ขอเชิญร่วมวิจารณ์ข่าว

Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


พม่าเปิดน่านน้ำจับปลา ประมงไทยโดนซิวลดลง
เรือประมงไทยยังเมินทำประมงอวนลากในพม่า เหตุเงื่อนไขยุ่งยาก ต้นทุนสูง แต่เข้าทำแบบอ้วนล้อมและเรือเบ็ดบ้างแล้ว ผู้บัญชาการกองเรือภาค 3 เผย หลังพม่าให้สัมปทานสถิติเรือไทยถูกจับกุมลดน้อยลงพลเรือโทไพโรจน์ ธีรชัย ผู้บัญชาการกองเรือภาค 3 กองเรือยุทธการ เปิดเผยถึงสถานการณ์การเข้าไปทำประมงในน่านน้ำพม่าของเรือประมงไทย ว่า ภายหลังจากที่ทางรัฐบาลพม่าได้เปิดสัมปทาน ให้เรือประมงของต่างชาติเข้าไปทำประมงในน่านน้ำพม่าได้อีกครั้งหนึ่งนั้น ปรากฏว่า ขณะนี้มีเรือประมงของไทย เริ่มที่จะเข้าไปทำประมงในน่านน้ำพม่าบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีจำนวนน้อย หรือไม่ก็เข้าไปทำประมงในลักษณะของตั๋วชาวบ้าน โดยการนำเรือประมงของไทยไปจดทะเบียนเป็นเรือประมงพม่า

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่พม่าเปิดน่านน้ำให้เรือประมงไทยเข้าไปทำประมงในน่านน้ำพม่าได้ พบว่า สถิติในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เรือประมงไทยถูกทางการพม่าจับกุมมีจำนวนลดน้อยลง โดยมีครั้งร้ายแรงที่สุดในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่เรือของทางการพม่า ไล่ติดตามเรือประมงไทยเข้ามาในน่านน้ำของไทย ซึ่งช่วงนั้นเรือตรวจการณ์ของกองเรือภาคที่ 3 ไม่ได้อยู่ในบริเวณดังกล่าว จึงถูกชาวประมงต่อว่าบ้าง ทั้งนี้ ในข้อเท็จจริง การปฏิบัติหน้าที่ของกองเรือนั้นก็ต้องมีช่วงว่างบ้าง เพราะมีหน้าที่ปฏิบัติงานหลายด้าน และการจับกุมก็อยู่ในน่านน้ำของพม่า เพียงแต่ไล่เข้ามาในน่านน้ำไทย ซึ่งทางกองเรือยุทธการอยากทำความเข้าใจกับชาวประมงว่า การดูแลให้ความช่วยเหลือชาวประมงเป็นหน้าที่ของกองเรือภาค 3 อยู่แล้ว โดยที่ผ่านมาทางกองเรือยุทธการ ได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อวิทยุของกองเรือเป็นประจำ ในการที่จะไม่ให้เรือประมงของไทยรุกล้ำเข้าไปทำประมงในน่านน้ำของพม่า

นอกจากนี้ทางศูนย์ประสานชายประมงชายแดนไทย-พม่า ก็พยายามที่จะทำความเข้าใจกับเรือประมง ไม่ให้รุกล้ำเข้าไปในน่านพม่า แต่ก็ยังมีเรือประมงบ้างลำที่ยังลักลอบเข้าไปทำประมงในน่านน้ำพม่า เพราะการเข้าไปทำประมงในน่านน้ำพม่าได้ประโยชน์มากว่าทำในน่านน้ำไทย

ขณะที่นายดำรงค์ ขจรมาศบุศย์ ประธานหอการค้าจังหวัดระนอง กล่าวว่า ขณะนี้มีบริษัทของคนไทย ที่ได้รับสัมปทานเข้าไปทำประมงในน่านน้ำของพม่ามีอยู่่ 2 บริษัท บริษัท เคมารีน จำกัด และบริษัท ชิดศักดิ์ จำกัด โดยเป็นเรืออวนลาก แต่ปรากฏว่า ยังไม่มีเรือประมงในระนองเข้าไปทำประมงโดยอวนลากในพม่าเลย เนื่องจากเงื่อนไขในการทำประมงยุ่งยากมาก แต่ได้เข้าไปทำประมงโดยเรือวนล้อมและเรือเบ็ดบ้างแล้ว ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากการทำประมงทั้งสองชนิด เงื่อนไขไม่ยุ่งยากมาก เพราะการทำประมงโดยเรืออวนล้อมและเรือเบ็ดไม่เป็นการทำลายทรัพยากรสัตว์น้ำของพม่า

โดย web [12 มี.ค. 2545 , 22:02:37 น.] ( IP = 158.108.8.246 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้ลบการแจ้งเมื่อมีการตอบกระทู้ไปทางE-mail

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด


Get your Free Advertising...for Thai web sites only!

Fish Link Exchange