สมัครสมาชิก | สิทธิประโยชน์สมาชิก | ติดต่อโฆษณา | สินค้าโปรโมชั่น หนังสือไม้ประดับ | รับออกแบบและจัดสวนตัวอย่างลูกค้าของเรา |


Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


พรรณไม้ป่าที่มีความสวยงามและเป็นพรรณไม้พระราชทานชื่อของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ท่านใดอยากรู้ว่าเป็นต้นอะไรบ้างเชิญคลิกดูข้อ...
พรรณไม้ดอกมีความเกี่ยวพันกับสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถนั้น มีอยู่หลายชนิด อาจ สามารถจำแนกแยกได้ดังนี้คือ ดอกไม้ในพระนามาภิไธยมีจำนวน 3 ชนิด ได้แก่ กุหลาบควีนสิริกิติ์, คัทลียาควีนสิริกิติ์ และดอนย่าควีนสิริกิติ์ ซึ่งมีที่มาจากการที่นักวิจัยทางพฤกษศาสตร์ชาวต่างประเทศได้พัฒนาสายพันธุ์ ของดอกไม้ทั้ง 3 ชนิด จนได้สายพันธุ์ใหม่ซึ่งมีโครงสร้างของลำต้นและองค์ประกอบดอกที่สวยงามสมบูรณ์ จึงได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระราชานุญาตเชิญพระนามาภิไธย "สิริกิติ์" ขานท้ายชื่อของดอกไม้ชนิดนั้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีของไทย
ส่วนดอกไม้ที่เกี่ยวข้อง จากการได้รับพระราชทานนามมีจำนวน 7 ชนิด คือ ทิพเกสร สรัสจันทร โมกราชินี นิมมานรดี สร้อย สุวรรณา ดุสิตา มณีเทวา ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ไม้ที่เกิดขึ้นในทุ่งหญ้า ป่าเขาตามธรรมชาติบางชนิดเป็นพันธุ์ไม้ประจำถิ่น ที่หายากซึ่งได้ทอดพระเนตรเห็น เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎร และโปรดเกล้าฯ ให้นักพฤกษศาสตร์ปลูกขยายพันธุ์ดอกไม้ป่าดังกล่าว ภายในบริเวณพระตำหนักที่ประทับ บางชนิดโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามแก่ดอกไม้นั้น ตามที่มีผู้ทรงกราบบังคมทูลขอพระราชทานนาม และได้ทูลเกล้าฯ ถวายนามดอกไม้ให้ทรงเลือก ซึ่งแต่ละนามที่ทรงเลือกนั้น ล้วนสะท้อนความหมายตามความสวยงาม และลักษณะที่โดดเด่นของดอกไม้แต่ละชนิด
และยังมีอีก 2 ชนิด ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ทรงโปรดคือ กุหลาบมอญ และชบาสีฟ้า จัดเป็นดอกไม้ที่มีสีสันงดงาม มีโครงสร้างของดอกที่อ่อนช้อยละเมียดละไม เป็นที่ต้องพระราชหฤทัยยิ่งนัก
และในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 12 สิงหาคม 2547 ประเทศไทยเราได้พรรณไม้พระนามาภิไธยใหม่ ซึ่งเป็นชนิดใหม่ของโลกด้วย นั่นคือ "มหาพรหมราชินี" Mitrephora siriketiae Weerasooriya, Chalermglin & M.K.R.Saunders อยู่ในสกุล Annonaceae
ตอนนี้ผมจะมาแนะนำชนิดของพรรณไม้ที่ท่าน ทรงพระราชทานนามชื่อพรรณไม้เหล่านั้น ดอกไม้ที่เกี่ยวข้อง จากการได้รับพระราชทานนามมีจำนวน 7 ชนิด คือ ทิพเกสร สรัสจันทร โมกราชินี นิมมานรดี สร้อย สุวรรณา ดุสิตา มณีเทวา ดังนี้

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 08:54:29 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้
[ 1 ] [ 2 ]

ข้อความ 1

สรัสจันทร : Sarat chantho
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Burmannia coelestris D.Don
วงศ์ : Burmanniaceae
ชื่ออื่น : ดอกดิน กล้วยมือนาง หญ้าหนวดเสือ
ลักษณะ : ไม้ล้มลุกขนาดเล็ก สูง 10-30 ซม. พบบริเวณทุ่งหญ้าเปิด ตามริมหนองน้ำของป่าพรุ ลำต้นเล็กเรียวบอบบาง ใบเป็นใบเดี่ยว สีเขียวซีด ยาวประมาณ 1-1.5 ซม. ออกเป็นกระจุกที่โคนต้นตามข้อส่วนบนของลำต้น มีใบเกล็ด 2-3 ใบ ดอกมี 2-3 ดอก ที่ส่วนปลายยอดของลำต้นมีสีชมพูจนถึงสีม่วงอ่อนอมฟ้า ปลายกลีบดอกสีเหลืองหรือสีครีม ผลเป็นผลแห้ง ไม่แตกเมื่อแก่

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 09:02:31 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 )

ข้อความ 2

มณีเทวา
Eriocaulon smitinandii Moldenke
ชื่อวงศ์ ERIOCAULACEAE
ชื่ออื่นๆ กระดุมนายเต็ม หรือหญ้าดอกขาว
ลักษณะพืช พบมากบริเวณที่ชุ่มชื้นและแฉะ ในที่โล่งหรือชายป่าโปร่งในภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ออกดอกในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม เป็นไม้ล้มลุก ลักษณะเป็นกอขนาดเล็กคล้ายต้นหญ้า ลำต้นสูงประมาณ 2-6 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดเล็ก รูปขอบขนานแคบ เรียวแหลม เรียงเวียนเป็นวงที่โคนต้น ดอกสีขาวออกเป็นช่อ ตั้งจากโคนกอสูง 5-15 เซนติเมตร ที่ปลายยอดมีลักษณะเป็นก้อนค่อนข้างกลมคล้ายหัวหมุด ขนาด 0.3-0.8 เซนติเมตร ประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กอัดกันแน่น ผลเป็นผลแห้งไม่แตกเมื่อผลแก่

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 09:07:56 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 )

ข้อความ 3

สร้อยสุวรรณา
ชื่อวิทยาศาสตร์ Utricularia bifida L.
ชื่อวงศ์ LENTIBULARIACEAE
สร้อยสุวรรณา มีชื่อเรียกในท้องถิ่นว่า หญ้าสีทอง เหลืองพิศมร สาหร่ายดอกเหลือง
ลักษณะพืช พบมากที่ประเทศอินเดีย ประเทศในแถบ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอินโดนีเซีย ในประเทศไทยพบมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ขึ้นตามพื้นที่โล่งชื้นแฉะ ออกดอกในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม ช่วงที่ออกดอกจะทิ้งใบ สร้อยสุวรรณาเป็นพืชล้มลุกกินแมลง ขึ้นเป็นกอเล็ก สูงประมาณ 10-15 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดเล็ก เรียงเวียนรอบโคนต้น มีส่วนหนึ่งที่เกิดตามข้อของไหลหรือบนใบ รูปกลมขนาดเล็ก มีก้านชูสั้นๆ สำหรับจับแมลง ดอกสีเหลืองออกเป็นช่อตั้งจากโคนกอ มีดอกย่อย 2-6 ดอก ขนาด 6-10 มิลลิเมตร โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด กลีบบนมีขนาดใหญ่ประมาณ 2 เท่า ของกลีบดอกอื่น ปลายมนรูปไข่ บริเวณโคนมีเส้นสีแดงเข้มตามยาว กลีบดอกล่างมนกลมหรือแยกเป็น 2 พู ตรงกลางกลีบเป็นถุงรูปจะงอยโค้งไปด้านหลัง เกสรตัวผู้ 2 อัน ติดอยู่บนหลอดกลีบดอก ลักษณะผลแบนเป็นรูปรีแกมรูปไข่ เมล็ดมีขนาดเล็กและมีปริมาณมาก

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 09:12:07 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 )

ข้อความ 4

ทิพเกสร
ชื่อวิทยาศาสตร์ Utricularia minutissima Vahl.
ชื่อวงศ์ LENTIBULARIACEAE
ทิพเกสร ชื่อเรียกในท้องถิ่นว่า หญ้าฝอยเล็ก หรือหญ้าสีฝอยเล็ก
ลักษณะพืช เป็นพืชล้มลุกที่กินแมลง ลักษณะคล้ายกับสร้อยสุวรรณา ต้นสูงประมาณ 10-30 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยวและที่ใบมีการเปลี่ยนเป็นถุงลักษณะเป็นกับดักแมลงขนาดเล็ก ดอกสีม่วงอ่อนแกมชมพู ออกเป็นช่อตั้ง สูงประมาณ 5-20 เซนติเมตร มีดอกย่อยขนาด 6-10 มิลลิเมตร จำนวนประมาณ 3-10 ดอก ออกดอกเรียงสลับกัน กลีบดอกล่างแผ่แยกออกเป็น 2 ปาก ผลเป็นผลแห้งชนิดแตกเมื่อแก่ พบที่อินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศออสเตรเลีย ในประเทศไทยพบมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ขึ้นอยู่ตามบริเวณพื้นที่โล่งชุ่มชื้น ออกดอกช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 09:15:06 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 )

ข้อความ 5

ต้องขอโทษด้วยครับลงรูปกลับกัน รูปนี้คือ ต้นทิพเกสร ส่วนรูปที่ลงในกระทู้ ต้นทิพเกสรคือ ต้น ดุสิตาครับ

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 10:03:06 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 )

ข้อความ 6

ดุสิตา
ชื่อวิทยาศาสตร์
Utricalaria delphinioides Thor.ex Pell.
ชื่อวงศ์ LENTIBULARIACEAE
ดุสิตา มีชื่อเรียกในท้องถิ่นว่า หญ้าข้าวก่ำ หรือหญ้าข้าวก่ำน้อย หรือดอกขมิ้น
ลักษณะพืช พบมากที่ประเทศอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย ในประเทศไทยพบมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ขึ้นตามพื้นที่โล่งชุ่มชื้น ออกดอกในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม ดุสิตาเป็นพืชล้มลุกกินแมลง ขึ้นเป็นกอเล็กสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดเล็ก เกิดที่ข้อใกล้โคนต้นและมีใบที่เปลี่ยนเป็นถุงสำหรับดักจับแมลงเป็นอาหาร ดอกสีม่วงเข้ม ออกเป็นช่อแทงขึ้นจากโคนกอ ช่อดอกตั้งสูงประมาณ 5-20 เซนติเมตร มีดอกย่อย 3-10 ดอก ออกเรียงสลับกัน ขนาดประมาณ 6-10 มิลลิเมตร กลีบดอกล่างแผ่แยกออกเป็น 2 ปาก ผลเป็นผลชนิดแห้งเมื่อผลแก่จะแตก

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 10:05:17 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 )

ข้อความ 7

โมกราชินี
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Wrightia sirikitiae Mid.& Santisuk
วงศ์ : APOCYNACEAE
ชื่อสามัญ : -
ชื่ออื่น : -
ลักษณะพืช : เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก ผลัดใบ สูงประมาณ 4-6 เมตร ทุกส่วนของต้นมียางสีขาวข้น เปลือกลำต้นสีน้ำตาลอ่อน มีตุ่มใหญ่หนาแน่น ใบ เดี่ยว ออกตรงข้ามเป็นคู่ มีขนนุ่มประปราย ดอกสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อน ผล เป็นฝักคู่คล้ายกระบองยาว ฝักอ่อนสีเขียว ฝักแก่สีน้ำตาลอ่อน ออกดอกและผลในช่วงฤดูร้อน ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง
แหล่งค้นพบในประเทศไทย : โมกราชินีเป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก จากการสำรวจพรรณพฤกษชาติภูเขาหินปูน โดย ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย สันติสุข ผู้ชำชาญเฉพาะด้านการสำรวจและจำแนกพรรณไม้ กรมป่าไม้และราชบัณฑิต ได้พบพรรณไม้ชนิดใหม่ที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ มีดอกสวยงาม เป็นพรรณไม้ถิ่นเดียว พบเฉพาะในประเทศไทย ซึ่งเป็นพรรณไม้หายากและใกล้จะสูญพันธุ์ชนิดหนึ่งของโลก จากความสำเร็จในการค้นพบครั้งนี้ ทางกรมป่าไม้จึงขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ใช้ชื่อพรรณไม้ชนิดใหม่ตามพระนามของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ว่า " Wrightia sirikitiae Mid.&Santisuk " เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณที่พระองค์ทรงสนับสนุนและทรงริเริ่มโครงการต่างๆ ด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพในกรประเทศไทยอย่างจริงจังและต่อเนื่อง และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่วงการพฤกษศาสตร์ของประเทศไทย รายละเอียดของพรรณไม้โมกราชินีนี้ได้ตีพิมพ์เป็นทางการ โดยวารสารพฤกษศาสตร์สากล Thai Forest Buulletin (Botany) No.29 August 2001 ของกรมป่าไม้ ซึ่งเผยแพร่ไปทั่วโลก

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 10:15:20 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 )

ข้อความ 8

ลักษณะฝักของต้นโมกราชินี

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 10:16:44 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 )

ข้อความ 9

นิมมานรดี
ชื่อวิทยาศาสตร์ Eria amica Rchb.f.
วงศ์ ORCHIDACEAE
เป็นกล้วยไม้ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานชื่อไว้เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรพรรณไม้ที่บริเวณโคกนกกะบา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ.2534 เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย ออกดอกเป็นช่อ ยาว 12-15 ซม. ก้านดอกมีขนนุ่มสีขาว กลีบเลี้ยงและกลีบดอกสีขาว มีขีดตามยาว สีแดงเข้ม กลีบปากที่ปลายมีพื้นสีเหลืองเข้มและมีแต้มสีแดงเข้มที่โคนกลีบ พบในอินเดียและเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 10:42:42 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 )

ข้อความ 10

ดอกไม้ในพระนามาภิไธยมีจำนวน 3 ชนิด ได้แก่ กุหลาบควีนสิริกิติ์, คัทลียาควีนสิริกิติ์ และดอนย่าควีนสิริกิติ์ ซึ่งมีที่มาจากการที่นักวิจัยทางพฤกษศาสตร์ชาวต่างประเทศได้พัฒนาสายพันธุ์ ของดอกไม้ทั้ง 3 ชนิด จนได้สายพันธุ์ใหม่ซึ่งมีโครงสร้างของลำต้นและองค์ประกอบดอกที่สวยงามสมบูรณ์ จึงได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระราชานุญาตเชิญพระนามาภิไธย "สิริกิติ์" ขานท้ายชื่อของดอกไม้ชนิดนั้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีของไทย
กุหลาบควีนสิริกิติ์
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rosa ' Queen Sirikit '
วงศ์ : Rosaceae
ลักษณะ : เป็นไม้พุ่มแกมเลื้อย ตามลำต้นและกิ่งก้านมีหนามปกคลุมทั่วไป ใบออกสลับกันเป็นแบบขนนก มีใบย่อยรูปรีแกมรูปไข่ ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย ดอกเดี่ยวมีขนาดใหญ่ กลีบดอกสีเหลืองเข้ม ขอบกลีบอาจมีขลิบสีชมพูเรื่อ โดยเฉพาะถ้าปลูกในบริเวณที่มีอากาศร้อน ดอกมีกลิ่นหอมละมุน ดอกงดงาม สีสดใส บานทน ผล เป็นผลกลุ่ม มีขนาดเล็กจำนวนมาก อยู่ภายในฐานรองดอก
กุหลาบ "ควีนสิริกิติ์" เป็นลูกผสมระหว่าง Konigin der Rosen และ Golden Giant ซี่งผสมพันธุ์โดย Reimer Kordes จกาเอกสารของเรือนกุหลาบ "Grandes Roseraiea Du Val De Loire" ประเทศฝรั่งเศสซึ่งมีคำบรรยายว่า "พระราชินีแห่งประเทศไทย ทรงมีพระสิริโฉมเป็นเสน่ห์แบบตะวันออกเหนือตะวันตก " นาย Andre' Hendricx ชาวเบลเยี่ยม ผู้อำนวยการเรือนกุหลาบนี้ จึงได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตอัญเชิญพระนามาภิไธย "ควีนสิริกิติ์" เป็นชื่อของกุหลาบที่มีความสวยงามตระการตาพันธุ์นี้ และ McGredy เป็นผู้นำออกเผยแพร่ในปี พ.ศ. 2511 ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดกุหลาบที่กรุง Belfast เมื่อปี พ.ศ.2513 นิยมใช้เป็นต้นพันธุ์สำหรับผลิตลูกผสมพันธุ์ใหม่ๆ

โดย วัฒน์ plantname@hotmail.com [29 มี.ค. 2550 , 10:48:36 น.] ( IP = 202.28.169.165 : : 10.8.2.12 )
[ 1 ] [ 2 ]

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

| หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | เว็บบอร์ด | สินค้าของเรา| บริการของเรา | สารบัญเว็บไซต์ไทย | ข้อเสนอแนะ | ติดต่อโฆษณา| ทีมงานและที่ปรึกษา |

Copyright © by maipradabonline.com All rights reserved .
สงวนสิทธิ์ในภาพและข้อความ ตามกฏหมาย การนำข้อมูลส่วนใดส่วนหนึ่งไปใช้ กรุณาขออนุญาตก่อน
โทร :(01)8469556 E-mail :webmaster@maipradabonline.com
ข้อตกลงการใช้บริการ  นโยบายสิทธิส่วนบุคคล