ชมรมคนรักษ์พระเครื่องเมืองสงขลา

Abuse/แจ้งลบ
หากต้องการแจ้งลบหน้านี้ ให้ทำการ Copy URL :
http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=eonweerapong&topic=6085

ใส่หัวข้อ E-mail : แจ้งลบกระทู้ แล้วส่งมาที่ E-mail : support@pukpik.com พร้อมแจ้งรายละเอียดที่ต้องการแจ้งลบ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบและลบหน้าดังกล่าว

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


!!!!! สุดยอดเหรียญคณาจารย์ที่กำลังมาแรง ?????
สุดยอดเหรียญคณาจารย์ที่กำลังมาแรง
เหรียญ “ ภปร.” พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง อ.ร่อนพิบูลย์
โดย...วิจิตร ปิยะศิริโสฬส ( แพะ สงขลา )
เนื่องจากปีนี้เป็นปีมหามงคลของปวงชนชาวไทย ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช พระมหากษัตริย์ที่ปวงชนชาวไทยให้ความเคารพเทิดทูน อีกทั้งยังทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีพระมหากรุณาธิคุณแก่ประเทศไทยและปวงชนชาวไทยอย่างหาที่เปรียบมิได้ จะมีพระชนมายุวัฒนะมงคล ครบรอบ ๘๔ พรรษา ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ นี้ จึงไม่แปลกที่พระเครื่องซึ่งพระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินทรงเททองหล่อ หรือเสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีพุทธาภิเษก ตลอดถึงพระเครื่องที่พระองค์ท่านพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดสร้าง พร้อมทั้งมีพระปรมาภิไธยย่อ “ภปร.” ประดิษฐานอยู่จะมีกระแสนิยมสูงขึ้นอย่างมาก และเหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลัง “ภปร.” ก็เป็นเหรียญหนึ่งที่อยู่ในช่วงที่บรรดานักสะสมและเซียนเหรียญเสาะแสวงหากันมาก เพื่อให้ท่านที่สนใจศึกษาเหรียญดังกล่าว ได้มีความรู้อย่างถ่องแท้ถึงวิธีการสร้างว่ามีแม่พิมพ์กี่แบบพิมพ์ ซึ่งจะได้เป็นแนวทางในการแยกแยะว่า “ เหรียญแท้ หรือเหรียญเก๊ ” มีวิธีการดูอย่างไร เพื่อจะได้นำท่านไปสู่การเป็นผู้รู้จริง และนำไปต่อยอดศึกษากับเหรียญคณาจารย์อื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพในโอกาสต่อไป
ในฉบับก่อน ผู้เขียนได้กล่าวถึงประวัติความเป็นมาของพ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทองไว้โดยสังเขป พร้อมทั้งได้บอกกล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการสร้างเหรียญ “ ภปร.” พ่อท่านคลิ้ง ปีพ.ศ.๒๕๒๑ โดยละเอียดแล้ว หากจะไม่มีการกล่าวถึงแม่พิมพ์ของเหรียญรุ่นนี้ไว้บ้าง ก็คงจะขาดความสมบูรณ์ ไปเป็นแน่ ดังนั้นในฉบับนี้ผู้เขียนจึงมีความตั้งใจที่จะเขียนถึงแม่พิมพ์ของเหรียญรุ่นนี้พร้อมทั้งมีตัวอย่างเหรียญเก๊มาให้ดูด้วย ผู้เขียนได้รับฟังมาว่าค่าความนิยมของเหรียญรุ่นนี้ยังไม่มีบทสรุปถึงข้อยุติ และที่ผู้เขียนเขียนเรื่องนี้มามิได้เป็นการชี้นำ เพียงแต่นำเสนอความคิดอีกแง่หนึ่งของผู้เขียนให้ท่านผู้อ่านได้พิจารณาเท่านั้น

โดย แพะ สงขลา [26 ก.พ. 2554 , 06:04:48 น.] ( IP = 111.84.251.148 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้
[ 1 ] [ 2 ][ 3 ]

ข้อความ 1


เมื่อหลายเดือนก่อนผู้เขียนได้รับการร้องขอ จากเพื่อนผู้มีเหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลัง“ภปร.” ท่านหนึ่งว่า ให้ช่วยแยกพิมพ์ให้หน่อย ว่ามีกี่แม่พิมพ์?กันแน่ ผู้เขียนได้ตั้งข้อแม้ไปว่า ต้องหาเหรียญมาให้ดูจำนวนมากพอสมควรถึงจะสามารถแยกแยะให้ได้ ต่อมาท่านผู้นั้น ได้ไปรวบรวมเหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลัง “ภปร.” ทั้งที่เป็นของตัวเองและของเพื่อนๆ และนำเหรียญมาให้ผู้เขียนดู ซึ่งมีทั้ง เหรียญเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะโลหะ และเนื้อทองแดงซึ่งเป็นโลหะผสมโลหะโบราณ จำนวนรวมกันประมาณ 400 เหรียญ ผู้เขียนจึงได้นำกลับบ้านไปศึกษาดูอยู่หลายวัน จึงได้ข้อสรุปว่าจากจำนวนเหรียญดังกล่าวว่าน่าจะมีแม่พิมพ์ประมาณ 5 ตัว หลังจากนั้นผู้เขียนได้นำเหรียญดังกล่าวไปถ่ายภาพเก็บไว้ และนำเหรียญพระฯไปคืนเจ้าของทั้งหมด

โดย แพะ สงขลา [26 ก.พ. 2554 , 06:09:49 น.] ( IP = 111.84.251.148 : : )

ข้อความ 2


พร้อมทั้งอธิบายให้เขาฟังด้วยว่า “ เหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลังภปร. ปีพ.ศ.๒๕๒๑”นี้ น่าจะเป็นการสร้างเหรียญแบบยุคใหม่ของโรงงานสมัยใหม่ โดยเขาจะปั้นหุ่นต้นแบบขึ้นมาก่อนให้เหมือนเหรียญจริงทุกประการ จะตกแต่งจนเป็นที่พอใจ หลังจากนั้นก็จะเอาต้นแบบดังกล่าวเข้าเครื่องSCAN แล้วต่อสายเข้าเครื่องที่มีหัวกรอแบบเครื่องกรอฟันของทันต์แพทย์ เครื่องจะกรอลงบนแผ่นอีป๊อกซี่(บางท่านเรียกว่าแผ่นเรซิ่น) ได้แบบออกมาเหมือนกับต้นแบบทุกประการ แล้วนำแผ่นอีป๊อกซี่นี้ไปทำแม่พิมพ์อีกครั้งหนึ่งซึ่งยังมีอีกหลายขั้นตอนจึงจะได้แม่พิมพ์ตามที่ต้องการ การทำแม่พิมพ์เช่นนี้ จะได้แม่พิมพ์ที่สวยงาม แต่จะด้อยความคมชัดลงไปเล็กน้อย และจะมีฟองอากาศในแม่พิมพ์ เวลานำแม่พิมพ์ไปปั๊มเหรียญ ก็จะได้เหรียญที่มีเม็ดผดหรือเป็นจุดปรากฏตามพื้นเหรียญ เหมือนกับที่แม่พิมพ์นั้นๆมีฟองอากาศอยู่ เวลาปั๊มเหรียญช่างจะไม่เปลี่ยนแม่พิมพ์จนกว่าแม่พิมพ์นั้นจะแตกหรือชำรุด ดังนั้นแต่ละแม่พิมพ์จะปั๊มได้เป็นจำนวนมากพอสมควร
เหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลัง“ภปร.” เนื้อทองแดงซึ่งผสมกับชนวนโลหะอิทธิวัตถุของพระอาจารย์นำ ชินวโร พัทลุง ทุกรุ่น และพระบูชาเก่าชำรุดตลอดจนโลหะโบราณอีกมาก จึงทำให้เหรียญโลหะผสมนี้มีลักษณะคล้ายกับเหรียญอาจารย์นำ ปี๒๕๑๙ โดยที่พื้นเหรียญมีประกายสีรุ้ง เนื่องจากการผสมกับโลหะเก่าดังกล่าวแล้วข้างต้น ทำให้เหรียญแข็งขึ้นและกรอบ เวลานำเข้าตัวตัดตัดขอบเหรียญ จะทำให้ตัวตัดตัดด้านข้างเหรียญได้ไม่ตลอด คือตัดเข้าไปประมาณส่วนหนึ่งแล้วก็หักออกจากกัน ลักษณะเหมือนกับเหรียญพระอื่นๆที่เนื้อเป็นอัลปาก้า เช่นเหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เป็นต้น และขอบเหรียญของแท้จะมีประกายรุ้งทุกเหรียญ ลักษณะทั้ง 3 อย่างที่กล่าวมาแล้วนี้ทำให้สามารถนำไปประกอบการพิจารณาเหรียญแท้-เก๊ได้

โดย แพะ สงขลา [26 ก.พ. 2554 , 06:12:22 น.] ( IP = 111.84.251.148 : : )

ข้อความ 3


ต่อไปนี้ก็ขอเข้าเรื่องแม่พิมพ์เสียที ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ว่าเหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลัง “ภปร.” น่าจะมีแม่พิมพ์ประมาณ 5 ตัว ดังต่อไปนี้
แม่พิมพ์ที่ 1 มีเส้นนูนเล็กๆตามแนวตัวเลข ๒๕๒๑ ขนานกับขอบเหรียญทางด้านหน้าเหรียญ

โดย แพะ สงขลา [26 ก.พ. 2554 , 06:18:04 น.] ( IP = 111.84.251.148 : : )

ข้อความ 4


แม่พิมพ์ที่ 2 ด้านหลังขอบเหรียญมีจุด ทางด้านหลังเหรียญตรงกึ่งกลางค่อนไปทางบน(ซ้ายมือเรา)ตรงขอบเหรียญจะมีจุด 1 จุด

โดย แพะ สงขลา [26 ก.พ. 2554 , 06:20:38 น.] ( IP = 111.84.251.148 : : )

ข้อความ 5


แม่พิมพ์ที่ 3 ด้านหลังมีเม็ดผด 2 เม็ดอยู่ข้างเส้นรัศมีที่ยาวที่สุดด้านซ้าย พิมพ์นี้มักจะมีผู้อ้างว่าเป็นพิมพ์เหรียญเงินและมีน้อย แต่ที่ผู้เขียนได้ดูเหรียญเงินมาหลายๆเหรียญ สรุปได้ว่าเหรียญเนื้อเงินที่เป็นพิมพ์อื่นๆก็มี ไม่ได้มีเฉพาะพิมพ์นี้เท่านั้น

โดย แพะ สงขลา [26 ก.พ. 2554 , 06:22:26 น.] ( IP = 111.84.251.148 : : )

ข้อความ 6


แม่พิมพ์ที่ 4 ด้านหน้าเหรียญมีเส้นแตกจากขอบเหรียญผ่ากลางเลข ๒ ตัวที่2 ที่อยู่ระหว่างเลข๕และ๑ (๒๕๒๑) เส้นแตกนี้จะค่อนข้างยาวพอสมควร พิมพ์นี้ผู้เขียนให้ความสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับเหรียญอาจารย์นำ ปี๒๕๑๙ พิมพ์นิยม “ลา”แตก และผู้เขียนสันนิษฐานว่า น่าจะมีน้อยกว่าพิมพ์อื่นๆเนื่องจากแม่พิมพ์แตก ปั๊มเหรียญได้อีกจำนวนไม่มากเท่าไหร่ หลังจากนั้นแม่พิมพ์คงจะชำรุดปั๊มอีกไม่ได้

โดย แพะ สงขลา [26 ก.พ. 2554 , 06:24:13 น.] ( IP = 111.84.251.148 : : )

ข้อความ 7


แม่พิมพ์ที่ 5 ที่นอกเหนือจาก 4 พิมพ์ดังกล่าวแล้วข้างต้น มีทั้งตัว นะ ชัดและไม่ชัด ที่บริเวณสังฆาฏิพ่อท่านคลิ้งเหนือเลข ๕ ด้านหน้าเหรียญ
สรุปแล้วเท่าที่ผู้เขียนดูมาแล้วจำนวน 400 เหรียญ ทุกเหรียญมีผดเล็กๆที่พื้นเหรียญด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากเป็นการสร้างเหรียญแบบสมัยใหม่ดังที่กล่าวให้ฟังมาแล้วข้างต้นนี้ ซึ่งแตกต่างกับเหรียญพระฯอื่นๆที่สร้างในยุคแรกๆจะไม่มีเม็ดผดเลย หากมีเป็นผดปรากฏในเหรียญรุ่นเก่าๆแล้ว เป็นที่รู้กันว่าส่วนมากจะเป็นเหรียญที่เอาแม่พิมพ์เก่ามาปั๊มใหม่ แต่เนื่องจากเก็บรักษาแม่พิมพ์ไม่ดี ทำให้แม่พิมพ์ขึ้นสนิม สนิมกินลงไปในเนื้อแม่พิมพ์เป็นหลุมเป็นบ่อ เมื่อมาปั๊มเหรียญทำให้เกิดเม็ดผด เช่นเหรียญหลวงพ่อทวดรุ่น 3 “พิมพ์กิ่งไผ่หรือ3ขีดใน และพิมพ์ลึกประสบการณ์” หรือไม่ก็เป็นเหรียญเก๊ถอดแบบมาปั๊มอย่างที่เซียนเขาเรียกกันว่าเหรียญคอมพิวเตอร์นั่นเอง

โดย แพะ สงขลา [26 ก.พ. 2554 , 06:26:05 น.] ( IP = 111.84.251.148 : : )

ข้อความ 8


ข้อควรระวัง ขณะนี้เหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลัง“ภปร.”ได้มีของเก๊มาระบาดแล้ว ซึ่งทำมาพอใช้ได้ แต่ก็สังเกตได้ง่าย เพราะตัวภาษาบาลีและรูปเหมือนพ่อท่านคลิ้ง ไม่ค่อยคมชัดเท่าเหรียญแท้ หูเหรียญจะยืดยาว เส้นขนแมวในระหว่างอักษร “ภปร”ไม่ชัดเจน
ที่ผู้เขียนเขียนบทความนี้ มิได้เป็นข้อสรุปถึงที่สุดของแบบพิมพ์เหรียญพ่อท่านคลิ้ง หลัง“ภปร.” ปีพ.ศ.2521 อาจจะมีแม่พิมพ์มากกว่านี้อีกก็ได้เพราะผู้เขียนไม่ได้ชมดูเหรียญทั้งหมดที่มีจำนวน 3หมื่นกว่าเหรียญ บทความที่ได้กล่าวมาแล้วทั้งหมดนี้ เป็นความคิดเห็นของผู้เขียนคนเดียวเท่านั้น ผิด-ถูกอย่างไร ท่านผู้อ่านโปรดกรุณาเอาไปพิจารณากลั่นกรองแยกแยะอีกทีหนึ่ง และค้นคว้าเพิ่มเติมต่อไป หากข้อความข้างบนนี้มีความดีและมีประโยชน์อยู่บ้าง ผู้เขียนขอยกความดีทั้งหมดให้กับบิดา-มารดาของผู้เขียน หากมีสิ่งใดผิดพลาดผู้เขียนขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียวและขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ท้ายที่สุดนี้ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของพระฯที่ได้ให้ภาพมาเผยแพร่
ด้วยความปรารถนาดีจาก วิจิตร ปิยะศิริโสฬส (แพะ สงขลา)

โดย แพะ สงขลา [26 ก.พ. 2554 , 06:28:00 น.] ( IP = 111.84.251.148 : : )

ข้อความ 9

ขอบคุณ พี่อาจารย์แพะครับ

ยอดเยื่ยมเสมอครับผม

โดย ก้อง หาดใหญ่ [26 ก.พ. 2554 , 08:59:28 น.] ( IP = 180.183.112.106 : : )

ข้อความ 10

...ยอดเยี่ยมครับ....เป็นกรณีศึกษาที่มีประโยชน์มากมาย ^^

โดย ต้น ผีไรเฟิ้ล [26 ก.พ. 2554 , 12:30:38 น.] ( IP = 27.130.82.152 : : )
[ 1 ] [ 2 ][ 3 ]

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด