Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


นิวคาสเซิลโรคร้ายที่ชาวไก่ชนต้องรู้จัก
ช่วงที่ผ่านมาพี่น้องในวงการไก่ชนประสบกับปัญหาไก่ตายกันมาก เท่าที่ติดตามดู สาเหตุหลักๆจะเกิดจากนิวคาสเซิลชนิดรุนแรง ซึ่งเท่าที่ผ่านมาวงการไก่ชนของเรายังขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้กันมาก ประกอบกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ละเลย ไม่ให้ความสำคัญกับปัญหาสุขภาพของไก่พื้นบ้านและไก่ชนเท่าใดนัก และถึงแม้จะเป็นพวกเราเองส่วนใหญ่ก็ยังไม่ให้ความสำคัญของการทำวัคซีนป้องกันโรค ทำให้เมื่อเกิดปัญหาโรคระบาดขึ้นมา ปัญหาจึงลุกกลามเสียหายเป็นวงกว้าง สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นบางทีเราอาจรู้สึกเสียดาย แต่ก็ทำใจปล่อยไปเพราะความเคยชินที่จะยอมรับในโชคชะตานั้น

สำหรับเรื่องการป้องกันโรคนิวคาสซิลนี้ ส่วนตัวผมคิดว่าถ้าเรามีความเข้าใจเรื่องโรคและเรื่องวัคซีนมากขึ้น เช่นรู้ว่าธรรมชาติของโรคเป็นอย่างไร ธรรมชาติของวัคซีนแต่ละชนิดเป็นอย่างไร จะทำให้การป้องกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในฐานะที่ผมก็คลุกคลีอยู่ในวงการไก่ชนมาระยะนึงและที่ผ่านมาหน้าที่การงานหลักก็เกี่ยวข้องกับโรคและวัคซีนไก่โดยตรง ดังนั้นผมจึงหาโอกาสเรียบเรียงประสบการณ์ที่มี มาให้เพื่อนๆลองพิจรณาเผื่อว่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้

ปล.เนื้อหาบางส่วนอาจไม่อัฟเดท หรือไม่คลอบคลุมทุกประเด็น หรือคลาดเคลื่อนไปไม่ตรงกับที่เพื่อนๆรับรู้มา ฉนั้นอ่านแล้วโปรดพิจรณาไตร่คตรองและท้วงติงหรือสอบถามเพิ่มเติมมาได้นะครับ


===อีกอย่างนึง ถ้าเห็นผมไช้สระไอไม้ม้วน ผิดๆ นั่นเป็นเพราะคีย์บอร์ดเสียนะครับ.....อิอิ

***รูป..ไก่ป่วยมีอาการอาการเหงา ซึม

โดย dumrongsak [17 ต.ค. 2553 , 08:09:48 น.] ( IP = 161.200.2.206 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้
[ 1 ] [ 2 ][ 3 ]

ข้อความ 1

โรคนิวคาสเซิลเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อเข้าร่างกายแล้วจะไปก่อโรคหรือทำลายระบบที่สำคัญของร่างกาย 3 ระบบคือ
1.ระบบประสาทส่วนกลาง หรือพูดง่ายๆคือสมอง ทำให้เกิดอาการทางประสาท อาการที่บ่งชี้ของโรคนี้อันนึงคืออาการคอบิด

2.ระบบทางเดินหายใจ ทำให้ไก่มีอาการน้ำมูกน้ำลาย น้ำตาไหล ไอ จาม ตาบวม หน้าบวม

3.ระบบทางเดินอาหารและอวัยวะภายใน ทำให้ระบบทางเดินอาหารเกิดการอักเสบ มีจุดเลือดออกที่กระเพาะ กึ๋น ลำไส้ ...อาการที่พบได้คืออาการท้องเสีย ขี้เหลว ขี้เป็นสีเขียวและขาว ที่เราเรียกกันว่าขี้เขียวขี้ขาว(อาการนี้จะไปซ้ำกับขี้เขียวขี้ขาวของโรคอหิวาห์)

เชื้อนี้มีหลายชนิด(strain) แต่ละชนิดมีความรุนแรงไม่เท่ากันและ มีความชอบที่จะไปทำลายอวัยวะที่กล่าวมาต่างๆกัน

****รูป..อาการหายไจลำบาก หน้าบวม ตาอักเสบ เป็นอีกอาการหนึ่งที่พบ


โดย dumrongsak [17 ต.ค. 2553 , 10:18:53 น.] ( IP = 161.200.2.206 : : )

ข้อความ 2

ไก่ที่ติดเชื้อนิวคาสเซิลจะมีอัตราป่วยและอัตราตายสูงถึงสูงมาก(ประมาณ80-100%)และด้วยธรรมชาติดังกล่าวของเชื้อ ทำให้เราพบอาการและความสูญเสียได้แตกต่างกันไปบ้าง ขึ้นอยู่กับว่าไก่ติดเชื้อชนิดใด ไปทำลายระบบใดของร่างกาย

สำหรับการระบาดหนักๆที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ในครั้งนี้นั้น ได้มีการยืนยันจากลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของโรคและการยืนยันจากผลการตรวจในห้องแลปที่เชื่อถือได้ว่าเป็นโรคนิวคาสเซิลชนิดรุนแรงแน่นอน ทางวิชาการเรียกโรคนิวคาสเซิลชนิดนี้ว่า Viscerotropic Velogenic Newcastle Disease (VVND) เชื้อจะไปเพิ่มจำนวนที่อวัยวะภายในทั้งหลาย เช่นที่หัวใจ ลำไส้ ถุงลม ปอด ตับ ไต ฯลฯ ทำให้เกิดจุดเลือดออกเล็กๆที่เยื่อบุผิวของอวัยวะเหล่านั้น ไก่มักตายเร็วแค่ชั่วข้ามคืน อาการที่พบได้เช่นหงอย ซึม ไม่กินข้าว ขนหยองๆ อาจมีอาการหายใจลำบาก จาม ท้องเสีย ไก่จะตายติดต่อกันประมาณ3-5วัน และพบว่าตายยกเล้าในหลายๆราย

การป้องกันและรักษา.....สำหรับโรค(ไก่)ที่เกิดจากไวรัสโดยทั่วไปรวมทั้งโรคนิวคาสเซิลนี้ ยังไม่มียารักษา(หรือในอนาตคถ้าจะคิดหายาฆ่าเชื้อไวรัสแบบยาทามิฟลู นั้นคงจะเป็นไปได้ยากเพราะในทางธุรกิจนั้นน่าจะไม่คุ้มค่าการลงทุน)

ดังนั้นการป้องกัน จะเป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุดและหนึ่งในวิธีการป้องกันนั้นคือการทำวัคซีน

สำหรับวัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิลที่มีใช้กันนั้นมีสองชนิด คือหนึ่งวัคซีนเชื้อเป็น และสองวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งวัคซีนทั้งสองชนิดนั้นมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนั้นในทางธุรกิจไก่ (ไก่เนื้อ ไก่พันธุ์ ไก่ไข่ ไก่พ่อแม่พันธุ์) จึงทำวัคซีนทั้งสองอย่างร่วมกันเพื่อให้ผลในทางการสร้างภูมิคุ้มกันสูงสุด

****รูป...อาการคอบิดเกิดจากไวรัสไปทำลายสมอง ไนกรณีที่เป็นชนิดรุนแรงไก่มักตายก่อนโดยไม่แสดงอาการคอบิด

โดย dumrongsak [17 ต.ค. 2553 , 10:22:25 น.] ( IP = 161.200.2.206 : : )

ข้อความ 3

ขอบคุนพี่หมอมากครับ อาการเดียวกับที่บ้านเลยครับ รอด สามตัว สองตัวคอบิด ตัวหนึ่งหายปกติยังดีที่เหลือไว้ให้ครับ 5555

โดย คนอ่างทอง [17 ต.ค. 2553 , 11:20:23 น.] ( IP = 203.170.189.171 : : )

ข้อความ 4

สำหรับวัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิลที่มีใช้กันนั้นมีสองชนิด คือหนึ่งวัคซีนเชื้อเป็น และสองวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งวัคซีนทั้งสองชนิดนั้นมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนั้นในทางธุรกิจไก่ (ไก่เนื้อ ไก่พันธุ์ ไก่ไข่ ไก่พ่อแม่พันธุ์) จึงทำวัคซีนทั้งสองอย่างร่วมกันเพื่อให้ผลในทางการสร้างภูมิคุ้มกันสูงสุด


วัคซีนเชื้อเป็น เป็นวัคซีนที่เชื้อในวัคซีนยังมีชีวิตอยู่ เมื่อให้เข้าไปในตัวไก่แล้ว เชื้อจะเพิ่มจำนวนเหมือนกับการติดเชื้อโรคตามธรรมชาติ เพียงแต่แตกต่างกันที่ไก่จะไม่เป็นโรค เพราะเชื้อในวัคซีนเป็นเชื้อโรคชนิดอ่อนๆที่ไม่ก่อโรค แต่ทั้งนี้หลังทำวัคซีนไก่อาจมีอาการแพ้อยู่บ้าง เช่นมีน้ำมูกน้ำตาไหล ตาแฉะ หรือมีเสียงหวัด อาการเหล่านี้มักเริ่มพบได้หลังจากทำวัคซีน2-3วัน ในไก่ที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี อาการเหล่านี้จะหายไปภายใน1สัปดาห์แต่ถ้าไก่ที่ได้รับวัคซีนเป็นไก่ที่ไม่สมบูรณ์ หรืออยู่ในสภาวะเครียด อาการอาจรุกลามทำให้ไก่เป็นคอครอก ตาลมูก หรือตาอักเสบบวม ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาหรือลดปัญหาดังกล่าว เมื่อเราใช้วัคซีนเชื้อเป็น เราจึงควรให้ยาและวิตามินคุมหลังทำวัคซีน1วัน และให้ติดต่อกันสัก3-5วัน

เนื่องจากเชื้อไวรัสในวัคซีนเชื้อเป็นคือเชื้อโรคนิวคาสซิลชนิดหนึ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้นเมื่อให้วัคซีนเข้าไปในตัวไก่แล้วจะกระตุ้นให้ไก่สร้างภูมิได้เร็ว(เร็วกว่าวัคซีนเชื้อตาย) แต่ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจะมีระดับไม่สูง ทำให้คุ้มโรคได้ในช่วงเวลาสั้นๆ (สั้นกว่าวัคซีนเชื้อตาย) ดังนั้นถ้าจะใช้วัคซีนเชื้อเป็นอย่างเดียว เราต้องทำบ่อยๆเพื่อกระตุ้นภูมิให้สูงพอที่จะป้องกันโรคได้ตลอดช่วงการเลี้ยง...

สรุป....ข้อดีของวัคซีนเชื้อเป็นคือ
1.กระตุ้นการสร้างภูมิได้เร็ว (กว่าวัคซีนเชื้อตาย) ดังนั้นจึงมักเลือกใช้วัคซีนชนิดนี้ในช่วงเวลาคับขัน ที่เสี่ยงต่อโรคระบาด

2.เนื่องจากตัวเชื้อของวัคซีนเองเป็นเชื้อโรค (นิวคาสเซิล) ชนิดหนึ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ ทำให้การกระตุ้นภูมิมีลักษณะเหมือนการติดเชื้อตามธรรมชาติ ที่ระบบทุกระบบของการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกกระตุ้นให้พร้อมที่จะต่อสู้กับเชื้อโรค ดังนั้นวัคซีนเชื้อเป็นจึงเหมาะที่จะนำมาใช้ในการกระตุ้นภูมิครั้งแรก (prime) ของการทำวัคซีน เพื่อให้ร่างกายจดจำเชื้อ (memory) และจะตอบสนองด้วยการสร้างภูมิคุ้มได้ดี ได้สูง เมื่อได้รับการกระตุ้นจากการทำวัคซีนครั้งที่สอง (booster)

3.สำหรับในไก่ชนนั้นจะนำมาใช้กันมากเนื่องจากหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก และวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน

ข้อเสีย
1.ภูมิคุ้มกันที่ได้มีระดับต่ำ จึงคุ้มโรคได้ไม่นาน ดังนั้นวิธีการแก้ไขคือต้องทำวัคซีนบ่อยๆ (ทุกเดือนครึ่ง หรือสองเดือน หรือสามเดือน ...แล้วแต่ความเหมาะสมของสถานะการณ์โรค) เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายไก่สร้างภูมิให้อยู่ในระดับสูงพอที่จะป้องกันโรคได้ตลอดเวลา

2.มีการแพ้วัคซีน ปัญหาการแพ้วัคซีนจะน้อยมากถ้าไก่สุขภาพดีแข็งแรง แต่ถ้าไก่สุขภาพไม่ดี และฟาร์มหรือซุ้มมีปัญหาด้านสุขอนามัยของบริเวณที่เลี้ยง ปัญหาการแพ้จะมาก

3.การเก็บรักษาและการใช้ มีจุดสำคัญที่ต้องคอยระวังไม่ให้เชื้อในวัคซีนตาย เช่นต้องแช่ในตู้เย็นที่มีความเย็นประมาณ4องศาเซลเซียส ...ไม่เก็บในช่องฟรีซ ....ระหว่างละลายวัคซีนและทำวัคซีนต้องไม่ให้วัคซีนโดนแสงโดยตรงเป็นเวลานาน...ควรทำเสร็จในเวลาไม่เกินสองชั่วโมง

****รูป...อาการขี้เขียวขี้ขาว อาพบร่วมด้วยถ้าไก่ไม่ตายไปก่อน ขี้เขียวขี้ขาวเกิดจากเชื้อโรคไปมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำไห้ไก่ไม่กิน ไม่ย่อย จึงไม่มีอาหารผ่านลำไส้หรือผ่านได้น้อย ดั้งนั้นสีเขียวจากน้ำดี และสีขาวจากเกลือยูเรต จึงปรากฎไห้เห็นชัดเจน อนึ่งอาการขี้เขียวขี้ขาวนี้อาจพบได้ไนโรคอื่นๆเช่นโรคอหิวาห์ และโรคอีโคไล เซพติซีเมีย ซึ่งโรคทั้งหมดที่กล่าวมาไปมีผลต่อระบบทางเดินอาหารเหมือนๆกัน.....ดังนั้นอาการขี้เขียวขี้ขาวเพียงอย่างเดียวจึงไม่อาจบ่งชี้อย่างแน่นอนได้ว่าไก่ป่วยเป็นโรคได การจะสรุปว่าไก่ป่วยเป็นโรคไดจึงต้องอาศัยอาการอื่นๆที่ไก่แสดงออก ข้อมูลการตาย การผ่าซากพิสูจน์ หรือข้อมูลยืนยันจากห้องแล็บประกอบกันไนการวินิจฉัย....

โดย dumrongsak [17 ต.ค. 2553 , 12:27:29 น.] ( IP = 161.200.2.206 : : )

ข้อความ 5

วัคซีนเชื้อตาย เป็นวัคซีนที่เชื้อที่อยู่ในวัคซีนถูกทำให้ตายก่อนที่จะนำมาทำเป็นวัคซีน วัคซีนเชื้อตายประกอบด้วยส่วนประกอบที่สำคัญ2ส่วนคือ
1.สื่อ (adjuvant) มีหลายชนิด (ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายคือสื่อน้ำมัน, สื่ออลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ ...ปัจจุปันอาจมีตัวใหม่ๆเข้ามา ตรงนี้ผมขอเวลาไปอัฟเดทก่อน) สื่อทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้เชื้อไวรัสกระจายตัวกันอย่างสม่ำเสมอ, รักษาตัวเชื้อให้มีคุณสมบัติในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้สูงสุด และเมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายแล้วสื่อจะทำหน้าที่ค่อยๆปล่อยตัวเชื้อออกมาทีละน้อยๆ ทำให้วัคซีนเชื้อตายกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้นาน ดังนั้นภูมิคุ้มกันจากวัคซีนเชื้อตายจึงอยู่ในร่างกายได้สูงกว่าและนานกว่า (วัคซีนเชื้อเป็น) และประการสุดท้ายตัวสื่อเองยังช่วยกระตุ้นให้ระบบสร้างภูมิทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

2.ตัวเชื้อไวรัส สำหรับตัวเชื้อไวรัสในวัคซีนเชื้อตายนี้จะเป็นเชื้อไวรัสที่มีความรุนแรงมากๆหรือก่อโรคได้ เชื้อเหล่านี้จะถูกฆ่าตามกรรมวิธีที่เหมาะสม จากนั้นจะนำมาผสมรวมกับสื่อจนได้เป็นวัคซีนเชื้อตาย

รูปแบบผลิตภัณท์ จะบรรจุอยู่ในขวดพลาสติก ขาวขุ่น มีหลายขนาด ตั้งแต่ 250-500ซีซี, มีจุกฝายางแบบที่ใช้กับขวดยาฉีดปิด

ขนาดและวิธีใช้ ใช้เข็มเบอร์ 20 หรือ 21 ยาว ½-1นิ้ว ฉีดเข้ากล้าม (อก) หรือใต้ผิวหนัง (ที่ต่ำแหน่งกึ่งกลางหลังคอหรือบริเวณท้ายทอย) ขนาดใช้มีตั้งแต่ 0.1, 0.2 และ0.5ซีซี แล้วแต่ว่าเป็นวัคซีนสำหรับไก่แรกเกิดหรือไก่ใหญ่ ก่อนใช้ควรอ่านฉลากวิธีการใช้โดยละเอียด หรือสอบถามผู้ขายก่อนเพื่อให้ได้ผลสูงสุดในการคุมโรค

ข้อดีของวัคซีนเชื้อตาย
1.กระตุ้นให้ไก่สร้างภูมิได้สูงกว่า และนานกว่า (วัคซีนเชื้อเป็น) จึงทำให้ป้องกันโรคได้ดีกว่า
2.เนื่องจากภูมิอยู่ได้นานระยะ***งของการทำวัคซีนซ้ำจึงนานทำให้ภาระ ความยุ่งยากของการทำวัคซีนน้อยลง

ข้อเสีย
1.ราคาแพงเมื่อเทียบกับวัคซีนเชื้อเป็น ทำให้ผู้เลี้ยงที่มีไก่น้อยๆคิดหนักเมื่อจะลงทุนซื้อมาใช้
2.มีความยุ่งยากในการทำ เนื่องจากต้องใช้ฉีดเข้าใต้หนังหรือเข้ากล้ามเท่านั้น
3.การสร้างภูมิจะเป็นไปอย่างช้าๆ ทำให้ในเวลาคับขันที่มีโรคระบาดใกล้ซุ้มเข้ามา การสร้างภูมิอาจไม่ทันการณ์ (ซึ่งในทางปฎิบัติ ต้องใช้ร่วมกับวัคซีนเชื้อเป็น)
4.การแพ้ หรืออาการแทรกซ้อนจากวัคซีนเชื้อตายคือการเกิดก้อนหนอง หรือปรวด ตรงจุดที่ฉีด ซึ่งสาเหตุหลักๆจะมาจากความไม่สะอาดของการฉีด หรือการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียในตัววัคซีนดัง (มักพบในวัคซีนที่เหลือเก็บไว้แล้วนำมาใช้ใหม่ โดยที่วัคซีนเหล่านี้ถูกปนเปื้อนจากการใช้ในครั้งก่อนๆ และร่วมกับการเก็บรักษาที่ไม่ดี) ดังนั้นวิธีการป้องกันคือป้องกันการปนเปื้อนในระหว่างการใช้งาน และถ้าทำได้ก็ให้ใช้วัคซีนที่เปิดใหม่เสมอ

****รูป.....หลอดลมอักเสบแบบมีเลือดออก จะพบได้นไก่ที่แสดงอาการหายจลำบาก ดีกรีความรุนแรงของการอักเสบอาจแตกต่างกันไปบ้างนไก่ป่วยแต่ละตัว..

โดย dumrongsak [17 ต.ค. 2553 , 12:32:39 น.] ( IP = 161.200.2.206 : : )

ข้อความ 6

สำหรับเรื่องโรคนิวฯนี้เป็นปัญหาร้ายแรงของชาวไก่ชนมาตลอด แต่เรายังไม่ห้ความสนจกันมากนัก ทั้งนี้อาจเนื่องจากขาดความรู้ความเข้าไจ(คีย์บอร์ดไม่ม้วนเสียครับ)และเห็นว่าทำวัคซีนหรือไม่ทำมีผลไม่ต่างกันนัก เพราะหลายๆกรณีทำวัคซีนแล้วก็เป็น.....ซึ่งตรงนี้เป็นประเด็นสำคัญเลยที่เข้าไจผิดว่าทำวัคซีนแล้วต้องไม่เป็นโรค

สำหรับเรื่องการติดโรคนั้น เราต้องมาดูว่าณเวลาที่ไก่รับเชื้อนั้น ระดับภูมิคุ้มกัน กับ ปริมาณเชื้อโรค อย่างไหนจะมากกว่ากัน

ถ้าภูมิคุ้มกันมากกว่าเชื้อโรค......เชื้อโรคถูกร่างกายทำลาย....ไก่ไม่เป็นโรคถ้าภูมิคุ้มกันน้อยกว่าเชื้อโรค....เชื้อโรคฝ่าแนวป้องกันของร่างกายไปได้....ไก่จะเป็นโรค.........ทีนี้โรคจะรุนแรงมากน้อยเท่าไร ก็ขึ้นกับว่า ระดับภูมิคุ้มกันเฉลี่ยของไก่นฝูงของเราเป็นเท่าได ถ้าบางตัวต่ำกว่าเชื้อโรค แต่หลายๆตัวไนฝูงมีภูมิสูงกว่าเชื้อโรค ....ไก่นฝูงเราก็จะป่วยไม่หมด จะมีตัวรอดตาบมากกว่าตัวป่วยแต่ถ้าไก่ไนฝูงเรามีภูมิคุ้มกันน้อยกว่าปริมาณเชื้อโรค ไก่นฝูงของเราก็มีโอกาสตายยกฝูงสูง


****รูป....แถบเลือดออกพาดขวางที่กระเพาะแท้ (proventriculus) เป็นลักษณะบ่งชี้ของโรคที่สำคัญอันหนึ่ง

โดย dumrongsak [17 ต.ค. 2553 , 13:16:40 น.] ( IP = 161.200.2.206 : : )

ข้อความ 7

ทีนี้ลองมาดู

...กรณีที่เชื้อเข้ามามากกว่าภูมิฯ...

...เราต้องดูว่ามีการนำเชื้อเข้ามามากผิดปกติหรือเปล่า เช่น ซื้อไก่สดที่มีเชื้อมาจากตลาดเพื่อทำอาหาร ,นำไก่ป่วยเข้าฝูง ,ติดมากับคน พาหนะ หรือซุ้มเรา ฟาร์มเราอยู่ติดกับแหล่งที่นกธรรมชาติมาเกาะพักอาศัยหรือไม่ ฯลฯ ....ถ้าพบว่ามีสิ่งหนึ่งสิ่งไดเป็นสาเหตูห้เชื้อมีโอกาสเข้ามาได้มาก เราต้องหาทางแก้ไขเสีย..........ส่วนกรณีที่ภูมิน้อยกว่าเชื้อนั้น ถ้าเป็นกรณีที่ปริมาณเชื้อมาแบบธรรมชาติเช่น มากับ น้ำ มากับลม ซึ่งปริมาณเชื้อที่มาแบบนี้ไม่เข้มข้นมากนัก ถ้ามาแล้วยังทำไห้ไก่ติดเชื้อได้ เราต้องมาดูว่าภูมิเราทำไมจึงต่ำ

สาเหตุของภูมิต่ำ

...ไม่ได้ทำวัคซีน

...วัคซีน(ณ.เวลาที่ไห้)ไม่มีคุณภาพ

........... การเก็บรักษาไม่ดีทำไห้เชื้อนวัคซีนตายก่อน,ถ้าเป็นวัคซีนเชื้อตายก็อาจเกิดจากวัคซีนหมดอายุ วัคซีนมีการปนเปื้อนแบคที่เรียมากๆ,วัคซีนแยกชั้นเนื่องจากเก็บไว้นช่องแข็งฯลฯ

............การผสมไม่ถูกต้อง(ถูกแสง,น้ำมีคลอรีน ผสมแล้วตั้งทิ้งไว้นานเกินสองสามชั่วโมงหรือมากกว่านั้น)

....โปรแกรมวัคซีนไม่เหมาะสม...กระตุ้นได้ไม่ดี

....สุขภาพไก่นฝูงไม่ดีขณะทำวัคซีน ทำห้วัคซีนกระตุ้นไม่ขึ้น

....ขณะที่เชื้อเข้าไก่อยู่นภาวะเครียด ทำไห้ภูมิฯตก(สาเหตุหลักของการเครียด คือเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมรอบๆตัว อุณหภูมิ ความชื้น แสง พูดง่ายๆคือช่วงเปลิ่ยนฤดู จากร้อนไปฝน จากฝน ไปหนาว จากหนาวไปร้อน อะไรประมาณนี้ครับ

****รูป....ลำไส้อักเสบแบบมีจุดเลือดออกที่ส่วนต่างๆของลำไส้

โดย dumrongsak [17 ต.ค. 2553 , 13:19:37 น.] ( IP = 161.200.2.206 : : )

ข้อความ 8

ทีนี้สำหรับผมกำลังมองมาที่โปรแกรมการทำวัคซีน...

ประเด็นแรก โปรแกรมวัคซีนที่แนะนำไห้ทำกันที่วันที่เท่านั้น เท่านี้ตามอายุนั้น มันเป็นโปรแกรมที่ประยุกต์มาจากโปรแกรมสำหรับไก่อุตสาหกรรม ซึ่งเลี้ยงไก่อายุเดียวกัน คราวละมากๆ (และนปัจจุบันจะเป็นการเลี้ยงแบบ All in All out ทั้งฟาร์ม ไก่จะถูกนำเข้ามาเลี้ยงไนฟาร์มพร้อมๆกัน และจับขายพร้อมๆกัน เพื่อลดการแพร่เชื้อระหว่างอายุ(ไก่อายุมาก แข็งแรงกว่าไก่อายุน้อย จะเป็นตัวแพร่เชื้อต่างๆไห้ไก่ที่อายุน้อยกว่า) ) และอีกทั้งผลิตภัณฑ์วัคซีนที่ไช้ยังผลิตออกมไว้ไช้กับไก่จำนวนมากๆ ทำไห้การนำมาประยุกต์ไช้กับไก่ชนแล้วอาจมีข้อจำกัดบางอย่างที่ต้องปรับปรุง

ทีนี้...เมื่อมาเปรียบเทียบกับการเลี้ยงไก่ชนของเรา ที่เลี้ยงไก่น้อยตัว ระบบการเพาะเลี้ยง จะมีไก่เกิดมาที่ละไม่กี่ครอก ครอกละไม่กี่ตัว ด้วยเหตุนี้ทำไห้คนเลี้ยงไก่ชนส่วนไหญ่ตัดสินไจลำบากที่จะทำวัคซีนตามอายุไก่แบบที่แนะนำกันมา ซึ่งถ้าทำตามโปรแกรมนั้นจะต้องทำวัคซีนทุกครั้งตามที่มีลูกไก่ฟักออก และไนแต่ละครั้งที่ทำ ยังมีวัคซีนเหลือทิ้งจำนวนมาก(มากกว่าทีไช้จริงๆ เพราะวัคซีนขวดหนึ่งทำไก่ได้พันตัว)....ตรงจุดนี้ผมคิดว่าเป็นสาเหตุหลักๆอันหนึ่งที่ทำไห้หลายๆท่านตัดสินจไม่ทำเป็นโปรแกรม แต่จะไปรีบทำเอาตอนที่โรคไกล้เข้ามา ซึ่งมักจะไม่ทันการ......


****รูป...จุดเลือดออบริเวณต่อมน้ำเหลืองตรงข้อต่อไส้ตันกับลำไส้ไหญ่ เป็นลักษณะบ่งชีโรคอีกอันนึง

โดย dumrongsak [17 ต.ค. 2553 , 13:26:20 น.] ( IP = 161.200.2.206 : : )

ข้อความ 9

ประเด็นที่สอง ...สมมุติว่าเมื่อเราคิดที่จะทำวัคซีนไห้เป็นโปรแกรม แต่อาจปรับเปลี่ยนโปรแกรมไปบ้างเพื่อลดปัญหาการเหลือทิ้งของวัคซีน แต่ยังคงไว้ซึ่งความสามารถไนการกระตุ้นภูมิที่ดี หลายท่านไม่ทราบจะปรับเปลี่ยนโปรแกรมอย่างไร เพราะไม่มีพื้นฐานไนด้านนี้ ......ข้อนี้ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำไห้หลายๆท่านเลิกคิดที่จะทำวัคซีนไป หรือทำไปแบบสุ่มซึ่งทำไห้การกระตุ้นการสร้างภูมิไม่ดี ไม่สามารถป้องกันโรคได้...

****รูป...อาจพบอาการตับโตได้ ทั้งนี้ไก่ป่วยบางตัวอาจแสดงรอยโรคครบ บางตัวอาจแสดงออกมาบางอย่าง ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับไก่แต่ละตัว

......การผ่าซากไก่ป่วยแนะนำไห้ทำโดยเจ้าหน้าที่จากทางปศุสัตว์อำเภอ หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่ถ้าจะทำเองต้องทำด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากไก่อาจป่วยเป็นไข้หวัดนกซึ่งติดต่อได้ทางบาดแผลและเป็นอันตรายถึงตาย การผ่าต้องเตรียมบริเวณห้ฆ่าทำลายเชื้อได้ง่าย มีน้ำยาฆ่าเชื้อพร้อมและควรไส่ถุงมือแพทย์ทุกครั้ง...

โดย dumrongsak [17 ต.ค. 2553 , 13:36:47 น.] ( IP = 161.200.2.206 : : )

ข้อความ 10

โปรแกรมที่ผมทำอยู่......ตรงนี้ต้องขออนุญาติบอกก่อนเลยนะครับว่า อย่างเพิ่งเชื่อ ไห้ลองพิจรณาดูก่อน ถ้าเห็นว่าสมควร เหมาะสมกับเพื่อนๆ จึงลองเอาไปประยุกต์ไช้กันดู

สำหรับข้อมูลคร่าวๆของซุ้มผมจะมีไก่อยู่ร้อยกว่าตัว รวมหมดตั้งแต่ลูกเจี๊ยบถึงไก่ไหญ่ .....น้าที่ช่วยดูแลไม่สันทัดเรื่องไก่เท่าไดนัก และยังมีงานอื่นทำ ทำไห้ไม่สามารถดูแลไก่อย่างไกล้ชิดได้....

ทางออกของผมคือทำวัคซีนเชื้อเป็นแบบปูพรม(ทำทุกตัว ทุกอายุพร้อมกันไนวันที่ทำ) ทุกๆ2-3เดือน

ถ้ามีโรครุนแรงระบาดไกล้เข้ามา และเราเห็นว่าเสี่ยงมาก ผมจะรีบทำกระตุ้นก่อนไห้เร็วที่สุด(ปูพรม) หลังจากนั้นอีก 7-14วันจะทำซ้ำครั้งที่สอง(ปูพรม) ......จากนั้นจะเข้าสู่โปรแกรมปกติที่ทำปูพรมครั้งต่อไปหลังทำครั้งสุดท้าย2 เดือน และทำอีกทุก2เดือนตามโปรแกรม...


สำหรับโปรแกรมวัคซีนของผมที่จะปรับปรุงไหม่คงจะมีเพิ่มเชื้อตายเข้าไป ที่คิดไว้คือจะทำปูหรมเหมือนเชื้อเป็น อาจจะห่างกันครั้งละ 4หรือ6เดือน ขึ้นกับสภาพโรคระบาดรอบๆพื้นที่

และที่คิดต่อไปคือจะลองประสานกับเพื่อนที่เป็นอาจารย์อยู่ไห้เช็คระดับภูมิคุ้มกันไห้ ตรงนี้ทำเพื่อประเมินประสิทธิภาพการทำวัคซีนของเราครับ

ปล.เรื่องโปรแกรมวัคซีนเป็นสิ่งที่ไม่ตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถาณการณ์ของโรค และสภาพของตัวไก่ณเวลานั้นๆ .....ถ้าจะถกกันไห้กระจ่างคงต้องไช้เวลามาก เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆท่านได้สงสัยไนประเด็นไหนลองสอบถามกันเข้ามาครับ ยินดีไห้ความกระจ่าง ถ้าผมตอบไม่ได้ไนตอนนั้น ผมก็จะไปค้นคว้ามาตอบไห้นะครับ 0865115420โดย dumrongsak [17 ต.ค. 2553 , 13:41:55 น.] ( IP = 161.200.2.206 : : )
[ 1 ] [ 2 ][ 3 ]

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command
Register User
Login User

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ไก่ตีดอทคอม