สมัครสมาชิก | สิทธิประโยชน์สมาชิก | ติดต่อโฆษณา | สินค้าโปรโมชั่น หนังสือไม้ประดับ | รับออกแบบและจัดสวนตัวอย่างลูกค้าของเรา |


Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


ต้นไม้ที่ปลูกในห้องน้ำ
อยากทราบว่าต้นไม้ที่เหมาะจะปลูกในห้องน้ำมีต้นอะไรบ้างค่ะ พอดีว่าบ้านที่ซื้อเอาไว้ มีสวนให้จัดสวนในห้องน้ำด้วย รบกวนบอกหน่อยค่ะ

โดย kor_tabo - [1 ก.ค. 2551 , 09:49:21 น.] ( IP = 61.19.53.67 : : 172.28.115.3 ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้

ข้อความ 1

เรื่องการจัดสวนในห้องน้ำนั้นไม่ได้ยากเย็นอย่างที่ใครหลายๆ คนคิด แต่ก็ไม่ง่ายเสียทีเดียว หากเพียงแต่ต้องรู้จักและเข้าใจในลักษณะของต้นไม้ต่างๆ เหมือนกับเวลาที่เรารู้จักใครสักคนก็ควรต้องรู้ว่าคนคนนี้ชอบอะไร เราจะประพฤติปฏิบัติต่อเขาอย่างไร ถ้าไม่ชอบสิ่งไหนก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น
ต้นไม้ก็เช่นกัน แต่ละชนิดแต่ละประเภทย่อมไม่เหมือนกัน ความต้องการแสงแดด น้ำ สภาพแวดล้อม ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะต้นไม้ที่จะนำมาจัดวางไว้ในห้องน้ำนั้น เราต้องสังเกตสภาพภายในห้องน้ำของเราเสียก่อนว่ารับแสงได้มากขนาดไหน ต้องมีช่องแสงให้กับต้นไม้
ถ้าเป็นแบบ open air หรือวางไว้นอกหลังคา จะไม่เป็นปัญหา เพราะต้นไม้จะได้รับแสงและอากาศได้เต็มที่ เจริญเติบโตได้ดี แต่ถ้าเกิดว่าเป็นบ้าน 2 ชั้น ห้องน้ำอยู่ชั้นล่าง อาจจะเป็นปัญหาเพราะช่องแสงไม่มี อาจต้องพึ่งแสงจากไฟฟ้าประดิษฐ์ แต่ต้นไม้ก็จะไม่เติบโตเหมือนกับได้จากแสงธรรมชาติ
หรืออีกวิธีหนึ่งคือ หาต้นไม้แบบกระถาง หรือไม้แขวนที่อาจต้องคอยเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา ภาระก็จะเยอะขึ้นแต่ก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง
สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นลำดับต่อมาคือ การเลือกพันธุ์ไม้ที่จะลง ควรใช้ต้นไม้ที่ทนอยู่ในร่มได้ หรือต้นไม้ที่รำไร ชอบที่ชื้นๆ ไม่ค่อยชอบแดดอย่างพวกเฟิร์น หรือเป็นไม้ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในดินก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้ แค่โดนไอของแสงแดดบ้างก็พอ
การจัดสวนในห้องน้ำ ควรจะพิจารณาเรื่องต่างๆ ดังนี้
1. ขนาดห้องน้ำต้องมีพื้นที่เพียงพอไม่เล็กจนเกินไป เพราะจะทำให้อึดอัดมากกว่าจะรู้สึกสดชื่น
2. ต้องมีช่องแสง เพื่อให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้สะดวก
การป้องกันความชื้นอับที่จะเกิดขึ้นในห้องน้ำ
3. ระบบระบายน้ำทิ้งต้องดีมาก ต้องป้องกันการอุดตัน การรั่วซึม
4. เลือกประเภทของต้นไม้ให้เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ และเหมาะกับสภาพแวดล้อมในห้องน้ำ
5. ความแข็งแรงของพื้นที่เพื่อรับน้ำหนักของดินและต้นไม้
เป็นต้น
การดูแลสวนในห้องน้ำ
สำหรับการดูแลสวนในห้องน้ำควรระมัดระวังเรื่องการอุดตัน การระบายน้ำต้องหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรอง เก็บใบไม้ร่วงทิ้งบ่อย ๆ ถ้าตกแต่งด้วยไม้กระถางก็ควรมีจานรองกระถางทุกใบ จะช่วยตักเศษดินทรายได้บ้าง ส่วนเรื่องของมด แมลง และสัตว์เลื้อยคลานอื่น ๆ ก็อาจพบได้บ้างในห้องน้ำแบบเปิดโล่งบางส่วน คงต้องป้องกันหรือแก้ไขตามเหตุผลที่สมควร เน้นวิธีที่เป็นธรรมชาติและไม่ใช้สารเคมี เพราะผู้ใช้ต้องมีความใกล้ชิดกับสวนเต็มที่ สารเคมีเหล่านั้น จึงอาจย้อนมาทำอันตรายเราได้ง่ายมาก นอกจากนี้พันธุ์ไม้ต่าง ๆ ก็ควรรดน้ำให้ตามความเหมาะสม หมั่นตรวดดูดินหรือเครื่องปลูกว่ามีความชื้นพอเพียงหรือไม่ บางครั่งอาจไม่ต้องรดน้ำทุกวัน อาจเป็น 2-3 วันต่อครั้งก็ได้ เพราะสวนในห้องน้ำมักมีแสงรำไรจึงมีความชุ่มชื่นมาก การรดน้ำมากเกินไปจะทำให้ต้นไม้ติดเชื้อรา หรือรากเน่าตายได้ ส่วนการตัดแต่งอาจตัดกิ่งและทรงต้นให้กะทัดรัด ไม่มีกิ่งเกะกะ หรือสูงชะลูดเกินสัดส่วนที่เหมาะสมกับพื้นที่ ใส่ปุ๋ยตามสมควร อาจเลือกปุ๋ยหมักจากธรรมชาติ แต่ต้องดูด้วยว่าสวนของเราอยู่ภายในหรือภายนอก เพราะปุ๋ยหมักบางครั้งอาจมีกลิ่นเหม็นบ้าง โดยเฉพาะในที่ซึ่งมีอากาศถ่ายเทได้น้อย นอกจากนี้ยังอาจกระเด็นหกเลอะเทอะเวลารดน้ำ หรือทำให้ท่ออุดตันง่าย
อย่างไรก็ตามบางท่านอาจสะดวกที่จะใช้ปุ๋ยเคมี แต่ต้องระวังไม่ใส่มากเกินขนาด ถ้าเลือกประเภทละลายช้า เช่น ออสโมโคท นูตริโคท คงใช้ได้ง่ายกว่าส่วนพวกโรคแมลงควรใช้สารจากธรรมชาติ เช่น สะเดา กำจัด หรือใช้การจับไปทิ้งและทำลาย ก็ย่อมปลอดภัยกว่ายาฆ่าแมลงที่เป็นสารเคมี หากมีการเตรียมการที่ดีและครบถ้วนไว้ล่วงหน้า คิดว่าคุณคงได้สวนในห้องน้ำที่ถูกใจและได้ประโยชน์ใช้สอยแน่นอน
พรรณไม้ที่ปลูกได้ก็ควรเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงน้อยหรือจำพวกไม้ใบทั้งหลาย โดยมากนิยมใช้
อโกลนีมา
ปาล์มไผ่
หน้าวัวใบ
พลูด่าง
เฟิรน์ต่างๆ
วาสนา
จั๋ง
เดหลี
พลูฉลุ
เฮลิโคเนีย
ฟิโลเดนดรอน
คล้าต่างๆ
กวักมรกต
เป็นต้นโดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [1 ก.ค. 2551 , 12:16:56 น.] ( IP = 202.28.180.48 : : 10.8.101.227 )

ข้อความ 2

รูปที่พี่วัฒน์เอามาให้ดูนั่นต้นอะไรเหรอครับ คล้ายกับที่บ้าน แต่ต้นที่บ้านไม่ทราบว่าขึ้นมายังไงถามใครก็ไม่มีใครทราบว่าต้นอะไร แต่ตอนนี้ก็ปลูกดูแลอยู่ ถ้าเป็นต้นเดี ต้นชนิดเดียวกันรู้สึกว่าจะมีหัวอยู้ใต้ดิน ถ้าใช่ ช่วยบอกด้วยนะครับว่าเป็นรากสะสมอาหาร หรือลำต้นใต้ดิน แล้วเค้ามีวิธีจำแนกยังไงครับ อน ม.5 งงมาก อันไหนลำต้นใต้ดิน อันไหนรากสะสมอาหาร ก็ไม่ได้เข้ามานานแล้วตั้งแต่เปิดเทอมงานยุ่งมาก เข้าอินเตอร์เน็ตก็แค่เข้ามาหาข้อมูลทำการบ้าน เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาผมขึ้นไปสอบตรงที่ กทม. ต้นเดหลีที่แยกไว้ที่บ้านโดนหนอนขนกินซะอร่อยเลยครับกินแล้วก็ไม่รู้จักกินให้หมดทั้งใบกินหลือไว้ครึ่งนึงแล้วไปกินใบใหม่ซะงั้นโชคดีที่ไม่เสียหายมาก แต่พี่วัฒน์พอจะมีข้อแนะนำสำหรับการป้องกันหนอนทั้งหลายบ้างไม๊ครับ หนอนนั่นผมเอาไปทิ้งแล้วก็ตัดใบแหว่งออกแล้วหนอนมันจะกลับมาอีกไม๊ครับแย่จังเลยพี่ๆเจ้าของธุรกิจขายต้นไม้ไม่ยอมให้คำแนะนำผมเลยต้องหาเองหลาว แต่ก็ไม่เป็นไรครับการบ้านของตัวเองจะให้คนอื่นช่วยเรื่อยได้อย่างไร แต่ก็ขอบ่นหน่อยอะครับ

โดย ชาวเล masaoru_97@hotmail.com [1 ก.ค. 2551 , 20:47:39 น.] ( IP = 117.47.84.144 : : )

ข้อความ 3

รูปต้นไม้ที่พี่ลงไว้และรูปของน้องชาวเลเป็นต้นเดียวกันครับ เขาเรียกว่าต้นกวักมรกต หรือบางคนเรียกว่าเกล็ดมรกต ครับ
เป็นไม้ประเภทมีลำต้นอยู่ใต้ดินหรือเสมอดินครับ ส่วนที่เห็นแตกขึ้นมาคือก้านใบที่มีลักษณะอวบอ้วนดูแล้วนึกว่าเป็นลำต้นแต่ไม่ใช่ครับ เป็นไม้ประเภทไม้อวบน้ำ ลำต้นมีลักษณะหัวโต ใบประกอบมีใบย่อยเรียงสลับ แผ่นใบหนา สีเขียวเข้ม ผิวใบเรียบเป็นมัน

การขยายพันธุ์ต้นกวักมรกต ทำได้ 2 วิธีครับคือ
1.โดยการแยกหน่อ และ
2.การปักชำใบ โดยตัดใบมาปักชำในน้ำ สักระยะหนึ่งที่โคนใบจะเห็นเป็นก้อนกลมๆหรือเกือบกลมสีขุ่นๆ และมีรากออกมา เมื่อรากงอกออกมาสักระยะหนึ่งก็นำไปปักชำในดินได้ครับ


โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [2 ก.ค. 2551 , 08:28:05 น.] ( IP = 202.28.180.48 : : 10.8.101.227 )

ข้อความ 4

สำหรับการจำแนกพืชใดที่มีลักษระเป็นพืชที่มีลำต้นใต้ดิน มีการจำแนกได้ดังนี้ครับ
ประเภทของลำต้น หากพิจารณาลักษณะที่อยู่ของลำต้น สามารถจำแนกลำต้นใต้ดินได้ดังนี้คือ
1. ลำต้นใต้ดิน (underground stem หรือ subterranean stem) ลำต้นที่อยู่ใต้ดิน มักมีผู้เข้าใจผิดว่าเป็นรากเสมอ ทั้งนี้เพราะที่ลำต้นเหล่านี้มีราก เล็กๆงอกออกมา จึงคล้ายกับว่าลำต้นเป็นรากแก้วมีรากแขนงแตกออกมา มีสิ่งที่สังเกตและพิจารณาว่า ลำต้นใต้ดินไม่ใช่ราก โดยสังเกตจากข้อและปล้อง ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจน บางที่ก็มีตาอยู่ตามข้อด้วย ลำต้นใต้ดินส่วนใหญ่ทำหน้าที่สะสมอาหาร มีลักษณะ รูปร่างต่างจากลำต้นเหนือดิน
สามารถจำแนกเป็นลำต้นที่มีรูปร่างต่างๆ ดังนี้
1.1 เหง้า (rhizome หรือ rootstock) เป็นลำต้นที่ทอดนอนขนานไปกับผิวดิน มีข้อและปล้องชัดเจน ถ้าลำต้นสะสมอาหารก็จะมีลักษณะอวบอ้วน เช่น ลำต้นขิง ข่า กล้วย พุทธรักษา มหาหงส์ เป็นต้น กรณีของกล้วย ส่วนที่คล้ายกับลำต้นนั้นเป็นก้านใบที่แผ่เป็นกาบซ้อนกันเป็นลำต้นเทียม (pseudostem)
1.2 ทูเบอร์ (tuber) เป็นลำต้นใต้ที่เกิดจากส่วนปลายของกิ่งที่อยู่ในดินพองออกทำหน้าที่สะสมอาหารจึงทำให้มีลักษณะอวบอ้วน มีข้อและปล้องไม่ชัดเจน บริเวณข้อไม่มีใบเกล็ด (scale leaf) และราก แต่บริเวณตามีลักษณะบุ๋มลงไป ได้แก่ ลำต้นมันฝรั่ง พืชชนิดนี้มีทั้งลำต้นเหนือดินและที่เป็นหัวอยู่ใต้ดิน
1.3 บัลบ์ ( Bulb ) ลำต้นตั้งตรง อาจพ้นดินขึ้นมาบ้าง มีปล้องสั้นมาก ตามปล้องมีใบเกล็ดซ้อนกันหลายชั้นห่อหุ้มลำต้นไว้จน เห็นเป็นหัวขึ้นมา ใบเกล็ดนี้จะทำหน้าที่สะสมอาหารในขณะที่ส่วนของลำต้นไม่มีอาหารสะสมอยู่ ส่วนล่างของลำต้นมีรากเป็นกระจุก
1.4 คอร์ม (corm) เป็นลำต้นเจริญในแนวตั้ง มีข้อ ปล้องและตาชัดเจน แต่ปล้องสั้นมาก อาจจะพบใบเกล็ด หรือรอยของโคนใบติดอยู่เป็นเกล็ดเล็กๆ เช่น ลำต้นเผือก แห้ว บอน เป็นต้น

(ในรูปลำต้นใต้ดินของต้นว่านสี่ทิศ ลำต้นใต้ดินประเภทบัลบ์ (Bulb)

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [2 ก.ค. 2551 , 08:55:56 น.] ( IP = 202.28.180.48 : : 10.8.101.227 )

ข้อความ 5

การจำแนกลักษระของราสะสมอาหาร รากสะสมอาหารสัเกตุได้อย่างไรว่าเป็นรากไม่ใช่ลำต้น ถ้าเป็นลำต้นใต้ดิน จะมีและจะเห็นข้อ(node) ปล้อง(internodeและตา(bud) ชัดเจน แต่ถ้าเป็นรากสะสมอาการ จะไม่มี ข้อ ปล้อง และตา ครับ
การจำแนกพืชที่มีรากสะสมอาหาร (storage roots)
เป็นรากที่สะสมอาหารไว้ภายใน ประกอบด้วย storage parenchyma ได้แก่
่ เช่น รากสะสมอาหารที่เปลี่ยนแปลงมาจากรากแก้ว เช่น แครอท มันแกว หัวผักกาด รากสะสมอาหารที่เปลี่ยนแปลงมาจากรากฝอย เช่น มันสำปะหลัง มันเทศ เป็นรากที่ทำหน้าที่สะสมอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรท คือ แป้งและน้ำตาลซูโครส ครับ

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [2 ก.ค. 2551 , 09:08:04 น.] ( IP = 202.28.180.48 : : 10.8.101.227 )

ข้อความ 6

การป้องกันและกำจัดหนอนผีเสื้อ ถ้าพบว่ามีไม่มากก็ใช้มือบี้ทำลาย ถ้าป้องกัน ก็ใช้สารจำพวกชีวภาพ เช่นสารสะเดาหรือสารอื่นๆฉีดพ่นครับ

เรื่องการศึกษามาก่อนสิ่งอื่นใด จงหมั่นศึกษาหาความรู้ให้มากที่สุด แล้วเราจะประสพความหวังที่ตั้งใจไว้ในอนาคต การเรียนรู้ทุกเรื่องเป็นสิ่งดี ไม่สูญเปล่าหรอกครับน้องชาวเล
ส่วนข้อมูลเรื่องการค้าไม้ประดับ ไว้พี่จะหามาลงให้วันหลังครับ ถ้ามีเวลา

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [2 ก.ค. 2551 , 09:13:07 น.] ( IP = 202.28.180.48 : : 10.8.101.227 )

ข้อความ 7

ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำดี ๆ มีประโยชน์มากๆ ค่ะ

โดย kor_tabo - [2 ก.ค. 2551 , 09:25:14 น.] ( IP = 203.113.116.12 : : 172.28.115.3 )

ข้อความ 8

ขอบคุณมากนะครับพี่วัฒน์

โดย ชาวเล [3 ก.ค. 2551 , 22:19:06 น.] ( IP = 117.47.213.147 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

| หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด | สินค้าของเรา| บริการของเรา | สารบัญเว็บไซต์ไทย | ข้อเสนอแนะ | ติดต่อโฆษณา| ทีมงานและที่ปรึกษา |

Copyright © by maipradabonline.com All rights reserved .
สงวนสิทธิ์ในภาพและข้อความ ตามกฏหมาย การนำข้อมูลส่วนใดส่วนหนึ่งไปใช้ กรุณาขออนุญาตก่อน
โทร :(01)8469556 E-mail :webmaster@maipradabonline.com
ข้อตกลงการใช้บริการ  นโยบายสิทธิส่วนบุคคล