ชมรมคนรักพระเครื่อง

Abuse/แจ้งลบ
หากต้องการแจ้งลบหน้านี้ ให้ทำการ Copy URL :
http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=prakruang&topic=25829

ใส่หัวข้อ E-mail : แจ้งลบกระทู้ แล้วส่งมาที่ E-mail : support@pukpik.com พร้อมแจ้งรายละเอียดที่ต้องการแจ้งลบ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบและลบหน้าดังกล่าว

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


พระเนื่อว่านได้มาจากหัวไทร
เป็นเนื้อว่าน สีออกน้ำตาลเข้ม มันๆ

โดย โพ้ง ทุ่งหว้า - [7 พ.ค. 2553 , 16:58:24 น.] ( IP = 118.173.176.215 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้
[ 1 ] [ 2 ]

ความคิดเห็น 1

ไม่รู้อาจารย์ ไม่แน่ใจ
ใครมีข้อมูล แบ่งปันหน่อยครับ
ขอบคุณครับ

โดย โพ้ง ทุ่งหว้า - [7 พ.ค. 2553 , 16:59:38 น.] ( IP = 118.173.176.215 : : )

ความคิดเห็น 2

ช่วยลุ้นกันครับ

โดย ภัทร [7 พ.ค. 2553 , 17:36:33 น.] ( IP = 119.42.85.57 : : )

ความคิดเห็น 3

รู้สึกจะเป็นพ่อสงฆ์ครับ

โดย นวะ(ต้า พัทลุง) [7 พ.ค. 2553 , 18:26:22 น.] ( IP = 58.137.21.42 : : 192.168.76.59 )

ความคิดเห็น 4

พระผงรูปเหมือน หลวงพ่อพวย รุ่นแรก วัดหัวลำภูครั๊บ

โดย ปาล์มหัวไทร [7 พ.ค. 2553 , 19:09:26 น.] ( IP = 118.173.39.128 : : )

ความคิดเห็น 5

เป็นองค์เดียวกันหรือปล่าวครับ มีประวัติไหม

โดย เด็กสวี [7 พ.ค. 2553 , 21:50:37 น.] ( IP = 124.120.55.162 : : )

ความคิดเห็น 6

ผมเองไม่มีประวัติที่ชัดเจนครั๊บ แต่เป็นความคิดเห็นส่วนตัว เนื่องจากพิมพ์และเนื้อของพระแบบนี้และก็องค์นี้เหมือนกันกับพระองค์หนึ่ง ที่ อ.หัวไทร ชาวบ้านเรียกว่าพ่อท่านพวย วัดหัวลำภู แต่พิมพ์ก็เหมือนกันกับพระของคุณ เด็กสวี เลยครั๊บ แต่ไม่ทราบว่าของคุณ เด็กสวีเป็นหลวงพ่ออะไรครั๊บ บางทีอาจจะเป็นหลวงพ่อสงฆ์ ก็ได้ครั๊บ ต้องรอท่านอื่นมาแสดงความคิดเห็นต่อครั๊บ.........ปาล์มหัวไทร 089-6500836

โดย ปาล์มหัวไทร [7 พ.ค. 2553 , 22:43:10 น.] ( IP = 118.173.39.128 : : )

ความคิดเห็น 7

ขอบคุณทุกท่าน ทุกความคิดเห็นครับ
คุณภัทร คุณต้า คุณเด็กสวี คุณปาล์มหัวไทร

โดย โพ้ง ทุ่งหว้า - [8 พ.ค. 2553 , 09:19:36 น.] ( IP = 118.173.177.56 : : )

ความคิดเห็น 8

หลวงพ่อพวยแน่นอนครับ ผมรับประกันเพราะมีอนยู่หลายองหลายพิมคับ น่าไช้มากๆรุ่นนี้ประสบการดีมากเลย ส่วนวัติถุของพ่อท่านพวย ทีทันท่าน คือเสื้อยันต์สีแดงแห่งวัดหัวลำภู ขนาดโดนแทงกับหอกขึ้นไปยืนแทงบนยอดอกยังไม่เข้าเลย เสื้อแดงสร้างแค่ 9 ตัวเท่านั้นเอง ทำไห้ลูกศิษไกล้ชิดเท่านั้น เขียนมือทั้งผืนเลยครับ และมีรุ่นที่ 2 พ่อท่านสังวัดดอนตรอ มาปลุกเสกไห้ครับ แต่เป็นเสื้อสกรีนมาจากโรงงาน รุ่น 3 ตอนนี้ยังมีอยู่ที่วัดครับผม สำหรับพระเนื้อว่านของพ่อท่านพวยรุ่นแรก ไม่ทันพ่อท่านพวยเสกครับ เพราะสร้างประมาณปี 252..กว่าเท่านั้นครับ ผมถามข้อมูลมาจากคนแถววัดที่เขาบวชอยู่ตอนนั้น เขาช่วยกันกดพิมพระรุ่นนี้ด้วยครับ มีอยู่ 3 พิมพ์ ไหญ่ กลาง เล็ก พิมพ์เล็กประมาณเท่านิ้วก้อยอะคับ และที่เคยได้ยินมาเขาบอกว่ามีเนื้อตะกั่วด้วยครับ แต่ผมไม่เคยเห็นน่าจะสร้างน้อยมาก หรือจะเป็นแม่พิมตัวอย่างรึป่าวก็ไม่รู้คับ ประสบการด้านแคล้วคลาด คงทนแน่นอนครับ เกจิยุคนั้นที่ยังไม่มรณะภาพน่าจะมาร่วมปลุกเสกด้วย และพ่อท่านพวย เป็นเกจิที่ดังมากในยุคนั้น และเป็นอุปชาไห้พระหลายๆท่าน และมีพระที่ยุค เดียวกันอยู่ 3วัด เช่น พ่อท่านครูนัง หรือ พระครูพนังศีลวิสุทธิภักดี พ่อท่านชูเฒ่า วัดพัทธสีมา พ่อท่านพวย วัดหัวลำภู พระทั้งสามวัด ลองวิชากันเป็นประจำ เช้นพ่อท่านครูนังส่งแตงโมไห้พ่อท่านชูเฒ่า ส่งไปแล้วไห้เด็กวัดไปผ่า ผลปรากฎว่าผ่าไม่ออกครับ เช่นเดียวกับพ่อท่านพวย วัดหัวลำภู ส่งถั่วเขียวไห้พระครูพนัง และพ่อท่านครูนังสั่งไห้เด็กวัดพาไปต้ม เหอะๆ ต้มไม่สุกครับ พ่อท่านครูก็พูดออกมาว่า. เอาหล่าวแหละท่านพวยทำเราแล้วหล่าว แกล้งกันตลอด ทั้งสามวัดนี้ กินกันไม่ลง วิชาแก่กล้ากันทั้งนั้น ผิดพลาดประการได ก็ขอ อภัยด้วยนะครับ อ้อแล้วอีกอย่าง พีระเนื้อว่านพ่อท่านพวย สร้างออกมาอีกหลายรุ่นนะครับ ดูกันไห้ดีถ้าจะเช่าหาซื้อ โทรปรึกษา เชียน ปาล์ม หัวไทร หรือ อ้นสมุยก็ได้นะครับ เหอะๆ

โดย คนบ้า [13 พ.ย. 2555 , 17:03:06 น.] ( IP = 180.183.73.220 : : )

ความคิดเห็น 9

ประวัติพระหลวงพ่อพวย วัดหัวลำภู จาก...ตาโชติ ชาวบ้าน หัวลำภู
การหาว่านมาทำพระเครื่องรุ่นแรก จัดสร้างโดย พ่อท่านเคล้า วัดหัวลำภู ต้องการว่าน 108 และดำเนินการจัดหาว่านในครั้งนั้นจัดหากันเกือบสองเดือน เพราะว่านแต่ละอย่างจะหายากมาก แต่จะมีชาวบ้านร่วมเดินทางไปหาว่านกับพ่อท่านคเล้าด้วย แต่มีคนบางกลุ่มบอกกับหลวงพ่อว่า อย่าหาว่านไห้ครบหลวงเห้อ หาว่าน แค่ 107ก้าพอแหละ ถ้าหาครบเดี๋ยวมันจะบ้าเสียแหละ แต่หลวงพ่อก็ไม่สนใจ แต่ตอบกลับไปว่าถ้าหาว่านไม่ครบ108 หาไปทำอะไร หาแล้วก็ต้องหาไห้ครบ ทำพระชุดนี้ต้องทำไห้ดีต้องทำขลัง หลังจากนั้นพอหาว่านได้ครบหลวงพ่อก็นำไปตากแห้ง เสร็จแล้วก็ไห้ชาวบ้านและพระลูกวัดช่วยกันตำไห้เป็นผงนำไปร่อนเอาผงว่าน แล้วนำเอาผงว่านไปผสมกับน้ำ พุทมนต์ ปั้นเป็นก้อนแล้วยัดลงไปในเบ้า แล้วเคาะออกมานำไปตากแดดไห้แห้งแล้วนำไปเคลือบชะแล็ก เสร็จแล้วก็นำไปปลุกเสก กำหนดปลุกเสก 3 วัน โดยเกจิอาจารย์มากมาย แต่ที่ ตาโชติ แกจำได้ว่า มี พ่อท่านจันทร์ วัดทุ่งเฟื้อ มาลงพิมพ์ไห้ก่อน 2-3 พิมพ์ เบ้าพระชุดนี้จะมีเกือบ 10 เบ้า เพราะช่วยกันทำหลายคน ขนาดของพระจะไม่เท่ากันแต่จะแบ่งได้ 3 ขนาด ไหญ่ กลาง เล็ก (ขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย ) จำนวนของพระชุดนี้บอกไม่ได้ว่าจำนวนเท่าไรเพราะจะทำจน หมดว่านที่นำมาผสม และปีที่สร้าง พ.ศ. 252...กว่าๆไ แต่ระบุ พ.ศ. จริงๆไม่ได้
ลักษณะพระเนื้อว่านรุ่นแรก สีเนื้อจะไม่เหมือนกันทุกองค์ บางองค์ก็ออกสีแดงเข้ม บางองค์ก็แดงจางๆอมขาว บางองค์เคลือบชะแล็กแต่บางองค์ก็ไม่เคลือบ ความเข้มของเนื้อพระจะไม่เหมือนกันอยู่ที่การผสมของว่าน และไม่มียุคแรกยุคหลัง บางองค์ก็มีรอยกดของนิ้วมือยุบลงไป บางองค์ด้านหลังก็อูมขึ้นมา เกิดจากความแห้งของเนื้อพระ และพระว่้านรุ่นนี้จะมีเนื้อดินสอพองด้วยเคลือบชะแล็กจำนวนไม่เกิน 100 องค์

พระรุ่นสอง
ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม เนื้อผงสีขาว
ด้านหน้าเขียนว่าหลวงพ่อพวย องคมุนี ค้านหลังมียันต์ห้า เขียนว่า วัดหัวลำภู อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช
มี 3 พิมพ์
1. สี่เหลี่ยมสีขาว เนื้อผง
2. สีแดงรูปพัต เนื้อผง
3. สีดำ เนื้อผง ลักษณะคล้ายเนื้อว่าน รุ่นแรก


นี้เป็นคำบอกเล่าจาก ตาโชติ ชาวบ้านหัวลำภู และไม่มีประวัติบันทึกการทำพระเครื่องรุ่นแรกของหลวงพ่อพวยไว้แน่ชัด


และการทำประวัติในครั้งนี้ จุดประสงค์ก็แค่อยากจะเผยแพร่ ไห้คนรุ่นหลัง หรือลูกหลานหลวงพ่อพวย ไว้ศึกษาไว้จนถึงลูกถึงหลานจดจำพระเครื่องรุ่นนี้ไว้ ถึงแม้ราคาพระชุดนี้ไม่ค่อยมีตามท้องตลาดตามวงการ แต่ราคาทางใจสูง นะคับ
การบันทึกประวัติในครั้งนี้ พิดพลาดตรงไหน แก้ไขอย่างไร ขอไห้ผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยนะคับ ขอกำลังใจจากพี่ๆชาวหัวไทรด้วยนะครับ
เดี๋ยวจะนำประวัติ ของหลวงพ่อพวย วัดหัวลำภู มาลงไห้ศึกษานะครับ


โดย ลูกหลานชาวหัวไทร [24 พ.ค. 2556 , 10:34:15 น.] ( IP = 1.0.141.159 : : )

ความคิดเห็น 10

เกียรติประวัติ และ เครือญาติ พระอธิการพวย องคมุนี อดีตเจ้าอาวาส วัดหัวลำภู
พระอธิการพวย องคมุนี อดีตเจ้าอาวาสวัดหัวลำภู เป็นบุตร นาย สีนวล นางฉิม เกิดวันอังคาร เดือน 5 ปีเถาะ ที่บ้านหัวลำภู ถึงแก่มรณภาพ เมื่อวันจันทร์ เดือน 10 ปี ฉลู อายุ 71 ปี มีพี่น้องร่วมบิดามารดาด้วยกันตามลำดับ
1 นางสุ่น 2 นายแดง 3 พระอธิการพวย 4 นายทรัพย์ 5 นางยวน 6 นายบัวแก้ว 7 นางฟัก 8 นางคลาย 9 นางหมุก 10 นายวัด
เมื่อเยาวัยได้ศึกษาเล่าเรียนที่วัดหัวลำภู ครั้นอายุครบตามกำหนดได้บรรพชาเป็นพระภิกษุ กับพระอุปัชฌาย์ พระครูพนังศีลวิสุทธิพุทธภักดี (หวาน) วัดศาลาแก้ว ตำบลหัวไทร และได้จำพรรษาที่วัดหัวลำภูจนกระทั่งได้รับหน้าที่เป็นเจ้าอาวาสสืบต่อจากหลวงพ่อสุข ขณะที่ได้เป็นเจ้าอาวาสอยู่ ได้พัฒนาบูรณวัดไหเดีขึ้น มีการตกแต่งปรับปรุง ปลูกต้นไม้ต่างๆ ขุดสระน้ำ ปลูกสร้างกุฏิ ก่อสร้าง อุโบสถ และศาลาการเปรียญ ดังที่ปรากฏอยู่ในขณะสงฆ์นี้ นอกจากนี้ได้รับการอบรมแนะนำไห้การศึกษา แก่บรรดาศิษย์วัด ได้มีความรู้ในอักษรศาสตร์ และทางศาสนา จนบวชเรียนมีความรู้กันเป็นจำนวนมากตลอดมา เป็นที่เคารพสักการะของปรชาชนทั่วไป จนกระทั่งได้ถึงแก่มรณะภาพเมื่ออายุได้ 71 ปี
เนื่องด้วยเป็นพระภิกษุสงฆ์ ที่บวชมาช้านาน และได้บำเพ็ญประโยชน์ต่างๆ แนะนำอบรมประชาชน และบรรดาศิษยานุศิษย์ ไห้ป็นคนดีมีศีลธรรม เป็นที่เคารพของประชาชนทั่วไป เมื่อได้ถึงแก่มรณะภาพแล้ว ประชาชนต่างได้พร้อมใจกันจัดการปั้นรูปของท่านขึ้น เพื่อไว้ศักการะบูชา เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที ดังที่ปรากฏอยู่ขณะนี้ ที่สุดเห็นว่าสมควรจัดศาลาขึ้นสักหลัง เพื่อเป็นที่ไว้รูปปั้นของท่าน และรูปจำลองของ หลวงพ่อทวด (ท่านพะโค๊ะ ) ซึ่งประชาชนเคารพนับถือด้วย
ศาลานี้เรียกว่่า ศาลา องคมุนี ไห้ตรงกับฉายา กับพระ อธิการพวย เพื่อที่ระลึกแก่บรรดาประชาชนสืบไป จึงได้นำเดินการหาทุน โดยการทอดกฐินและการทอดผ้าป่า ด้วยความสามัคคีเลื่อมไส ของประชาชน จนกระทั่งเสร็จเรียบร้อย และพิธีสมโภชน์ฉลองกันในวันแรม 3 ค่ำ เดือน 6 ตรงกับวันที่ 13 เดือน พฤษภาคม 2522
และมีเครือญาติฝ่ายบิดา ฝ่ายมารดาของพระอธิการพวย เดี๋ยวมาต่อไห้วันหลัง

โดย ลูกหลานชาวหัวไทร [2 มิ.ย. 2556 , 20:47:04 น.] ( IP = 118.173.11.255 : : )
[ 1 ] [ 2 ]

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด