอบรมสัมมนาและมีฝรั่งมาให้ความเห็น...ด้วย ทางเครือข่ายผู้ปกครองฯ ก็ยังวิตกๆ อยู่เนี่ยะ ถ้าฝรั่งมันมาให้ความเห็นว่า เนี่ยะ พวกอาการหนักๆ เนี่ยะต้องไปอยู่โรงเรียนพิเศษ/โรงเรียนเฉพาะความพิการ...เออ....อย่างนี้คงได้พะบู๊กันอีกหลายตั้งแน่......
อย่าซีเรียสพูดให้ดุเดือดเล่นไปอย่างนั้นเอง...คือหมายความว่า พยายามจะเซทระบบให้เด็กทุกคนในชุมชนเดียวกันได้มีโอกาสเรียนรู้และทำความรู้จักซึ่งกันช่วยเหลือกัน....ยอมรับกัน...ออทิสติกและครอบครัวยอมรับความเป็น..หรือเกิดมาเป็นของตัวเอง.....นักเรียนปกติและครอบครัวในโรงเรียนเดียวกันยอมรับการ "ดำรงอยู่" และ การมีอยู่ ของ ออทิสติก......อุดมคติมากเลย???...แต่น่าจะเป็นไปได้..และก็เป็นไปได้แล้วในหลายๆ แห่งของประเทศนี้...เพียงแต่เดี๋ยวนี้.....พยายามอย่างสุดแรงเกิด(ที่ใกล้จะหมดแล้ว)จะให้เป็นไปได้ทุกแห่งอ่ะค่ะ

โดย G [27 พ.ค. 2549 , 14:01:28 น.] ( IP = 125.24.93.74 : : )

ความคิดเห็นที่ 5

เข้ามาฟังหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่น่าจะเกี่ยวกับลูกบ้าง ไว้อธิบายคนอื่น
แม่พี่ ณ. เองพยายามอ่านและศึกษามาบ้าง แต่ยอมรับค่ะว่าไม่ลึกซึ้งและมากพอที่จะบอกหรืออธิบายให้คนอื่นเข้าใจอย่างเป็นหลักการ ก็จะบอกถึงความจริงที่เราสัมผัสและเกิดขึ้นจริงๆ กับ พี่ ณ. ซึ่งคุณหมอหรือนักจิตวิทยาท่านไหนจะเอาข้อมูลนี้เก็บไว้ไปใช้ประโยชน์เพื่อพัฒนาเด็กรุ่นหลัง ก็ยินดีอย่างที่สุด

ที่แม่น้องพุทธ บอกว่าหมอเพ็ญแขนิยามความแตกต่างระหว่างแอสเพอร์เกอร์กับออฯ ก็เลยลองย้อนมาถึงตอนที่ พี่ ณ. เดินได้ก่อนพูดหรือพูดก่อนเดิน ถึงตอนนี้ แม่พี่ ณ. ก็เอะใจอีกว่า พี่ ณ. พูดและออกเสียงได้ก่อนเดินแต่เป็นภาษาอะไรไม่รู้ที่ฟังไม่รู้เรื่อง ถ้าพูดได้ใจความหมายถึงเป็นคำศัพท์ ชัดๆ ก็หลังจากที่เดินได้

เรื่องการเดินของ พี่ ณ. อาจจะไปแย้งกับทฤษฎีบางข้อก็ได้ เพราะ พี่ ณ. เดินได้ตอนอายุ 1 ขวบ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่มีทีท่าว่าจะเดินได้ เพียงแต่คลานไปเกาะยืนตามโต๊ะ เก้าอี้ ไม่เคยตั้งไข่ ไม่เคยโผมาหาแม่ แต่อยู่มาวันหนึ่งเช้าแม่ไปทำงาน พี่ ณ. ยังคลานเตาะแตะอยู่เลย พอเย็นแม่กลับบ้าน พี่ ณ. เดินเข้ามาหาแม่...เกิดอะไรขึ้นลูกเดินได้เมื่อไหร่ถามพี่เลี้ยงก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าเห็นตอนเดินไปมาแล้ว หลังจากที่เดินได้ พี่ ณ. ก็เปลี่ยนเป็นวิ่งๆๆ แต่ไม่เคยหกล้ม

ข้อมูลนี้อาจเป็นประโยชน์บ้างนะคะ
อยากให้ WEB นี้มีนักจิตวิทยา จิตแพทย์ หรือแพทย์ที่ชำนาญ มาช่วยตอบปัญหาหรือแนะนำให้ความรู้บ้างจังเลยนะคะ

โดย แม่พี่ ณ. [28 พ.ค. 2549 , 09:09:49 น.] ( IP = 125.25.8.197 : : )

ความคิดเห็นที่ 6

น้องอั้ม พูดได้ก่อนเดินค่ะ พูดคำง่ายๆ อย่า แม่ หม่ำ อะไรประมาณนี้ตั้งแต่ 1 ขวบ แล้วจึงเดินได้ตามมาตอนประมาณ 1.2 ขวบค่ะ ทุกวันนี้อาการน้องคือ
Asperger'syndrome ; มีพฤติกรรมซ้ำ มีความผิดปกติทางสังคม สนใจแต่สิ่งที่ตนเองสนใจ แยกตัว มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติคือเล่นมือ แบบยกขึ้นมาดูน่ะค่ะ ไม่พบความผิดปกติของพัฒนาการทางภาษา แต่ก็ผิดปกติกว่าเด็กธรรมดา คือไม่เข้าใจการใช้คำที่ซับซ้อน สำนวนโวหาร พูดเล่นหรือจริง อะไรพวกนี้ แต่เขาจะแสดงอารมณ์บนใบหน้าได้ บางครั้งก็ดูไม่แตกต่างกับเด็กปกติ
ส่วนเรื่องการเรียนในห้องอั้มยังชอบเดินไปดูโน่นนี่ และไม่ยอมเขียนตามครู ต้องคอยเรียก และให้นั่งใกล้ครู เพื่อจะได้ควบคุมเป็นพิเศษ ทั้งที่เขาเขียนได้หมด อ่านได้ด้วย ทำให้มีปัญหาเหมือนกันค่ะ
เท่าที่เคยศึกษามาบ้างดูเหมือนแอสเพอร์เกอร์ จะไม่ค่อยได้รับการแนะนำให้ใช้ยาช่วย (ซึ่งต่างจากออทิสติก) ใช้แต่การปรับพฤติกรรม ซึ่งไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่าอะคะ เพราะมีความรู้สึกว่าอาการเหล่านี้ถ้ามียาที่ช่วยเขาอีกแรงนึงจะดีกว่าหรือเปล่า เพราะการขาดปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ไม่ค่อยโต้ตอบ ต้องถามย้ำหลายครั้งจึงตอบ ยกเว้นถามเรื่องที่เขาสนใจจริงๆ จึงตอบทันที ชอบพูดเรื่อยเปื่อยเรื่องการ์ตูนบ้าง หรือคิดอะไรอยู่ก็พูดออกมา ทำให้คนอื่นไม่รู้เรื่องด้วย บางครั้งคิดถึงอะไรที่ตัวเองไม่พอใจก็หงุดหงิดขึ้นมา มีร้องไห้ด้วยค่ะ แต่ร้องเงียบๆ ไม่ได้โวยวาย แบบนี้ก็มีค่ะ พอถามว่าเป็นอะไร ร้องไห้ทำไม ก็จะอ้างหลายเรื่องซึ่งไม่รู้ว่าใช่สาเหตุที่แท้จริงหรือเปล่าน่ะค่ะ

โดย แม่ด.ช.อั้ม [29 พ.ค. 2549 , 09:45:23 น.] ( IP = 203.188.63.140 : : )

ความคิดเห็นที่ 7

ตอบ แม่พี่ ณ
เรื่องที่หมอเพ็ญแขกล่าวไว้นั่นเป็นข้อมูลที่ รพ.ยุวประสาทฯ เก็บไว้ คือส่วนใหญ่เป็นแบบนั้นค่ะ (กลัวจะเข้าใจกันผิดไปกันใหญ่) จริงแล้วอาจมีบางส่วน (น้อย) ที่ไม่เป็นแบบนั้นก็ได้ค่ะ

ส่วนพัฒนาการเรื่องการเดินแบบพี่ ณ (ตอนตัวเล็ก) ไม่ไช่เรื่องแปลกนะคะที่เด็กกลุ่มนี้จะเป็นแบบพี่ ณ เพราะพุทธเองก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน และพิเศษกว่าพี่ ณคือ พุทธตั้งไข่ค่ะ เร็วมากแค่ 7 เดือนเอง พอ10 เดือนยืนเขย่าตัวอยู่ได้นานเป็นสิบๆ นาที พอวันครบ 1 ปีบริบูรณ์พุทธเริ่มก้าวขาเดิน และ 1-2 วันให้หลังลูกเอาแต่วิ่งๆๆๆๆ ไม่ฟังใครเลย ล้มเข่าแตกก็ไม่ร้องสักแอะ...
ตอบแม่ ด.ช.อั้ม
ถ้าน้องยังเรียกแล้วหันกลับมานั่งที่ปกติได้ มีพูดสอดแทรกบ้าง หรือยังพอจะนิ่งฟังครูสอนได้บ้าง แม้ว่าไม่นานนัก (30นาทีขึ้นไป) ส่วนใหญ่หมอจะไม่แนะนำให้ใช้ยาค่ะ จะใช้พฤติกรรมบำบัดช่วยมากกว่า ยกเว้นว่าน้องไม่นิ่งเลย 5 นาทีก็ไม่ได้ และมีนิสัยก้าวร้าวชอบความรุนแรงร่วมด้วย (แอสเปอร์เกอร์บางคนก็มีอาการแบบนี้) จนรบกวนการเรียนของเพื่อนในชั้นหมอถึงจะแนะนำให้ใช้ยาค่ะ

คุณแม่ลองให้น้องออกกำลังกายดูสิคะ เพราะเท่าที่อ่านน้องไม่น่าจะเป็นมากจนต้องใช้ยาค่ะ ... ให้น้องวิ่ง ว่ายน้ำ หรือกระโดดแทมโพรีน เช้าเย็นเลยก็ได้ค่ะ (ทุกวันนี้ใช้วิธีนี้กับเจ้าพุทธอยู่) การออกกำลังกายจะช่วยลดอาการอยู่ไม่นิ่งให้นิ่งมากขึ้น
ส่วนอาการเล่นมือ อาจจะใช้ SI ช่วยก็ได้ค่ะ...

โดย แม่เจ้าพุทธ [29 พ.ค. 2549 , 12:48:03 น.] ( IP = 203.157.14.247 : : 192.168.1.65, 203.157.149.1 )

ความคิดเห็นที่ 8

เรื่องใช้ยาในเด็กออทิสติกนี่มีตัวอย่างจากพี่ ณ.
ครั้งแรกที่จิตแพทย์บอกว่าพี่ ณ. เป็นออทิสติก พฤติกรรมตอนนั้น พี่ ณ.จะซนมากๆ พูดสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง แต่มีอะไรเด่นๆ พิเศษตามแบบฉบับออทิสติกบ้างแล้ว
คุณหมอให้ยากันชัก เพื่อให้พี่ ณ. นิ่งและสงบลงบ้าง โดยแม่จะได้พูดคุยหรือฝึกเขา แต่ไม่ได้เป็นไปตามที่ต้องการ พี่ ณ.สงบก็จริงแต่ไม่สามารถสอนอะไรได้เลยเพราะอาการเงียบมากๆ นั่งเหมอลอยไม่สนใจสิ่งรอบข้าง เอาแต่นอน

ระหว่างให้พี่ ณ. เฉยๆ ไม่ซน กับให้พี่ ณ. ซน วุ่นวาย แต่มีพฤติกรรมหรือพัฒนาแปลกๆ ใหม่ๆ ให้แม่ชื่นชม ขอเลือกอย่างหลัง

แม่พี่ ณ.บอกคุณหมอขอเลิกยา แล้วเปลี่ยนวิธีการดูแลเอง โดยศึกษา+สอบถามจากคุณหมอเพ็ญแข คุณหมอจอม หาตำราอ่านเเอาเองจนถึงปัจจุบันนี้

โดย แม่พี่ ณ. [30 พ.ค. 2549 , 13:04:42 น.] ( IP = 202.44.210.43 : : 10.230.1.61, 10.230.1.25 )

ความคิดเห็นที่ 9

เห็นด้วยกับแม่พี่ ณ. .....แต่อันนั้นต้องหมายถึงเขาต้องไม่มีโรคชักเป็นดรคประจำตัวด้วยค่ะ.....กรณีของพี่ต้นถ้าหยุดยาชักเลย....ตอนนี้กินยาทั้งหมดเช้าสามเม็ด/สามอย่าง เย็นสามเม็ดครึ่ง.....บางทีก็ต้องเข้าดรงพยาบาลไปรักษาปรับยาตรวจเลือดเป็นระยะๆ เพราะยาบางตัวกินแล้วต้องคอยเช็คไปด้วยว่าจะมีผลต่อไขกระดูรึป่าว.....

โดย แม่พี่ต้น [31 พ.ค. 2549 , 08:17:03 น.] ( IP = 125.24.92.133 : : )

ความคิดเห็นที่ 10

น้องอั้มจริงๆ แล้วเขาไม่ซนมาก แต่เหมือนสมาธิบกพร่องเวลาที่ให้ทำกิจวัตรประจำวันจะเหม่อ และช้าต้องคอยกระตุ้นตลอด ไม่งั้นจะเล่นอะไรของเขาหรือนั่งนึกเรื่องการ์ตูนอะไรไปเรื่อยๆ แต่ถ้าปล่อยให้ทำเองก็เสร็จนะคะ แต่อาจจะไปไม่ทันโรงเรียน ส่วนเวลาเรียนถ้าคุณครูสั่งให้เขียนตามบนกระดาน บางครั้งเขียนแต่ไม่เสร็จ แต่ส่วนมากไม่เขียนแต่เดินไปดูโน่นนี่บ้าง ลงไปนั่งที่พื้นหลังห้องบ้าง (เขานั่งข้างหลัง) แต่ถ้าจี้ให้ทำและเขาตั้งใจจะทำจะทำงานเสร็จเร็วกว่าเพื่อนค่ะ และชอบลืมของคือเหมือนมัวแต่คิดเรื่องที่ตัวเองสนใจ จนไม่สนใจเรื่องตรงหน้า หรือเวลาใครพูดด้วยก็ไม่สนใจฟัง แต่ถ้าพ่อแม่คุยเรื่องไปเที่ยว (ที่เขาโปรดปราน) กันสองคน บางทีคุยโทรศัพท์ น้องอั้มจะรู้เรื่องทันทีค่ะ เฮ้อ...อย่างนี้ก็มี มีอยู่ช่วงหนึ่งตอน 6 ขวบ น้องอั้มเล่นเสียงดังบ่อยมาก และนอนยาก ไปปรึกษาคุณหมอ ได้ยา risperidal มาทาน อาการน้องดีขึ้น สบตา และสนใจคุณครูสอนมากขึ้น แต่ว่าตอนนั้นช่วงปิดเทอมน้องไปเรียนกับเด็กพิเศษโดยเฉพาะ (ซึ่งเขาไม่ชอบไป) เขาพูดเรื่อยเปื่อยน้อยลงด้วยค่ะ แต่มีบางครั้งที่เขาเครียดและบอกว่าไม่สบาย แต่บอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นอะไร (ก็จะอ้างว่าเป็นหวัด) และเวลาโกรธจะโมโหรุนแรงกว่าที่เคย ซึ่งแม่ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะยาหรือเปล่า ก็เลยหยุดไป ตอนนี้ใช้ ritalin อั้มดูเหม่อๆ เบลอๆ ขนาดทานแค่ครึ่งเม็ด ไม่ค่อยอยากรู้อยากเห็น จะว่านั่งเรียนนิ่งก็ยังไม่นิ่งค่ะ ยังชอบเดิน บางวันยิ่งกว่าไม่ใช้ยาด้วยค่ะ หมอนัดเดือน ก.ค. คงต้องปรึกษาเรื่องการใช้ยาอีกครั้งแล้วค่ะ หรือว่าอั้มไม่ควรใช้ยาจะดีกว่า

โดย แม่ด.ช.อั้ม [31 พ.ค. 2549 , 08:51:59 น.] ( IP = 203.188.62.244 : : )
[ 1 ] [ 2 ][ 3 ]

เขียนข้อความของท่าน
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
ใส่รูปภาพของท่าน : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด