Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


การจัดซื้อที่ดินของ อปท. ด่วนคับ
ผมมีข้อสงสัยเรื่องการจัดซื้อที่ดิน ของ อปท. ขอคำแนะนำแลกเปลี่ยนความคิดและการดำเนินการด้วยคับ
๑. ตามระเบียบพัสดุ บอกว่าการจัดซื้อให้ดำเนินการโดยวิธีพิเศษ และสอบถามราคาที่ซื้อขายกันจริง จากบริเวณที่ดินข้างเคียง และจากเจ้าของที่ดินที่เราต้องการซื้อ และต่อรองราคาเท่าที่กระทำได้ ตรงนี้ เห็นว่าราคาที่ซื้อขายกันจริงต้องไม่ใช่ราคาประเมินที่ดินของกรมที่ดินแน่นอน เพราะถูกว่าราคาที่ซื้อขายกันในตลาดมาก (ซื้อราคาประเมินของทางราชการเพื่อเลี่ยงค่าธรรมเนียม) แต่เราไม่อาจมีหลักฐานหนังสือสัญญาซื้อขายในราคาจริงมาแสดงได้ นอกจากราคาที่ซื้อขายกันตามราคาประเมินที่จดทะเบียนกับ สนง.ที่ดิน ที่ อปท.ไปขอสำเนาซื้อขายมาประกอบเรื่อง ประการต่อการการขอทราบราคาจากที่ดินข้างเคียง เขาก้ต้องแจ้งราคาที่เขาคิดว่าจะขาย (หากต้องการขาย) ซึ่งใกล้เคียงกับราคาที่ซื้อขายกันจริง เช่น ทำเป็นหนังสือสอบถาม แบบเสนอราคาขาย แต่ต่างกับราคาประเมิน ซึ่งเอกชนเขาจะจ่ายเงินกันข้างนอกเพิ่มให้เป็นราคาที่ซื้อขายกันจิง แต่ส่วนราชการมิอาจจะจ่ายเงินข้างนอกแบบนั้นได้ ตรงนี้จะทำเช่นไร ดำเนินการอย่างไร ใช้เอกสารอะไรมาแสดงบ้าง
๒. การจัดซื้อที่ดิน เพราะเราต้องการที่ดินแปลงนั้น จะไปสอบถามแปลงอื่นทำไม หากเขาขายถูกกว่าเราก้ไม่ซื้ออยู่ดี ซึ่งเป็นเรื่องดุลพินิจนโยบายของผู้บริหารเองที่ประสงค์จะใช้ที่ดินแปลงใดเพื่ออะไร
๓. เมื่อต่อรองราคาแล้วเจ้าของที่ดินไม่ยอมลด เราจะบังคับเขาลดได้หรือ เมื่อเราต้องการที่ดินแปลงนั้น เราก้ต้องซื้อตามราคานั้น มิฉะนั้นไม่ขาย เมื่อจำเป็นต้องใช้ก้ต้องซื้อ
จึงอยากเรียนถามการซื้อขายที่ดินมีแนวทางดำเนินการอย่างไรบ้าง มีระเบียบกฎหมายหรือหนังสือสั่งการ ข้อหารือบ้างหรือไม่ กำลังมีเรื่องพัวพันกับการซื้อขายที่ดินของ อปท. คับ เผื่อเป็นแนวทางในการเอาตัวรอดจากปากเหว

โดย น้องเป็นกรรมการ [5 ก.ย. 2552 , 15:07:32 น.] ( IP = 125.26.84.8 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้

ข้อความ 1

ส่วนตัว ถ้าที่ดินที่ต้องการซื้อนั้นต้องเทียบราคา
1.ราคาตลาด
2.ราคาประเมิน..ถามหาองค์ประกอบอื่นอีกเช่น
3.เหมาะสมเช่น พื้นที่ไม่ลุ่ม หรือต่ำเกินไป ไม่ต้องไปถมดินเพิ่ม หรือ
4.ความสะดวก การเข้า-ออก หรือติดทางหลวงแผ่นดิน และหรือ
5.อยู่ในชุมชน ประชาชนติดต่อได้ง่ายสะดวก
..นั่นคือปัจจัยประกอบ ว่าเหตุใดต้องซื้อที่ดินตรงนี้ในราคา เช่นนี้ แต่ต้องเทียบ 3 แปลงในบริเวณใกล้เคียงกัน และย้อนหลัง 3 ปี ดูจะเป้นเช่นนั้น

โดย ผู้ผ่านมา [7 ก.ย. 2552 , 02:08:18 น.] ( IP = 125.26.224.76 : : )

ข้อความ 2

การซื้อที่ดิน เป็นที่ถกเถียงกันมาก เรื่องการซื้อตามราคาประเมินของสำนักงานที่ดิน ตามความเห็นของผม (ผมซื้อมาแล้ว 2 แปลง) ราคาประเมินของสำนักงานที่ดิน นำมาเป็นราคากลางซื้อที่ดินไม่ได้ เพราะเป็นเพียงการประเมินเพื่อเสียค่าธรรมเนียมเท่านั้น หลักการคำนวนไม่ได้คำนวนทั้งแปลง ที่ดินเขาจะคำนวนเป็นบล็อกๆ ราคาต่างกันทั้งๆที่เป็นแปลงเดียวกัน
2.การซื้อโดยวิธีพิเศษ คือการจี้เอาว่าเราจะซื้อที่ของใคร โดยทฤษฎีจึงไม่จำเป็นต้องเรียกเจ้าของที่ดินแปลงอื่นมาต่อรองราคา แต่ที่ผมทำ เป็นการจัดโดยกำหนดโซนที่จะซื้อ แล้วให้เจ้าของที่ดินที่ต้องการขายมาเสนอราคาสู้กัน (เพื่อให้สุจริตและเป็นธรรม)
3.หากต่อรองราคาแล้วเขาไม่ลดให้ ถ้าจะซื้อก็ซื้อได้หากอยู่ในงบประมาณ
ป.ล.ถ้าจะยึดแนวทางนี้หลักฐานต้องแน่น เพราะ สตง.มักจะให้เราซื้อราคาที่สำนักงานที่ดินประเมิน

โดย เซรุย [7 ก.ย. 2552 , 10:08:58 น.] ( IP = 118.172.217.249 : : )

ข้อความ 3

การพิจารณาจัดซื้อที่ดินโดยวิธีพิเศษ ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยฯ
1.อย่างไรเรียกว่า จัดซื้อที่ดินเฉพาะแห่ง
2.ราคาท้องตลาดที่จะอ้างอิงนั้น ข้อเท็จจริงเอกชนซื้อขายกันตามสัญญาที่แสดงต่อจพง.ที่ดินเพื่อจดทะเบียนโอนนั้นน้อยกว่าความจริงมาก เพื่อเลี่ยงภาษี เราจึงใช้วิธีสอบถามผู้ซื้อขายด้วยแบบบันทึกถ้อยคำยืนยันว่าเค้าซื้อขายกันราคานี้จริง แล้วลงลายมือชื่อรับรองการให้ถ้อยคำ ถามว่าจะใช้ข้อมูลนี้อ้างอิงเป็นราคาท้องตลาดของที่ดินบริเวณใกล้เคียงได้หรือไม่
3.เนื่องจากไม่มีสูตรตายตัวว่าจะคำนวณอย่างไร หากกรรมการเห็นต่างกัน นายกฯเห็นด้วยจัดซื้อกับกรรมการเสียงข้างน้อยได้หรือไม่
4.มื่อต่อรองแล้ว เจ้าของไม่ยอมลดหากกรรมการเห็นชอบว่าที่ดินแปลงที่เสนอขายควรจะมีราคาต่ำกว่าราคาที่เจ้าของเสนอขายบ้าง ประมาณ 300,000-400,000 บาท นายกฯจะใช้ดุลพินิจจัดซื้อในราคาที่เสนอขายเนื่องจากจำเป็นต้องซื้อจริงๆ ผิดระเบียบหรือไม่ สตง.จะว่าอย่างไร เพราะ อปท.โดนบ่อยมากจนเรากลัวจะพลาดแล้วเนี่ย

โดย เป็นกรรมการเหมือนกัน [30 พ.ย. 2555 , 16:57:23 น.] ( IP = 1.1.128.197 : : )

ข้อความ 4

อบต.กำลังจะดำเนินการจัดซื้อที่ดินอยากได้วิธีการดำเนินการ(เอาแบบคนที่ไม่รู้เรื่องเลยก้อสามารถทำขอซื้อขอจ้างได้โดยไม่มีข้อทักท้วง) เพราะยังไม่มีประสบการณ์ในการจัดซื้อที่ดินเลย แต่ในแผนพัฒนามีระบุไว้ชัดเจนแล้ว เนื่องจากกลัวว่าอาจจะทำไปโดยไม่ถูกต้องและกลัวว่าจะโดนเรียกเงินคืนนะ

โดย ศุภากร - [23 พ.ค. 2557 , 14:21:54 น.] ( IP = 125.26.7.186 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด