สมัครสมาชิก | สิทธิประโยชน์สมาชิก | ติดต่อโฆษณา | สินค้าโปรโมชั่น หนังสือไม้ประดับ | รับออกแบบและจัดสวนตัวอย่างลูกค้าของเรา |


Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


เรียนถามคุณวัฒน์เรื่องวานพญาลิ้นงูครับ ว่านตัวนี้ป้องกันงูได้จริงเปล่าครับ
ว่านตัวนี้หัวกับต้นคล้อยๆหัวหอม แต่ดอกเล็กๆ เห็นมีคนบอกว่าป้องกันงูได้ หาข้อมูลในเน็ตยากมากครับ ไม่ทราบว่าจะป้องกันงูได้จริงๆหะเปล่าครับคุณวัฒน์

โดย บังลี [1 ส.ค. 2551 , 01:42:03 น.] ( IP = 124.121.39.132 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้

ข้อความ 1

ต้นไม้ที่มีหัวอยู่ใต้ดิน มีอยู่หลายสกุล ลักษณะและรูปร่าง คล้ายกัน จำแยกได้ยากพอสมควรครับ ถ้าจะจำแนกว่าเป็นพืชที่อยู่ในสกุลใด ต้องดูที่รูปร่างดอกเป็นหลักครับ ถ้ามีดอกรูปร่างคล้ายดอกต้นไม้ในสกุลพลับพลึง จัดว่าอยู่ในสกุล Crinum วงศ์ AMARYLLIDACEAE แต่ถ้ารูปร่างดอกคล้ายพวกต้นกระเทียม ต้นหอมเล็ก ต้นกุยช่าย จัดเป็นไม้สกุล Allium วงศ์ ALLIACEAE แต่ถ้ารูปร่างดอกคล้ายต้นหอมแดง ก็จัดเป็นไม้สกุลEleutherine วงศ์ IRIDACEAE แต่เท่าที่ดูจากรูปภาพลักษณะหัวและใบ น่าจะจัดอยู่ในสกุลเดียวกับกุยช่าย คือสกุล Allium มากกว่าสกุลอื่นๆ แต่ผมไม่ทราบว่าเป็นชนิดใด เท่าที่ดูข้อมูลจากรายชื่อของกรมป่าไม้ ไม่ระบุว่ามีชื่อนี้ น่าจะเป็นชื่อที่พ่อค้าต้นไม้นำมาตั้งชื่อกันเองมากกว่า อาจจะมีความกล่าวหรือบอกเล่า ถึงสรรพคุณในเรื่องรักษาพิษงูได้ จึงตั้งชื่อว่าต้นพญาลิ้นงู โดยมีข้อมูลจากพ่อค้าต้นไม้ระบุว่าดังนี้ครับ
พญาลิ้นงู" คือว่านชนิดหนึ่ง ที่คนโบราณ เขาใช้รักษา ผู้ที่ถูกบรรดางูทั้งหลายกัด
วิธีปรุงยา ก็ไม่ยุ่งยาก อะไรมากมายนัก แค่เด็ดใบว่านนี้ มาหลายๆใบ แล้วตำรวมเข้ากับ เม็ดมะขามสด แล้วขยี้ๆ พอกลงไปที่แผล แล้ว มันก็จะค่อยๆสำแดงเดช ดูดพิษงูนั้นออกมา ให้หมั่นพอกไปเรื่อยๆ จนแน่ใจว่า พิษงูตัวนั้น หมดเกลี้ยง ไปจากร่างกาย
นี่คือคำบอกเล่าของพ่อค้าต้นไม้ที่ขายต้นไม้นี้ในท้องตลาด สำหรับในเรื่องสรรพคุณในการรักษาหรือแก้พิษงูได้นั้น ผมคงพูดไม่ได้ เป็นแค่เพียงคำกล่าวอ้าง อาจได้ผลตามนั้นหรือไม่ได้ผล ยังไม่มีข้อมูลและผลการวิจัยจากทางหน่วยงานราชการ เป็นแต่เป็นเพียงความเชื่อ หรืออาจเป็นผลจริงจาการรักษาโดยตรงของชาวบ้านแล้วบอกกล่าวต่อๆกันมา ซึ่งก็มรพืชหลายตัวต่อมีผลต่อการยับยั้งและทำลายพิษงูได้ เท่าที่ผมเคยได้รับทราบข้อมูลจากหมอพื้นบ้านและจากหมอแผนปัจจุบัน ที่ท่านประสพมากับตัวเอง เช่น ต้นโลดทะนงขาวและโลดทะนงแดง Trigonostemon reidioides วงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นพืชที่พบมากทางจังหวัดทางภาคอีสานตอนล่างแถวจังหวัด สุรินทร์ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ และในเขตติดต่อชายแดนเขมร ชาวบ้านในแถบนั้น โดยเฉพาะหมอพื้นบ้านชาวไทย เชื้อสายเขมร จะนำราก ของต้นโลดทะนง นี้มาตำเอาน้ำให้ผู้ที่โดยงูพิษกัด และนำกากที่หรือพอกที่แผลงูที่มีพิษกัด ปรากฎว่า สารเคมีที่อยู่ในต้นโลดทะนง สามารถแก้พิษงูได้ โดยไม่ต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาล ซึ่งหมอที่ผมรู้จักที่อยู่ที่ รพ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ท่านประสพกับเหตุการณืนี้ด้วยตัวเอง เห็นกับตาตัวเอง จึงเป็นไปได้ว่า มีพืชหรือต้นไม้อีกหลายชนิดที่สามารถแก้พิษงูได้จริง สำหรับพืชตัวอื่นๆเท่าที่รู้มีเช่น ต้นเสลดพังพอนตัวเมีย/พญาปล้องทอง/พญายอ Clinacanthus nutans หรือต้นเสลดพังพอนตัวผู้/ชองระอาBarleria lupulina ทั้ง2 ต้นเป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ ACANTHACEAE ซึ่งอาจจะมีอีกหลายต้น แต่ยังไม่มีรายงานที่เป็นวิชาการ ต้นไม้พวกนี้มีสารเคมีที่อาจจะยับยั้งหรือทำลายพิษงูได้ เราสามารถใช้ได้ในเบื้องต้นถ้าเราถูงูพิษกัด แต่อยู่ในป่าหรือที่ห่างไกลจากโรงพยาบาล ถ้าเรามีก็สามารถนำมาใช้ในเบื้องต้นก่อนได้ แต่ทางที่ดีผู้ป่วยที่ถูกงูพิษกัด ควรพาผู้ป่วยส่งโรงพบาลโดยเร็วที่สุด แต่อาจมีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยรีดพิษงูออกบ้าง ใช้เชือกรัดเหนือรอยแผลที่งูกัด ก่อนส่งโรงพยาบาลครับ
แต่สำหรับต้นไม้ที่ป้องกันงู เข้าบ้านหรือ ไล่งู ยังไม่พบว่ามีต้นไม้ไหนป้องกันหรือไล่งูได้ครับ แต่ที่นิยมใช้กันในการป้องกันหรือไล่งู คือใช้ผงกำมะถัน โรยรอบบ้าน หรือซื้อสเปย์ที่เป็นสินค้าต่างประเทศ (มีสารกำมะถันเป็นวัตถุดิบ) มาฉีดพ่นบริเวรบ้าน กินของกำมะถัน เป็นกลิ่นที่ฉุนมาก จึงอาจทำให้งูไม่มาเข้าใกล้ในบริเวณที่ฉีดหรือโรยกำมะถันไว้ครับ

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [1 ส.ค. 2551 , 08:59:51 น.] ( IP = 202.28.180.48 : : 10.8.101.227 )

ข้อความ 2

ขอบคุณคุณวัฒน์มากๆเลยครับ ความรู้ท่านเรื่องต้นไม้รู้จริงรู้ลึกมากๆ ขอบคุณมากๆครับคุณวัฒน์

โดย บังลี [3 ส.ค. 2551 , 20:41:52 น.] ( IP = 124.121.32.54 : : )

ข้อความ 3

เรียนคุณบังลีและเพื่อนๆชาวไม้ประดับท่านอื่นๆ มีอะไรสงสัยหรืออยากรู้ในเรื่องพันธุ์ไม้และสวน การเกษตร หรือจะมาแลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องพรรณไม้ ถ้าผมช่วยแนะนำให้ได้ยินดีเสมอครับ

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [4 ส.ค. 2551 , 10:42:59 น.] ( IP = 202.28.180.48 : : 10.8.101.227 )

ข้อความ 4

อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับว่านงูให้โทรมาที่เบอร์ 081-9031937 นิคม

โดย nikhom - [17 ส.ค. 2552 , 21:03:17 น.] ( IP = 125.26.6.10 : : )

ข้อความ 5

หว่านพญาลิ้นงู ถอนพิษงูได้จริงครับ วิธีใช้ นำหัวหว่านล้างน้ำให้สะอาด นำไปตำให้พอแหลก เสร็จแล้วนำไปในแก้ว(แก้วน้ำดื่ม) เติมเหล้าขาวลงไปครึ่งแก้วแล้วรีบทานให้หมดรวมทั้งเนื้อหว่านด้วยนะครับ ส่วนเนื้อหว่านส่วนหนึ่งนำไปแปะที่แผลงูกัด ส่วนสรรพคุณนั้นใช้ได้กับงูพิษในเมืองไทยได้ทุกชนิดครับรวมทั้ง พิษจากตะขาบ แมลงป่องด้วยครับ นิคม

โดย nikhom - [17 ส.ค. 2552 , 21:31:01 น.] ( IP = 125.26.3.97 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

| หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด | สินค้าของเรา| บริการของเรา | สารบัญเว็บไซต์ไทย | ข้อเสนอแนะ | ติดต่อโฆษณา| ทีมงานและที่ปรึกษา |

Copyright © by maipradabonline.com All rights reserved .
สงวนสิทธิ์ในภาพและข้อความ ตามกฏหมาย การนำข้อมูลส่วนใดส่วนหนึ่งไปใช้ กรุณาขออนุญาตก่อน
โทร :(01)8469556 E-mail :webmaster@maipradabonline.com
ข้อตกลงการใช้บริการ  นโยบายสิทธิส่วนบุคคล