Abuse/แจ้งลบ
ABUSE / แจ้งลบ
Your Email :
Why? !
Security Code

สมัครฟรีเวปบอร์ด | ลงประกาศ ซื้อ-ขายสินค้า | เปิดร้านค้าออนไลน์ฟรี | รับฝากเครื่อง Server
รับทำเว็บ | บริการสร้างเว็บไซต์ | ติดต่อลงโฆษณา


....ฟอ หอ กอ ดอ...เอก อา สอ วอ....
....ฟอ หอ กอ ดอ...เอก อา สอ วอ....

โดย แดง สุรพันธ์ 08 [22 ก.ค. 2551 , 18:17:30 น.] ( IP = 58.10.170.70 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณแจ้งลบกระทู้
[ 1 ] [ 2 ]

ข้อความ 1

....ฟอ หอ กอ ดอ...เอก อา สอ วอ....

คงจะเป็นเรื่องต่อจาก comprehension ที่ผมเขียนไปเมื่อไม่นานมานี่หละครับ...old Montforts ท่านไหนไม่รู้จัก....ฟอ หอ กอ ดอ...เอก อา สอ วอ....บ้างครับ...

โดย แดง สุรพันธ์ 08 [22 ก.ค. 2551 , 18:18:59 น.] ( IP = 58.10.170.70 : : )

ข้อความ 2

ก็ไอ้ที่ปลายนิ้วมือของท่านบน key board ตรงหน้าท่านนั่นไงละครับ...เห็นไม๊...แถวที่ 2 จากข้างล่างขึ้นมา เรียงจาก ซ้าย ไป ขวา ไง....

ตรงกลางมี สระเอ กับ ไม้โท กั้นอยู่ 2 ตัว...ปลายสุดขวามือ ก็มีตัว งอ เหลืออยู่ตัวเดียว

นี่คือเทคนิคในการพิมพ์สัมผัสครับ...คือการวางนิ้วมือให้ถูกต้อง เริ่มจากนิ้วก้อยซ้าย อยู่ที่ ฟอ..เรียงถัดไป นาง กลาง ชี้ อยุ๋ที่ หอ กอ ดอ ตามลำดับ...ข้ามฟากไปมือขวา นิ้วชี้อยู่ที่ ไม้เอก....นาง กลาง ก้อย ก็อยู่ที่ สระอา สอ วอ ตามลำดับเหมือนกัน...

โดย แดง สุรพันธ์ 08 [22 ก.ค. 2551 , 18:20:47 น.] ( IP = 58.10.170.70 : : )

ข้อความ 3

สระเอ ก็ใช้ นิ้วชี้ซ้ายจิ้มเอา...แบ่งกับ นิ้วชี้ขวา ก็ให้จิ้ม ไม้โท เอา...ส่วน นิ้วก้อยขวา ก็ให้จิ้ม ตัวงองู เอา...เศษนิดเศษหน่อย ไม่เป็นไร อย่างเกี่ยงกัน...

นอกนั้นแถว บรรทัด บน และ ล่าง ก็แบ่งครึ่งซีกตรงกลางแป้น...แล้วใช้นิ้วทั้ง 8 ชี้กลางนางก้อย ทั้งมือซ้าย มือขวา แบ่งกันคนละครึ่ง...อ้อ นิ้วโป้งขวาใช้เคาะแป้นวรรคใหญ่ ๆ ข้างล่างสุดครับ นอกนั้นใกล้นิ้วไหน ใช้นิ้วนั้นจิ้มได้ตามถนัด...เท่านี้ท่านก็จะพิมพ์สัมผัส ได้...

ฝึกเอานะครับ รับรอง 3 เดือน พิมพ์ได้คล่องปรื๋อ...ตอนแรก อาจช้าหน่อย ฝึกไปฝึกมาจะ speed up ขึ้นมาเอง...

โดย แดง สุรพันธ์ 08 [22 ก.ค. 2551 , 18:23:21 น.] ( IP = 58.10.170.70 : : )

ข้อความ 4

มีเพื่อนสนิทผมคนหนึ่ง เป็นนายทหารอยู่ค่ายเกียกกาย เคยโทรมาคุยกับผมเมื่อหลายปีก่อนว่า "...ไอ่แดง...คิงพิมพ์สัมผัสกาบ่า...ฮาใจ้สองนิ้วจี้จิ้มเอาบ่า...ก่อใจ้ได้นี่..." ผมเลยบอกไปว่า "...ไอ่ตุ๋ย...สองนิ้ว มันจะไปเวยสู้ แปดนิ้ว ได้จะใด...คิงกึ๊ดดูก่อแล้วกั๋น..."

ตอนหลังเพื่อนผมคนนี้แกก็หัดพิมพ์สัมผัสอย่างที่ผมบอกไว้ข้างต้น...ตอนนี้แกพิมพ์ได้เร็วเป็นปกติแล้วครับ...

ที่ผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะ หลังจากผมเขียนเรื่อง comprehension จบ...มันต้องมีองค์ประกอบอีกอย่าง นอกเหนือจากการเป็นนักเขียนแล้ว...คืออะไรน้า...การพิมพ์ไงครับ...

ผมพิมพ์ได้เร็วดังใจนึกเลยละครับ เพราะผมใช้วิธีพิมพ์สัมผัส นึกอะไร พิมพ์ออกมาเป็นตัวอักษาได้เลย และเร็วเสียด้วย...ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากการเรียนพิมพ์ดีดตอนเรียนพาณิชย์ไงครับ...

โดย แดง สุรพันธ์ 08 [22 ก.ค. 2551 , 18:25:38 น.] ( IP = 58.10.170.70 : : )

ข้อความ 5

ตอนจบ ม.ต้น จากมงฟอร์ต มาใหม่ ๆ เทอมต่อไปผมก็พบว่าตัวเองต้องมานั่งเรียนต่อที่ โรงเรียนกรุงเทพฯ การบัญชี ถนนเพชรบุรี ในเทอมต่อไปทันที...โดยพี่ชายคนโตผม พี่ธนัตถ์-จวบ (ปรินส์รอย 98 - แม่โจ้) พามาสมัคร...ผมยังจำได้ที่ พี่จวบ หันมาบอกผมหลังจากเดินออกมาจาก โรงเรียน ด้วยกันว่า "...เฮียนตี้นี่หละ ดีแล้ว...ตึกใหม่ตึง 5 จั้น...เท่ดี..."

เท่ ไม่เท่ ผมไม่สนใจหรอกครับ...สนใจแต่ว่าทางบ้านผมคงตัดปัญหา ไม่ให้ผมไปบู๊ ไปสมัครเป็นทหารหรือตำรวจ...

ส่วนตัวผม กลับเห็นว่า เป็นโรงเรียนสอนบัญชี (ก็ชื่อโรงเรียนบอกอยู่โทนโท่) ซึ่งผมนึกย้อนหลังไปตอนเรียน ม.6 ปีสุดท้าย มีวิชา ธุรกิจศิลป์ อยู่ด้วย...เป็นการสอนบัญชีขั้นต้น มาสเซอร์เฑียร-อ้วน เป็นคนสอน...เป็นวิชาที่ได้รับความสนใจทั้งห้องเรียนน้อยที่สุด...เพราะทุกคน รวมทั้งผมด้วย คงไม่คิดจะไปเรียนวิชาบัญชีต่อ...ส่วนมากจะมองไปที่ ม.ปลายมงฟอร์ต เตรียมทหาร เตรียมอุดม เทคนิค แม่โจ้ วิทยาลัยครู กันทั้งนั้น...วิชาบัญชี ออกจะแปลกใหม่มากในสมัยนั้น...แปลกไม่แปลก เป็นวิชาที่ทำให้ผมง่วงได้โดยธรรมชาติ ผมจะค่อย ๆ หลบอยู่หลังเพื่อนที่อยู่แถวหน้า เปิดหนังสือตั้งบังไว้...ผมจะหลับอยู่หลังหนังสือที่กางไว้นั่นหละครับ...

ไม่รู้ มาสเซอร์เฑียร เห็นหรือเปล่า...แต่ที่แน่ ๆ เพื่อน ๆ มันก็ไม่ค่อยสนใจวิชานี้กันเท่าไหร่ จะหันไปหันมา กระซิบคุยกัน มองออกไปนอกห้องเรียน...มาสเซอร์เฑียร ก็จะใช้วิธีแบบสอนไปด้วย คุยไปด้วย ท่านเป็นมาสเซอร์ที่ใจดีมากคนหนึ่ง...

โดย แดง สุรพันธ์ 08 [22 ก.ค. 2551 , 18:29:49 น.] ( IP = 58.10.170.70 : : )

ข้อความ 6

พอเริ่มเทอมแรกที่ โรงเรียนกรุงเทพฯ การบัญชี กลับมีวิชา พิมพ์ดีด อยู่ด้วย ทำให้ผมออกจะแปลกใจ คิคว่าจะมีแต่วิชา บัญชี เศรษฐศาสตร์ กฎหมาย อังกฤษ สถิติ...และมีทั้ง พิมพ์ดีดไทย-อังกฤษ ซะด้วย...วิชานี้มีทุกวัน ๆ ละ 1 ชั่วโมงครับ ไทยครึ่งชั่วโมง อังกฤษครึ่งชั่วโมง...

แต่ในความแคลงใจของผมนั้น กลับมี sense ลึก ๆ บอกผมว่า...ความสามารถในการพิมพ์ดีดได้นั้น จะติดตัวเราไป จะทำให้เราผ่อนแรงในการเขียนลงได้เยอะ...คิดดูง่าย ๆ กว่าเราจะเขียนตัวหนังสือซักคำ จะต้องใช้ ปากกา หรือ ดินสอ ขีดลงไปเป็นตัวอักษรจนครบหนึ่งคำ...อย่างเราจะเขียนคำว่า " คน " เราต้องเขียนคำว่า " ค " กับ " น "...แต่หากเราพิมพ์ แค่จิ้มนิ้วกลาง กับนิ้วนางขวา 2 ทีเท่านั้น...แค่เศษเสี้ยววินาทีเท่านั้น ก็ได้แล้ว...เรียกได้ว่า ไวเท่าความคิดเลยหละครับ....

แล้วหากเราจะต้องเขียนหนังสือเป็นหน้า ๆ ละ...พิมพ์ดีดจะเร็วกว่ามากประมาณ 3 เท่า...ข้อนี้ผมประสบด้วยตัวผมเอง...ข้อสำคัญ การพิมพ์สัมผัส สนองความคิดของเราได้เร็วกว่าการเขียนมากครับ...

เพื่อนสนิทมงฟอร์ต 08 ของผมคนหนึ่ง แกเขียนหนังสือได้หวัดมาก หวัดแบบไม่น่าเชื่อ...ทั้งไทยอังกฤษ หวัดพอ ๆ กัน แทบจะอ่านไม่ออก...แต่แกเรียนหนังสือเก่งมาก โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ...เก่งถึงกับสอบได้ที่ 1 ที่ ACC ยังไม่พอเป็นนักเรียนทุน AFS อีก จบออกมาทำงาน ยังเป็นผู้อำนวยการบุคคลฝ่ายต่างประเทศของ UN อีก...

วันหนึ่ง ผมอดรนทนไม่ได้ จึงถามแกไปตรง ๆ ว่า "...ไอ่ทัด...คิงอะหยั๋งมาเขียนตั๋วหนังสือหวัดไป๊ หวัดง่าวบ่า...คิงเป๋นโรคหัวใจ๋กา..." ที่ถามอย่างนี้ เพราะตัวหนังสือที่แกเขียนจะเป็นเส้นสั่น ๆ....แกก็เขิน ๆ ยิ้มอาย ๆ อ้อมแอ้มบอกผมว่า "...ฮาเขียนหนังสือจ้ากว่าความคิดฮาบ่า...ฮากึ๊ดไปถึงไหนถึงเบ่า...แต่มือฮาเขียนบ่ตันตี้ฮากึ๊ด...มันเลยออกมาสั่น ๆ อย่างคิงหันน่ะ..."

ผมแทบจะขอโทษขอโผยที่ไปถามมันอย่างนั้นเข้า...น่าเห็นใจจริง ๆ ครับ....

โดย แดง สุรพันธ์ 08 [22 ก.ค. 2551 , 18:36:41 น.] ( IP = 58.10.170.70 : : )

ข้อความ 7

นี่ไงครับ sense ของผมบอกผมไว้ไม่มีผิด...นอกจากการอ่านสะสม ทั้งจากหนังสือ และ ประสบการณ์ ที่นำมาเล่าให้ old Montforts ได้อ่านกันแล้ว...การพิมพ์เร็ว ทำให้ผมมีเรื่องเล่าได้มากมาย...เพราะการพิมพ์สัมผัสทั้ง 8 นิ้วของผมนี่เอง...ที่แทบจะเรียกได้ว่า คิดออกมาเป็นตัวหนังสือได้เลย...

แล้วแป้นอักษรอังกฤษ...old Montforts อย่าเพิ่งน้อยใจที่ผมเขียนแต่ภาษาไทย...อักษรอังกฤษ ยิ่งง่ายกว่าอักษรไทย เยอะเลยครับ...ลองฝึกดูซิครับ a s d f...j k l m...

โดย แดง สุรพันธ์ 08 [22 ก.ค. 2551 , 18:39:27 น.] ( IP = 58.10.170.70 : : )

ข้อความ 8

พิมพ์สัมผัสภาษาไทยไม่ค่อยเป็นปัญหาครับจานแดง (จาน=อาจารย์/มหา'ลัย) .. กล่าวคือ
ส.บ.ม.ย.ห. (สบายมากอย่าห่วง!) .. ยกเว้นตรงพิมพ์วรรณยุกต์เพราะต้องกดยกแคร่ ..
ภาษาอังกฤษจะง่ายกว่า แต่ผมก็เห็นฝรั่งรุ่นหลังใช้พิมพ์แบบจิ้มเอาทั้งนั้น และ รุ่นหลังเขาไม่
เขียนคำแบบลากเส้นโยงกันดังเช่นรุ่นเดอะแบบพวกเรา โดยเขียนแต่ละตัวโดดๆแยกกัน ..
ข้าน้อยก็ว่าอ่านได้ง่ายกว่า

ปัญหาก็คือจะพิมพ์"ตั๋วเมือง"ได้ยังไง โดยไม่พิมพ์ไทย"เลียนเสียงเมือง" แป้นพิมพ์ก็ไม่มี
อ่านก็ไม่ออก .. เฮ (..อย่าซีเรียส!)

v

แบบเรียนอักษรล้านนา (ตัวเมือง)
http://www.lannaworld.com/maung/lib_maung.htm
(* view > encoding > thai windows)

พจนานุกรมออนไลน์ ภาษาล้านนา - ไทย
http://www.pasalanna.com/

โดย ต-ร-ง [23 ก.ค. 2551 , 15:15:36 น.] ( IP = 58.8.57.215 : : )

ข้อความ 9

...

โดย ต-ร-ง [23 ก.ค. 2551 , 16:14:54 น.] ( IP = 58.8.57.215 : : )

ข้อความ 10

เกยหันคนพิมพ์จิ้ม 2 นิ้ว...จิ้มได้เวยแต้ ๆ...แต่ก่อยังมั่นใจว่า 8 นิ้ว จะเวยกว่านา...ตรง...

โดย แดง สุรพันธ์ 08 [23 ก.ค. 2551 , 16:42:23 น.] ( IP = 58.10.170.73 : : )
[ 1 ] [ 2 ]

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
Your Photo : ไม่เกิน 150KB
ยินดีให้รูปประกอบนี้ ไปให้บริการ ส่งรูปภาพเข้ามือถือ ยินดี ไม่ยินดี
บริการใหม่!! รับฝาก File ฟรี!
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด